Đặt tên con theo ngũ hành – những quy tắc bố mẹ nên biết

Khá nhiều bố mẹ băn khoăn không biết đặt tên con như thế nào để vừa mang ý nghĩa đẹp theo ý muốn của gia đình, vừa hợp năm sinh của bé. Chỉ cần đọc một số nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành dưới đây, vấn đề này sẽ được giải quyết thật […]

Đã cập nhật 12 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Đặt tên con theo ngũ hành – những quy tắc bố mẹ nên biết
 1. Khá nhiều bố mẹ băn khoăn không biết đặt tên con như thế nào để vừa mang ý nghĩa đẹp theo ý muốn của gia đình, vừa hợp năm sinh của bé. Chỉ cần đọc một số nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành dưới đây, vấn đề này sẽ được giải quyết thật dễ dàng. Bố mẹ hãy cùng tham khảo cách đặt tên con theo ngũ hành trong bài viết sau đây nhé!

  Ngũ hành là gì? Tương sinh tương khắc như thế nào?

  Theo triết học cổ đại Trung Hoa, ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại và tồn tại độc lập với ý thức của con người. Ngũ hành theo thuyết duy vật có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh – tương khắc với nhau gồm:Kim loại (hành Kim).Cây cối (hành Mộc).Nước (hành Thủy).Lửa (hành Hỏa.Đất (hành Thổ).

  Quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc chính là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất tạo nên sự sống cho vạn vật. Hai yếu tố này không thể tồn tại độc lập, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khác và ngược lại tương khắc luôn tồn tại tương sinh.

  Ngũ hành tương sinh là cùng hỗ trợ, thúc đẩy nhau để sinh trưởng và phát triển. Trong hệ thống tương sinh có 2 phương diện gồm cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hoặc có thể gọi là mẫu và tử. Nguyên lý quy luật ngũ hành tương sinh:Mộc sinh Hỏa: Cây khô sẽ sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.Hỏa sinh Thổ: Ngọn lửa đốt cháy mọi thứ thành tro, tro bụi vun đắp thành đất.Thổ sinh Kim: Quặng, kim loại được hình thành từ trong đất.Kim sinh Thủy: Kim loại bị nung nấu ở nhiệt độ cao tạo thành dung dịch ở thể lỏng.Thủy sinh Mộc: Nước sẽ duy trì sự sống cho cây cối.

  Ngũ hành tương khắc là sự áp chế, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ làm sự sống của vạn vật bị suy vong, hủy diệt. Trong hệ thống tương khắc có 2 mối quan hệ gồm cái khắc nó và cái nó khắc. Nguyên lý của quy luật tương khắc:Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa.Hỏa khắc Kim: Ngọn lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại, quặngKim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành kéo, dao chặt đổ cây cối.Mộc khắc Thổ: Cây sẽ hút hết dưỡng chất khiến đất khô cằn.Thổ khắc Thủy: Đất hút nước hoặc có thể ngăn chặn dòng nước chảy.

  Với tương sinh – tương khắc như trên, khi đặt tên con theo ngũ hành thì bố mẹ nên lựa chọn những cái tên hợp mệnh và tránh chọn những cái tên tương khắc tuổi bố mẹ.

  Đặt tên con theo ngũ hành tương sinh - tương khắc
  Ngũ hành tương sinh tương khắc (Nguồn: Sưu tầm)

  Nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành

  Từ xa xưa, quan niệm Á châu cho rằng vạn vật trong vũ trụ đều được cấu thành từ 5 nguyên tố ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngũ hành tác động tới hầu hết mọi thứ như mùa trong năm, động/thực vật, can chi, thời tiết, thực phẩm,… Và hơn nữa, sự biến chuyển, thay đổi của các sự vật xung quanh đều ảnh hưởng tới vận mệnh của mỗi người.

  Việc chọn cho bé một cái tên khá quan trọng. Bởi đó sẽ là danh xưng theo con đến suốt cuộc đời, là cách để phân biệt người này với người khác. Một cái tên đẹp là sự kết hợp giữa ý nghĩa của chính nó và sự tương thích của cái tên với thời điểm (cung mệnh) bé chào đời. Mỗi cung mệnh đều có những cái tên phù hợp thể hiện đặc tính cung đó. Bố mẹ có thể căn cứ vào đây để đặt tên con theo ngũ hành.

  Gợi ý đặt tên con theo phong thủy ngũ hành

  Đặt tên con theo hành Kim

  Hành Kim chủ về sức mạnh, sự cứng rắn và nghiêm khắc. Bé mệnh Kim hoặc sinh vào mùa xuân thì nên đặt tên mệnh Kim nhằm giúp tài vận được tốt đẹp. Bé có mệnh Kim thường tính cách độc lập, nhiều tham vọng, ý chí vững vàng như sắt thép. Bé có sức hấp dẫn, sự tự tin và thần thái của nhà lãnh đạo. Khuyết điểm là thiếu linh hoạt, bảo thủ, khó gần, không dễ nhận sự giúp đỡ của người khác.

  Một số tên mệnh Kim mà bố mẹ có thể đặt cho bé như: Ái, n, Chung, Cương, Dạ, Doãn, Đoan, Hân, Hiền, Hiện, Hữu, Khanh, Luyện, Mỹ, Ngân, Nghĩa, Nguyên, Nhâm, Nhi, Phong, Phượng, Tâm, Thăng, Thắng, Thế, Thiết, Tiền, Trang, Vân, Văn, Vi, Xuyến,…

  Đặt Tên Con Theo Ngũ Hành
  Gợi ý đặt tên con theo phong thủy ngũ hành (Nguồn: Sưu tầm)

  Đặt tên con theo hành Mộc

  Mộc đại diện cho mùa xuân, sự phát triển,đâm chồi nảy lộc của cỏ cây hoa lá. Bé mệnh Mộc tính cách dễ gần, năng động, sáng tạo, hướng ngoại và thích giao tiếp. Nhưng nhược điểm là thiếu kiên nhẫn, dễ chán và không kiên trì.

  Một số tên mệnh Mộc mà bố mẹ có thể tham khảo: Khôi, Bách, Bạch, Bản, Bính, Bình, Chi, Cúc, Cung, Đào, Đỗ, Đông, Giao, Hạnh, Hộ, Huệ, Hương, Khôi, Kỳ, Lam, Lâm, Lan, Lê, Liễu, Lý, Mai, Nam, Nhân, Phúc, Phước, Phương, Quảng, Quý, Quỳnh, Sa, Sâm, Thảo, Thư, Tích, Tiêu, Trà, Trúc, Tùng, Vị, Xuân, Duy,…

  Đặt tên con theo hành Thủy

  Hành Thủy đại diện cho mùa đông, nên bé thường có xu hướng thích nghệ thuật và cái đẹp. Bé có mệnh Thủy giao tiếp khéo, thuyết phục người khác và nhạy cảm, biết thích nghi tốt. Khuyết điểm là dễ thay đổi, ủy mị quá đà, yếu đuối, nhu nhược.

  Bố mẹ có thể chọn cho bé một số tên mệnh Thủy, chẳng hạn như: Sương, Thủy, Võ, Giao, Giang, Vũ, Tuyên, Thương, Lệ, Hội, Hải, Quang, Nhậm, Trí, Tiên, Hồ, Trọng, Hoàn, Hà, Băng, Bùi, Khê, Nhâm, Nhuận, Luân, Dư, Kiều, Hàn, Tiến, Toàn, Loan, Cung, Hưng, Quân, Băng, Quyết, Lưu,…

  Đặt tên con theo hành Hỏa

  Nguyên tố Hỏa biểu trưng cho mùa hè, bé có tính cách sôi nổi, phóng khoáng, mang tới sự tích cực và lạc quan nhưng nhược điểm là lại dễ bùng nổ, nóng vội, không quan tâm tới cảm xúc của người khác. Thích lãnh đạo, biết dẫn dắt tập thể song thiếu kiềm chế, không có sự nhẫn nại.

  Bố mẹ có thể tham khảo một số cái tên mệnh Hỏa như: Ánh, Đài, Hạ, Cẩm, Luyện, Quang, Đan, Cẩn, Hồng, Thanh, Kim, Tiết, Huân, Nam, Thước, Dung, Đăng, Bội, Thu, Đức, Nhiên,….

  Đặt tên con theo hành Thổ

  Thổ mang ý nghĩa nuôi dưỡng và phát triển, hỗ trợ các hành khác nên trẻ có tính cách bền bỉ, vững vàng, nhẫn nại, biết chờ thời cơ. Nội lực mạnh mẽ, nhưng đôi lúc bảo thủ, cứng nhắc, không chịu tiếp thu từ người khác. Có thể sẵn sàng nâng đỡ được người khác nhưng lại không khiến người ta thích mình. Sống tự lập tự cường.

  Bố mẹ nên đặt tên mệnh Thổ cho bé như: Châu, Sơn, Côn, Ngọc, Lý, San, Cát, Viên, Nghiêm, Châm, Thân, Thông, Anh, Giáp, Thạc, Kiên, Tự, Bảo, Kiệt, Chân, Diệp, Bích, Thành, Đại,….

  Cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

  Khi đặt tên con hợp tuổi bố mẹ sẽ dựa vào tam hợp, tứ hành xung và ngũ hành tương sinh. Cụ thể như sau:

  – Đặt tên theo ngũ hành tương sinh: Bố mẹ thuộc hành nào thì sẽ dựa vào mệnh của bé để chọn tên. Ví dụ như: Nếu bố mẹ hành Mộc thì nên đặt tên con là hành Hỏa, trường hợp bố thuộc hành Hỏa thì tên con thuộc hành Thổ.

  – Đặt tên con theo tam hợp, tứ hành xung chính là dự vào 12 con giáp. Ví dụ, con sinh năm 2021, cầm tinh là con Trâu và thuộc hành Thổ thì bố mẹ nên đặt tên con thuộc hành Hỏa hoặc Kim.

  Nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành
  Cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ (Nguồn: Sưu tầm)

  Đặt tên con theo ngũ hành tứ trụ

  Đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ còn được hiểu là đặt tên theo năm sinh ngũ hành. Theo đó, bố mẹ sẽ dựa vào thời gian bé chào đời để lập lá số Tứ trụ cho con. Tên của bé sẽ đóng vai trò rất quan trọng, giúp hạn chế những nhược điểm, bù vào khiếm khuyết Tứ trụ của vận mạng đứa trẻ. Bởi vậy, trước khi đặt tên cho bé yêu bố mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc Tứ trụ dưới đây.Không được đặt tên phạm Húy Kỵ

  Theo quan niệm người phương Đông, tên là yếu tố ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của con người nên khi đặt tên cho con theo Tứ trụ cần phải tránh những cái tên phạm húy như tên của vua, chúa, vĩ nhân, tên Thánh. Ngoài ra, còn phải tránh những cái tên húy kỵ của ông bà tổ tiên, dòng họ, tên xấu, tên có nghĩa sáo rỗng,…Đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ phải có Hành sinh

  Theo đó, bố mẹ phải dựa vào thời gian sinh của bé để lập lá số Tứ trụ. Từ đó, phải chọn một cái tên phải có Hành sinh trợ được dụng thần giúp khắc phục khuyết điểm và cứu được ngũ hành khiếm khuyết Tứ trụ. Theo đó, tứ trụ là ngày, giờ, tháng.

  Việc đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ sẽ khắc phục phần nào khuyết điểm về ngày, giờ sinh không tốt và điều chỉnh vận khí tốt hơn.Những tên bổ khuyết theo Tứ trụ

  Theo đó, mỗi trụ bao gồm 2 thành phần là thiên can và địa chi. Như vậy, tổng cộng 4 trụ năm – tháng – ngày – giờ sinh sẽ có 4 thiên can và 4 địa chi.

  Nếu như địa chi có đầy đủ Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Kim sẽ rất tốt. Trong trường hợp thiếu Hành nào thì khi đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ bố mẹ nên đặt tên có Hành đó để bổ sung.Hành Tứ trụ sinh Hành của Họ – Tên

  Khi bố mẹ muốn đặt tên con theo Tứ trụ thì việc xác định Hành Tứ trụ sinh rất quan trọng. Bởi vì, nếu Hành của Tứ trụ sinh Hành của Tên thì vận mệnh sẽ được trời đất trợ giúp, ngược lại cuộc đời vất vả. Như vậy, Tứ trụ sinh Hành của Họ – Tên là tốt và ngược lại Tứ trụ khắc là xấu.

  Bài viết trên đã gợi ý một số tên hay, phù hợp khi đặt tên con theo ngũ hành. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số yếu tố tử vi khác nếu muốn tìm một tên nào đó thực sự phù hợp và “chuẩn” cho bé. Chúc các bé có những cái tên thật đẹp!

  Bài viết trên đã gợi ý một số tên hay, phù hợp theo ngũ hành cho bé. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số yếu tố tử vi khác nếu muốn tìm một tên nào đó thực sự phù hợp và “chuẩn” cho bé. Chúc các bé có những cái tên thật đẹp!

  Nguồn: Huggies

Tags: