Đánh giá ưu, nhược điểm của cruise control là gì?

Cruise control là hệ thống tự động hỗ trợ người lái dễ dàng hơn khi điều khiển đang được hầu hết các hãng sử dụng để trang bị cho những chiếc xe của mình. Nhưng chưa hẳn nhiều chủ sở hữu đã biết được hết những tính năng của Cruise control. Vậy Cruise control là […]

Đã cập nhật 8 tháng 5 năm 2023

Bởi The Tips

Đánh giá ưu, nhược điểm của cruise control là gì?

Cruise control là hệ thống tự động hỗ trợ người lái dễ dàng hơn khi điều khiển đang được hầu hết các hãng sử dụng để trang bị cho những chiếc xe của mình. Nhưng chưa hẳn nhiều chủ sở hữu đã biết được hết những tính năng của Cruise control. Vậy Cruise control là gì? Ưu, nhược điểm của cruise control là gì? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Cruise control là gì

Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise control system) là chức năng giúp tự động điều khiển chân ga trên đường. Tính năng này giúp người lái thoải mái hơn khi lái xe đường dài. Khi kích hoạt Cruise Control, người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ nhất định.

Cruise control là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Hiện tại các dòng xe Corolla Altis 1.8HEV, Corolla Cross 1.8HEV, Land Cruiser Prado 2022, Land Cruiser 2022, Fortuner (2.8AT 4X4, LEGENDER 2.8AT 4X4, Camry (2.0Q, 2.5) HV, 2.5Q) Trang bị hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, các nút điều khiển được tích hợp trên vô lăng mang đến sự an toàn tối đa cho người lái.

Toyota Camry hybrid
(Nguồn: Sưu tầm)
Toyota Corolla Altis
(Nguồn: Sưu tầm)
Toyota Corolla cross
(Nguồn: Sưu tầm)

Ưu, nhược điểm của Cruise control

Ưu điểm:

  • Giảm sự mệt mỏi của người lái khi lái xe đường dài đồng thời cải thiện sự thoải mái bằng cách cho phép thay đổi vị trí an toàn hơn. Tính năng này cũng rất hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe.
  • Hệ thống giúp người lái tránh chạy quá tốc độ (thói quen của tất cả những người lái xe đường dài là tăng tốc mà không nhận ra mình đã vượt quá tốc độ cho phép). Tuy nhiên, một số người lái xe nên lưu ý rằng hệ thống điều khiển hành trình có thể ghi đè cài đặt ban đầu khi động cơ xuống dốc không tải.

Nhược điểm:

  • Việc sử dụng bàn đạp không đều đặn có thể dẫn đến tai nạn do tài xế mệt mỏi hoặc thiếu kinh nghiệm khi lái xe đường dài; Do đó, trong tương lai, hệ thống phải bao gồm một nút cảnh báo để đề phòng.
  • Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khi lái xe trên đường trơn trượt hoặc có tuyết, xe có thể bị trượt. Đạp phanh có thể khiến người lái mất kiểm soát phương tiện.
ưu, nhược điểm cruise control
(Nguồn: Sưu tầm)

Cách sử dụng Cruise control

Hệ thống Cruise Control không mấy xa lạ với nhiều người. Để có trải nghiệm đầy đủ và hiệu quả nhất về hệ thống này, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Ghi nhớ vị trí của các nút hệ thống để có thể điều khiển xe an toàn.

Bước 2: Đánh giá tình trạng đường trước khi sử dụng. Kiểm soát hành trình không phù hợp với điều kiện thời tiết xấu và đường nhiều chướng ngại vật.

Bước 3: Đặt tốc độ phù hợp. Nếu bạn đang đi trên đường cao tốc, giới hạn tốc độ của bạn sẽ là từ 80 – 120 km/h. Đây cũng là tốc độ lý tưởng để sử dụng kiểm soát hành trình. Không nên kích hoạt hệ thống khi tốc độ của xe vượt quá giới hạn cho phép.

Bước 4: Kích hoạt hệ thống bằng các nút điều khiển (đa số là công tắc nằm trên hoặc dưới vô lăng). Nếu bạn đang sử dụng hệ thống này lần đầu tiên, vui lòng đảm bảo đọc kỹ hướng dẫn.

Bước 5: Sau khi khởi động xe và điều khiển đến tốc độ mong muốn, tiến hành cài đặt kiểm soát hành trình và nhấc chân khỏi bàn đạp ga. Xe sẽ tự động duy trì tốc độ.

Bước 6: Khi muốn điều khiển xe tăng hoặc giảm tốc, bạn có thể thay đổi tốc độ bằng nút điều khiển. Điều quan trọng là phải xem đường cẩn thận. Để đảm bảo an toàn hơn, hầu hết các xe đều tắt kiểm soát hành trình ngay sau khi phanh.

cách sử dụng cruise control
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là những ưu, nhược điểm của cruise control giúp bạn hiểu hơn về tiện ích này và hy vọng những chia sẻ đó sẽ hữu ích đối với bạn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá, cùng theo dõi để biết thêm nhé!

Tags: