Đăng kiểm xe ô tô: Những điều bạn cần biết

Bạn có biết rằng đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc mà chủ xe phải tuân thủ khi tham gia giao thông không? Đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra, xác nhận xe đảm bảo chất lượng và an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường để được phép […]

Đã cập nhật 29 tháng 6 năm 2023

Bởi hanguyen

Đăng kiểm xe ô tô: Những điều bạn cần biết

Bạn có biết rằng đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc mà chủ xe phải tuân thủ khi tham gia giao thông không? Đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra, xác nhận xe đảm bảo chất lượng và an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường để được phép lưu thông trên đường. Việc đăng kiểm xe ô tô không chỉ giúp bạn tuân thủ luật pháp, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho bạn và xã hội. Trong bài viết này, TheTips sẽ giới thiệu cho bạn những quy định, chi phí và lợi ích của việc đăng kiểm xe ô tô.

Quy định về đăng kiểm xe ô tô

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản hướng dẫn, quy định về đăng kiểm xe ô tô bao gồm:

• Đối tượng phải đăng kiểm: Tất cả các loại xe ô tô, kể cả xe điện, phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép mới được phép lưu thông.

• Thời gian phải đăng kiểm: Xe ô tô mới phải được kiểm định trước khi được cấp biển số. Xe ô tô đã qua sử dụng phải được kiểm định theo chu kỳ như sau:

• Xe chở người từ 10 chỗ trở xuống (kể cả chỗ lái): 2 năm/lần

• Xe chở người từ 11 chỗ trở lên (kể cả chỗ lái): 1 năm/lần

• Xe chở hàng: 1 năm/lần

• Xe kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc: 6 tháng/lần

• Thủ tục phải đăng kiểm: Chủ xe phải mang theo các giấy tờ sau khi đi đăng kiểm:

• Giấy tờ xe: Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, tem niêm phong

• Giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản gốc hoặc sao y)

• Giấy tờ khác: Giấy xác nhận của cơ quan công an nếu xe có thay đổi kết cấu hoặc số khung, số máy; giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nếu xe là di sản văn hóa; giấy xác nhận của Bộ Quốc phòng nếu xe là quân sự.

• Phí phải đăng kiểm: Phí đăng kiểm xe ô tô được tính theo loại xe và công suất máy, theo biểu phí sau:

Loại xeCông suất máyPhí đăng kiểm
Xe chở ngườiDưới 9 chỗ340.000 đồng
Xe chở ngườiTừ 10 đến 15 chỗ540.000 đồng
Xe chở ngườiTừ 16 đến 30 chỗ940.000 đồng
Xe chở ngườiTrên 30 chỗ1.340.000 đồng
Xe chở hàngDưới 1.000 kg300.000 đồng
Xe chở hàngTừ 1.000 đến 2.500 kg400.000 đồng
Xe chở hàngTừ 2.500 đến 5.000 kg500.000 đồng
Xe chở hàngTừ 5.000 đến 10.000 kg600.000 đồng
Xe chở hàngTừ 10.000 đến 18.000 kg700.000 đồng
Xe chở hàngTrên 18.000 kg800.000 đồng
Xe kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moócKhông phân biệt công suất máy800.000 đồng
phí đăng kiểm xe ô tô

Lợi ích của việc đăng kiểm xe ô tô

Việc đăng kiểm xe ô tô không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là trách nhiệm xã hội của mỗi chủ xe. Bằng việc đăng kiểm xe ô tô, bạn sẽ có những lợi ích sau:

• Đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông: Khi xe của bạn được kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bạn sẽ yên tâm hơn khi lái xe trên đường. Bạn sẽ tránh được những sự cố do lỗi kỹ thuật của xe, như hỏng phanh, hỏng lái, hỏng đèn, nổ lốp… Bạn cũng sẽ giảm thiểu được khả năng gây ra tai nạn hoặc ô nhiễm môi trường do xe của bạn.

• Tiết kiệm chi phí cho bản thân và xã hội: Khi xe của bạn được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, bạn sẽ duy trì được hiệu suất và tuổi thọ của xe, giảm thiểu được chi phí sửa chữa hoặc thay thế linh kiện. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí nhiên liệu, vì xe của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn, ít hao xăng hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ giảm thiểu được chi phí cho xã hội, vì xe của bạn sẽ ít gây ra tai nạn hoặc ô nhiễm môi trường, giảm thiểu được thiệt hại về người và của.

• Tăng giá trị cho xe của bạn: Khi xe của bạn được kiểm tra và cấp giấy tờ hợp lệ, bạn sẽ dễ dàng hơn khi muốn bán hoặc sang tên xe cho người khác. Bạn sẽ có thể tăng giá trị cho xe của bạn, vì người mua sẽ tin tưởng hơn vào chất lượng và an toàn của xe.

phí đăng kiểm xe ô tô

Kết luận

Đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc mà chủ xe phải tuân thủ khi tham gia giao thông. Đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra, xác nhận xe đảm bảo chất lượng và an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường để được phép lưu thông trên đường. Việc đăng kiểm xe ô tô không chỉ giúp bạn tuân thủ luật pháp, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bạn và xã hội, như đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và tăng giá trị cho xe. Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô định kỳ và thực hiện thủ tục đăng kiểm theo quy định để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của xe.

Tags: