Cửa đi là gì? Các loại cửa đi phổ biến

Trong một ngôi nhà thường có nhiều loại cửa khác nhau như cửa đi, cửa sổ nhôm kính, cửa sổ nhôm lùa, cửa thông phòng,… Mỗi loại cửa lại có một mục đích sử dụng, cấu tạo và thiết kế khác nhau. Vậy cửa đi chính là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé! […]

Đã cập nhật 13 tháng 2 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Cửa đi là gì? Các loại cửa đi phổ biến

Trong một ngôi nhà thường có nhiều loại cửa khác nhau như cửa đi, cửa sổ nhôm kính, cửa sổ nhôm lùa, cửa thông phòng,… Mỗi loại cửa lại có một mục đích sử dụng, cấu tạo và thiết kế khác nhau. Vậy cửa đi chính là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Cửa đi là gì

Cửa là một cấu trúc chuyển động được sử dụng để mở hoặc đóng lối vào. Cửa thường chuyển động quanh một trục (trụ hoặc cột) và có bản lề để điều chỉnh vị trí của cửa, hoặc có thể trượt, xoay trong một không gian nhất định.

cửa đi đẹp
Mẫu cửa đi đẹp

Khi cửa mở, các tòa nhà (căn hộ, khu dân cư…) có thể đón gió và ánh sáng. Đóng cửa tạo không gian độc lập, riêng tư, giúp cản bớt ánh sáng, giảm tiếng ồn,.. Cửa dễ bảo trì, giúp chống trộm…

tác dụng của cửa đi
Cửa đi có nhiều tác dụng

Cửa là một trong những bộ phận kết nối trực tiếp với khu vực sinh hoạt, nó cũng là một trong những điểm nhấn và tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà. Cửa có thể đặt hai bên nhà hoặc biệt thự nhưng thường là ở mặt tiền (cổng chính, cổng chính) hoặc có thể đặt trong biệt thự để ngăn cách đường giữa các phòng.

cửa đẹp nhà đẹp
Cửa đi giúp ngôi nhà đẹp hơn

Cấu trúc của cửa hiện tại được tạo thành từ khung cửa, cánh cửa và các phụ kiện liên quan. Cửa thường được trang bị chốt và khóa. Cửa có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, từ tranh, tre, nứa, lá cho đến gỗ, sắt, thép, nhựa, kính,…

vật liệu làm cửa đi
Cửa đi có thể làm từ nhiều vật liệu

Bạn có thể lựa chọn loại cửa phù hợp với mình tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng và không gian lắp đặt. Điều quan trọng là phải biết lựa chọn đơn vị cung ứng cửa uy tín, trách nhiệm và có thương hiệu.

2. Các loại cửa đi phổ biến

Cửa có thể được chia loại theo chất liệu hoặc phương pháp đóng cửa. Cửa có nhiều dòng khác nhau, tùy theo tính chất sử dụng và lắp đặt.

Cửa khép

Là mẫu cửa phổ biến trong đó cửa (một hoặc hai cánh) được gắn vào một hoặc hai trục hoặc vào tường nhà.

cửa khép
Kích thước cửa sổ thường nhỏ hơn một nửa so với cửa đi chính

Cửa sập

Là một góc cửa định hướng theo chiều ngang trên sàn hoặc trần nhà, khi đóng hoặc mở sẽ hoạt động như một chuyển động thẳng đứng cho ngôi nhà.

cửa sập
Cửa sập

Cửa trượt

Là loại cửa đóng mở theo chiều ngang trong khu vực sinh hoạt, và thường góc cửa nằm trên một thanh trượt cho phép nó di chuyển qua lại.

Cửa trượt
Cửa trượt

Cửa đi cho thú cưng

Là loại cửa có nắp đậy, thường được làm bằng cao su, cho phép thú cưng (chó, mèo) ra vào và tự động đóng lại bằng lực lò xo.

Cửa cho thú cưng
Cửa cho thú cưng

Cửa xoay

Là loại cửa có bản lề quay quanh một trục. Khi một người bước vào, cánh cửa cần phải được đẩy vào.

Cửa xoay
Cửa xoay

Cửa đi tự động

Cửa được lắp đặt trong thang máy hay trong các tòa nhà hiện đại nhạy cảm, liệu cửa có được trang bị cảm biến và điều khiển cho phép nhận thông tin từ người vận hành để mở hoặc đóng hay không.

Cửa mở tự động
Cửa mở tự động

Cửa cuốn

Là loại cửa cuốn lên xuống, phổ biến khắp nhà vì đẹp và an toàn.

cửa đi cuốn
Cửa cuốn

Qua những chia sẻ về cửa đi là gì trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những điều mà mình muốn biết. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung ứng cửa đi, Thetips giới thiệu đến bạn Tostem, đơn vị cung ứng cửa đi uy tín tại Việt Nam.

Tags: