Chế độ hút ấm điều hòa có tốn điện không?

Chế độ hút ẩm vô cùng tiện ích nhất là vào mùa nồm ẩm mốc. Chế độ này giúp loại bỏ hơi ẩm trong không khí, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết chế độ hút ẩm điều hòa có tốn […]

Đã cập nhật 30 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Chế độ hút ấm điều hòa có tốn điện không?

Chế độ hút ẩm vô cùng tiện ích nhất là vào mùa nồm ẩm mốc. Chế độ này giúp loại bỏ hơi ẩm trong không khí, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết chế độ hút ẩm điều hòa có tốn điện không.

Chế độ hút ẩm là gì?

Chế độ hút ẩm giúp hút đi các hơi nước trong không khí. Dry (chế độ hút ẩm) này không giúp làm mát mà sẽ chủ yếu hoạt động dựa trên cơ chế hút. 

chế độ hút ẩm điều hòa có tốn điện không

Ưu điểm, nhược điểm của chế độ hút ẩm

Cơ chế hoạt động

Chế độ hút ẩm điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ hơi nước. Khi điều hòa được bật ở chế độ hút ẩm, máy nén sẽ hoạt động để làm lạnh dàn lạnh. Dàn lạnh sẽ hấp thụ hơi ẩm trong không khí và chuyển thành nước. Nước này sẽ được dẫn qua đường ống thoát nước và thải ra bên ngoài.

Tốn điện hay không?

Về cơ bản, chế độ hút ẩm điều hòa sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Tuy nhiên, lượng điện năng tiêu thụ này sẽ thấp hơn so với khi điều hòa hoạt động ở chế độ làm mát.

Cụ thể, khi điều hòa hoạt động ở chế độ làm mát, máy nén sẽ hoạt động liên tục để làm lạnh dàn lạnh. Dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí và tỏa ra ngoài. Quá trình này sẽ tiêu tốn một lượng điện năng lớn.

Còn khi điều hòa hoạt động ở chế độ hút ẩm, máy nén chỉ hoạt động khi dàn lạnh cần được làm lạnh để hấp thụ hơi ẩm. Quá trình này sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhỏ hơn so với khi điều hòa hoạt động ở chế độ làm mát.

chế độ hút ẩm điều hòa có tốn điện không

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện của chế độ hút ẩm điều hòa

Ngoài công suất của điều hòa, mức tiêu thụ điện của chế độ hút ẩm điều hòa còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Độ ẩm của không khí: Độ ẩm của không khí càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn.
  • Kích thước của phòng: Phòng càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn.
  • Tần suất sử dụng chế độ hút ẩm: Sử dụng chế độ hút ẩm thường xuyên thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn.

Lời khuyên để tiết kiệm điện khi sử dụng chế độ hút ẩm điều hòa

Để tiết kiệm điện khi sử dụng chế độ hút ẩm điều hòa, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng: Điều hòa có công suất phù hợp sẽ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.
  • Sử dụng chế độ hút ẩm khi độ ẩm của không khí cao: Khi độ ẩm của không khí cao, bạn nên sử dụng chế độ hút ẩm để loại bỏ hơi ẩm, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.
  • Sử dụng chế độ hút ẩm ở mức nhiệt độ phù hợp: Mức nhiệt độ phù hợp để sử dụng chế độ hút ẩm là từ 25-28 độ C.
  • Không sử dụng chế độ hút ẩm quá thường xuyên: Nếu không cần thiết, bạn không nên sử dụng chế độ hút ẩm quá thường xuyên.

Tóm lại, chế độ hút ẩm điều hòa có tốn điện nhưng lượng điện năng tiêu thụ sẽ thấp hơn so với khi điều hòa hoạt động ở chế độ làm mát. Để tiết kiệm điện khi sử dụng chế độ hút ẩm điều hòa, bạn nên lưu ý những điều trên.