3 Cách nấu cháo yến mạch giảm cân đơn giản và bổ dưỡng tại nhà

Bột yến mạch là một bữa ăn sáng tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol “xấu” và bổ sung một lượng protein lành mạnh. Thêm vào đó, yến mạch là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp và nghiên cứu cho thấy rằng ăn […]

Đã cập nhật 22 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

3 Cách nấu cháo yến mạch giảm cân đơn giản và bổ dưỡng tại nhà

Bột yến mạch là một bữa ăn sáng tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol “xấu” và bổ sung một lượng protein lành mạnh. Thêm vào đó, yến mạch là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp và nghiên cứu cho thấy rằng ăn một bữa ăn có chỉ số GI thấp trước khi tập thể dục có thể giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Bất kể bạn chọn loại yến mạch nào và cách nấu ra sao, chúng đều có giá trị dinh dưỡng lành mạnh như nhau. Thêm trái cây yêu thích của bạn lên trên để bổ sung thêm chất xơ và các loại hạt để làm đầy chất béo lành mạnh. Dưới đây là các cách nấu Cháo yến mạch phổ biến nhất mà bạn không nên bỏ qua.

3 Cách nấu cháo yến mạch giảm cân đơn giản, dễ làm với từng loại yến mạch

1. Yến mạch dạng bột ăn liền

Yến mạch dạng bột đã qua chế biên trước sau đó sấy khô và cán mỏng. Chúng có thời gian nấu ngắn hơn so với yến mạch nguyên chất.

  • Cách nấu bằng nồi: Đun sôi 1 cốc sữa hoặc nước và một chút muối (nếu muốn) trong một cái chảo nhỏ. Khuấy 1/2 chén yến mạch và giảm nhiệt xuống mức trung bình; nấu trong 1 phút. Lấy ra khỏi bếp, đậy nắp và để yên trong 2 đến 3 phút.
  • Cách nấu bằng lò vi sóng: Cho 1 cốc nước (hoặc sữa không béo hoặc ít béo), 1/2 cốc yến mạch và một chút muối (nếu muốn) trong bát 2 cốc có lò vi sóng. Lò vi sóng ở chế độ Cao trong 1 phút rưỡi đến 2 phút. Khuấy trước khi dùng.
Vì sao nên nấu cháo yến mạch cho trẻ? | Vinmec

2. Yến mạch cán dẹt

Yến mạch cán dẹt thường được đem hấp chín rồi cán mỏng.

  • Cách nấu bằng nồi: Đun sôi 1 cốc nước (hoặc sữa không béo hoặc ít béo) và một chút muối (nếu muốn) trong một cái chảo nhỏ. Khuấy 1/2 chén yến mạch và giảm nhiệt xuống mức trung bình; nấu, thỉnh thoảng khuấy trong 5 phút. Lấy ra khỏi nhiệt, đậy nắp và để yên trong 2 đến 3 phút.
  • Cách nấu bằng lò vi sóng: Cho 1 cốc nước (hoặc sữa không béo hoặc ít béo), 1/2 cốc yến mạch và một chút muối (nếu muốn) trong bát 2 cốc có lò vi sóng. Bật lò vi sóng ở chế độ Cao trong 2 phút rưỡi đến 3 phút. Khuấy trước khi dùng.
Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ Cho Bé Máu Ăn Chóng Lớn

3. Yến mạch cắt nhỏ

Yến mạch cắt nhỏ là yến mạch nướng và cắt miếng – nhân yến mạch đã được loại bỏ vỏ. Không khó để nấu yến mạch cắt sợi, nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.

Cách thực hiện: Đun sôi 1 cốc nước hoặc sữa và một chút muối (nếu muốn) trong một cái chảo nhỏ. Khuấy 1/4 cốc yến mạch và giảm nhiệt xuống thấp; nấu, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi yến mạch có kết cấu mong muốn, trong vòng 20 đến 30 phút.

6 cách nấu cháo yến mạch ngon đơn giản đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

5 mẹo để chế biến một bát bột yến mạch ngon nhất

1. Sử dụng yến mạch cắt nhỏ

Chúng mất nhiều thời gian để nấu hơn so với yến mạch nấu nhanh nhưng chúng rất đáng giá. Kết cấu của bột yến mạch cắt nhỏ rất ngon và bổ dưỡng.

Sử dụng yến mạch cán mỏng như thế nào? - Ma Chérie

2. Tránh yến mạch ăn liền

Hầu hết các loại yến mạch ăn liền trong gói đều có thêm đường. Điều này có khả năng gây tăng cân.

Cách chế biến bột yến mạch ăn liền đơn giản nhất | Phụ Nữ & Gia Đình

3. Lưu ý đến tỷ lệ nước khi nấu

Đọc hướng dẫn ở mặt bên của hộp đựng bột yến mạch và làm theo những gì họ nói để tránh hỗn hợp nhão, dính hoặc hỗn hợp sệt. Đối với yến mạch cắt thép, tỷ lệ là 1 cốc chất lỏng trên 1/4 cốc yến mạch. Nếu bạn đang sử dụng yến mạch nấu chín hoặc cán nhanh, tỷ lệ là 1 cốc chất lỏng trên 1/2 cốc yến mạch.

Cách nấu cháo yến mạch ăn kiêng cực tốt mà bạn nên biết

4. Dùng sữa hoặc nước trái cây

Để tăng cường canxi và hương vị, hãy pha bột yến mạch với sữa ít béo thay vì nước. Hoặc hãy thử làm nó với rượu táo để thay thế. Khi nấu theo cách này, tỷ lệ chất lỏng và yến mạch được giữ nguyên, vì vậy nó sẽ dễ dàng thực hiện. Một khi bạn đã thử bột yến mạch với một chút hương vị được truyền vào cách nấu ăn, bạn sẽ không bao giờ quay trở lại.

5. Nấu yến mạch để qua đêm

Còn gì tuyệt hơn một bát cháo yến mạch thơm ngon, thoải mái vào buổi sáng? Làm một mẻ yến mạch cắt sợi lớn trong nồi nấu chậm của bạn vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau đó cất trong tủ lạnh. Mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần cho một khẩu phần ăn vào bát an toàn cho lò vi sóng, thêm một hoặc hai thìa nước và sau đó cho vào lò vi sóng quay cho đến khi nóng (1-2 phút). Đó là một cách đơn giản và ngon miệng để chuẩn bị bữa sáng yêu thích của bạn sẵn sàng và chờ đợi bất kỳ ngày nào trong tuần.

Hoặc thử chế biến yến mạch qua đêm: Trộn yến mạch nguyên hạt (không nấu nhanh) hai phần bằng nhau và nước cùng với một chút muối vào lọ, đậy nắp và để trong tủ lạnh qua đêm và tối đa 3 ngày. Buổi sáng, bạn có thể ăn nguội hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng.

Bất kể bạn kết hợp hay nấu theo phương pháp nào, một bát bột yến mạch vào buổi sáng là cách giúp bạn bổ sung xương sườn để bắt đầu một ngày mới. Yến mạch chưa chế biến nên được giữ trong hộp kín ở nơi tối và mát trong phòng đựng thức ăn của bạn trong tối đa 12 tháng nhé!

Nguồn tham khảo: www.eatingwell.com