Cách định giá cổ phiếu đơn giản bạn cần biết

Theo các chuyên gia đầu tư tài chính làm giàu, cách định giá cổ phiếu phù hợp có thể chiếm đến 50% thành công khi đầu tư. Yếu tố này giúp nhà đầu tư xác định rõ giá trị thật của cổ phiếu trước khi xác định có nên mua vào hay không. Đối với nhà […]

Đã cập nhật 25 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Cách định giá cổ phiếu đơn giản bạn cần biết

Theo các chuyên gia đầu tư tài chính làm giàu, cách định giá cổ phiếu phù hợp có thể chiếm đến 50% thành công khi đầu tư. Yếu tố này giúp nhà đầu tư xác định rõ giá trị thật của cổ phiếu trước khi xác định có nên mua vào hay không. Đối với nhà đầu tư mới, cách định giá cổ phiếu đơn giản nhất gồm có P/E và P/B. Đây được xem là hai phương pháp phổ biến nhất và có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau.

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/E

Một trong những cách định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay là phân tích chỉ số P/E của doanh nghiệp. Chỉ số này căn cứ vào mối tương quan của giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu với lợi nhuận sau thuế trong vòng một năm của công ty để xác định biên độ P/E cao hay thấp. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp. Bản thân các nhà đầu tư mới chưa biết làm gì với 100 triệu cũng có thể tham khảo chỉ số này để xem xét lĩnh vực phù hợp với số tiền hiện có của mình.

Tỷ lệ P/E là gì?

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E là cách làm rất phổ biến hiện nay (Nguồn: Internet)

Tỷ lệ P/E là từ viết tắt của Price to Earning, được tính bằng cách lấy giá thị trường của cổ phiếu chia cho lợi nhuận sau thuế tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) của doanh nghiệp trong năm đó. Theo các chuyên gia, nguyên tắc đơn giản nhất khi áp dụng cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E là tỷ lệ càng thấp thì lợi nhuận khi đầu tư vào doanh nghiệp đó càng cao và thời gian thu hồi vốn cũng ngắn hơn.

Ví dụ: Lợi nhuận sau thuế trên cổ phiếu (EPS) của ngân hàng ACB năm 1999 là 151.025 đồng. Giá trị thị trường cổ phiếu ACB ở mức 1,7 triệu. Vậy tỷ lệ P/E sẽ là: 1.700.000 : 151.025 = 11,25 lần.

Tỷ lệ P/E bao nhiêu được cho là hợp lý?

Nhà đầu tư có thể kiểm tra chỉ số P/E của công ty mình quan tâm thông qua các sàn giao dịch chứng khoán (Nguồn: Internet)

Những nhà đầu tư mới chưa biết 100 triệu đầu tư vào đâu có thể sử dụng chỉ số P/E để xác định, tùy theo khẩu vị đầu tư làm giàu của mình. Bạn muốn đạt mức lợi nhuận cao và nhanh thu hồi vốn hay muốn đặt tiền của mình vào một đơn vị đang hoạt động ổn định với lợi nhuận đều đặn. Để áp dụng cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E thông thường có 2 cách:

  • So sánh với các công ty khác hoạt động cùng lĩnh vực: Những công ty này phải có sự tương quan nhất định về quy mô và mức độ rủi ro. Chẳng hạn như tỷ lệ P/E bình quân ngành hàng tiêu dùng nhanh ở mức 22,1 thì bạn có thể sử dụng con số này để tính được mức giá trị hợp lý của cổ phiếu công ty mà bạn đang quan tâm.

Ví dụ: Chỉ số EPS của Vinamilk vào ngày 30/9/2018 là 5.540 đồng/cổ phiếu. Vậy giá trị hợp lý của cổ phiếu Vinamilk là: 5.540 x 22,1 = 122.434 đồng/ cổ phiếu.

  • So sánh với tỷ lệ P/E của công ty đó trước đây: Với cách định giá cổ phiếu này, khách hàng có thể căn cứ vào tỷ lệ P/E trung bình của cổ phiếu đó tối thiểu trong 5 năm. Sau đó dùng mức P/E bình quân này để làm cơ sở tính giá trị cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Nếu chỉ số P/E bình quân thấp hơn mức trung bình dài hạn thì cổ phiếu đó đang rất hấp dẫn.

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Với những nhà đầu tư mới, việc áp dụng cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B là lựa chọn đơn giản và nhanh chóng nhất. Đây là kinh nghiệm làm giàu tuyệt vời nếu bạn là người mới bắt đầu chơi chứng khoán. Bạn chỉ cần thông tin về giá thị trường hiện tại của cổ phiếu và giá trị sổ sách được công bố trên những kênh đầu tư chính thống của công ty đó để tính tỷ lệ P/B.

Tỷ lệ P/B là gì? Bao nhiêu thì hợp lý?

Tỷ lệ P/B được tính theo giá trị niêm yết của cổ phiếu và giá trị sổ sách của cổ phiếu đó (Nguồn: Internet)

Tỷ lệ P/B là viết tắt của Price to Book là chỉ số dùng để so sánh giá trị thị trường của cổ phiếu và giá trị theo sổ sách của cổ phiếu đó. Chẳng hạn như giá niêm yết trên sàn chứng khoán của cổ phiếu Vinamilk là 134.900 đồng/ cổ phiếu và giá trị sổ sách là 14.620 đồng, thì tỷ lệ P/B sẽ là: 134.900 : 14.620 = 9.22

Nếu chỉ số này nhỏ hơn 1 có nghĩa là giá trị tài sản thực tế của công ty đang bị thổi phồng quá mức hoặc tổng thu nhập trên tài sản của công ty đang ở mức quá thấp. Ngược lại, nếu chỉ số P/B cao nghĩa là công ty đang làm ăn tốt. Đây cũng là một trong những yếu tố đơn giản để cân nhắc làm gì với 100 triệu.

Khi nào sử dụng phương pháp P/B

Phương pháp P/B được đánh giá hiệu quả nhất khi áp dụng cho lĩnh vực ngân hàng  (Nguồn: Internet)

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B hoàn toàn có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có những hạn chế nhất định do chỉ đánh giá được biến động trên tổng giá trị tài sản hữu hình của công ty. Trong khi thực tế còn phải tính đến các tài sản vô hình như thương hiệu, uy tín, thị phần… mà một công ty đang sở hữu.

Chính vì vậy, để khắc phục nhược điểm của phương pháp P/B, nhà đầu tư có thể kết hợp phân tích thêm tỷ lệ ROE của doanh nghiệp. ROE là chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoặc chỉ số đo lường hiệu quả việc sử dụng vốn chủ sở hữu của một doanh nghiệp. Điều này phản ánh được phần nào tài sản vô hình mà P/B còn thiếu.

Hiện nay, cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B được đánh giá hiệu quả nhất khi áp dụng cho lĩnh vực ngân hàng. Nguyên nhân là do giá trị trên sổ sách của các ngân hàng phản ánh khá rõ giá trị tài sản ròng, các tài sản vô hình như công cụ tài chính cũng có tính thanh khoản rất cao và dễ chuyển đổi thành tiền mặt. Vậy nên, kết hợp phương pháp P/B và tỷ lệ ROE sẽ mang lại độ chính xác rất cao.

Có thể thấy cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E và P/B là một trong những phương pháp đơn giản nhất hiện nay. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới hoặc chưa có nhiều kiến thức về tài chính hay bài học làm giàu nào cho mình thì đây hoàn toàn không phải là việc đơn giản. Vậy nên, nếu vẫn đang phân vân chưa biết dùng 100 triệu đầu tư vào đâu, sao bạn không thử vận may với cách chơi Vietlott? Đây là một kênh đầu tư đơn giản, nhanh chóng với mức lợi nhuận “khổng lồ” bạn có thể tham khảo đấy! Chúc bạn may mắn!

Nguồn tham khảo: Cách định giá cổ phiếu đơn giản bạn cần biết