Brand guideline là gì? Mẫu brand guideline của các thương hiệu nổi tiếng

Truyền thông và nhận diện là phương thức liên kết khách hàng hiệu quả nhất, từ đó tạo ra hiệu của kinh doanh cao. Trong đó, Brand Guideline là yếu tố không thể thiếu nếu muốn khách hàng “nhìn mặt nói tên” được thương hiệu của mình. Cùng tìm hiểu thêm về kiến thức này […]

Đã cập nhật 28 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Brand guideline là gì? Mẫu brand guideline của các thương hiệu nổi tiếng

Truyền thông và nhận diện là phương thức liên kết khách hàng hiệu quả nhất, từ đó tạo ra hiệu của kinh doanh cao. Trong đó, Brand Guideline là yếu tố không thể thiếu nếu muốn khách hàng “nhìn mặt nói tên” được thương hiệu của mình. Cùng tìm hiểu thêm về kiến thức này nhé!

Brand guideline là gì?

Brand guideline được gọi là bộ quy chuẩn xây dựng hình ảnh thương hiệu. Đây là một hướng dẫn có cấu trúc cho một cuốn sách chỉ ra cách thương hiệu của bạn hoạt động và cách các yếu tố khác nhau của thương hiệu phối hợp với nhau để tạo thành bản sắc thương hiệu của bạn. Brand Guideline giúp các nhà thiết kế hoặc bất kỳ ai khác có thể thực hiện thiết kế bao bì, trang web, văn phòng phẩm, đồng phục và sản phẩm bằng cách sử dụng các yếu tố thương hiệu như thiết kế logo cho các chiến dịch tiếp thị phù hợp.

Brand guideline là gì
(Nguồn: Sưu tầm)

Brand guideline mẫu bao gồm những gì?

Một brand guideline mẫu thường gồm các yếu tố cơ bản như:

  • Tổng quan về công ty của mình, trong đó bao gồm: sứ mệnh, giá trị, mục tiêu và lịch sử hình thành
  • Sứ mệnh cốt lõi: là điều mà doanh nghiệp muốn cam kết với khách hàng của mình.
  • Tiếng nói của thương hiệu: Sự hiện diện của doanh nghiệp tới mọi người được định hướng như nào qua một bản mô tả ngắn gọn.
  • Những quy chuẩn về logo: Logo là một trong những yếu tố quan trọng nhất, không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Đó là bộ mặt đại diện cho hình ảnh của công ty giúp khách hàng nhận diện được các nhãn hàng với nhau. Trong phần logo, doanh nghiệp sẽ phải đặt ra những quy chuẩn về kích thước, màu sắc của các biến thể. Đặc biệt là xác định được những yếu tố nào liên quan đến logo là cần tránh như việc thay đổi logo và màu sắc của chúng.
  • Màu sắc chủ yếu của thương hiệu: cũng là điều doanh nghiệp cần chú trọng góp phần tạo nét riêng của mình trong tâm trí khách hàng. Không phải sử dụng màu sắc nào cũng được mà nó phải có sự liên kết với thương hiệu công ty. Nếu muốn khách hàng nhận diện và ghi nhớ được thương hiệu của mình thì màu sắc phải ấn tượng, không quá nhiều dễ gây rối cho người xem.
  • Font chữ thể hiện nét riêng thương hiệu: Ngoài logo, màu sắc thì yếu tố font chữ sử dụng trong các thiết kế quảng cáo của thương hiệu cũng góp phần tạo dấu ấn riêng cho doanh nghiệp. 
  • Phong cách hình ảnh: Thương hiệu phải đưa ra những định hướng phong cách chung cho các ấn phẩm truyền thông của mình. Trả lời được các câu hỏi như hình ảnh cho phép chỉnh sửa và sử dụng những hiệu ứng nào? Thương hiệu sẽ sử dụng hình được vẽ, chụp hay phương thức nào? Góc chụp, concepts của hình ảnh ra sao?
Brand Guideline mẫu bao gồm gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Vai trò của Brand guideline là gì?

Phương thức gắn kết giúp khách hàng nhận diện thương hiệu nhanh nhất và hiệu quả là truyền thông. Đặc biệt, Brand Guideline là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi vì:

Khách hàng dễ phân biệt được các nhãn hàng với nhau 

Cảm xúc là sợi dây liên kết giữa khách hàng và thương hiệu. Muốn khách hàng ghi nhớ thương hiệu được lâu thì cũng như con người thì nó phải có một bộ mặt riêng, ấn tượng, cuốn hút người nhìn, chuyên nghiệp, từ đó người tiêu dùng mới thích thú, tin tưởng.

Tạo tính thống nhất trong doanh nghiệp

Để có thể cạnh tranh trong môi trường ngày càng khắc nghiệt như ngày nay thì phải có một chiến lược thống nhất giữa các bộ phận thì mới đạt hiệu quả cao. Việc sử dụng Brand Guideline giúp doanh nghiệp xác định được những quy chuẩn về truyền thông của công ty tạo tính thống nhất về các ấn phẩm cũng như các hoạt động khác.

Khi không thống nhất được thì làm cho khách hàng bị rối khó có thể nhận diện và ghi nhớ được thương hiệu dễ dàng và lâu dài.

Tiết kiệm thời gian 

Khi xây dựng được bộ quy chuẩn chung dựa trên những phân tích đánh giá thì sẽ hạn chế những sai lầm không cần thiết làm mất nhiều thời gian sửa lỗi. Ngoài ra thì Brand Guideline cũng giúp các bộ phận liên quan làm việc nhanh chóng hơn không cần từng bộ phận phải phân tích lại. Đặc biệt là trong bộ phận thiết kế thì các nhân viên sẽ không cần phải tốn thời gian trong việc xác định những kích thước, bối cảnh phù hợp với thương hiệu.

Mặt khác, khi nhân viên mới tiếp quản, tìm hiểu công việc thì cũng sẽ dễ dàng hơn bởi đã có những quy chuẩn tổng quan từ đầu.

Tiết kiệm ngân sách

Việc xây dựng Brand Guideline chính xác, chất lượng sẽ giúp làm nền tảng cho công ty phát triển với việc đơn giản hoá chiến dịch truyền thông. Cụ thể là doanh nghiệp sẽ áp dụng chiến lược truyền thông lặp lại để tăng độ nhận diện trở thành “top of mind” trong tâm trí của khách hàng.

Vai trò của brand guideline 
(Nguồn: Sưu tầm)

Các mẫu brand guideline nổi tiếng

Muốn xác định được bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu của mình thì không phải ngày một ngày hai mà nó phải qua quá trình nghiên cứu và phân tích để xây dựng được Brand Guideline mang lại hiệu quả. Dưới đây là các mẫu brand guideline của các thương hiệu nổi tiếng thành công trên thế giới:

Spotify brand guideline

Spotify là ứng dụng nghe nhạc nổi tiếng với hàng nghìn bài hát được đăng tải. Màu sắc chủ yếu của ứng dụng là xanh lá cây, trắng và đen.

Spotify brand guideline
(Nguồn: Sưu tầm)

Bạn có thể xem bản PDF chi tiết tại đây

Heineken brand guideline

Heineken là hãng bia xuất xứ từ Hà Lan. Thương hiệu với 3 màu chủ đạo là xanh lá, đỏ và bạc.

Heineken brand guideline
(Nguồn: Sưu tầm)

Bạn có thể xem bản PDF chi tiết tại đây

Coca-Cola brand guideline

Coca-Cola  một thương hiệu nổi tiếng không còn xa lạ đối với mọi người đặc biệt là giới trẻ. Thương hiệu với 2 màu chủ đạo trắng và đỏ thể hiện sự năng động, nhiệt huyết.

Coca-Cola brand guideline
(Nguồn: Sưu tầm)

  Bạn có thể xem bản PDF chi tiết tại đây

Apple brand guideline

Apple với logo đặc trưng là quả táo bị khuyết một phần.

(Nguồn: Sưu tầm)

 Bạn có thể xem bản PDF chi tiết tại đây

Walmart brand guideline

Walmart là nhà bán lẻ tạp hoá lớn nhất hoa Kỳ. Với kiểu chữ đơn giản gần gũi cùng với màu xanh nước biển.

Walmart brand guideline
(Nguồn: Sưu tầm)

Amazon brand guideline

Amazon là trang bán lẻ trực tuyến hàng đầu trên thế giới.

Amazon brand guideline
(Nguồn: Sưu tầm)

Bài viết trên là những kiến thức về brand guideline mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng được quy chuẩn thương hiệu của riêng mình mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp mình nhé. Nếu bạn muốn tìm hiểu các kiến thức về mọi lĩnh vực hãy theo dõi website để biết thêm thông tin nhé!

Tags:

brand