Bao nhiêu ngày sau kỳ kinh nguyệt là an toàn để tránh mang thai

Một người phụ nữ có thể cân nhắc và cố gắng tránh mang thai hoặc có thể chọn mang thai. Trong cả hai trường hợp, cần phải biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và những ngày có thể thụ thai. Khi nói về việc tránh mang thai, điều quan trọng là hiểu rõ về […]

Đã cập nhật 14 tháng 3 năm 2023

Bởi thaovu

Bao nhiêu ngày sau kỳ kinh nguyệt là an toàn để tránh mang thai

Một người phụ nữ có thể cân nhắc và cố gắng tránh mang thai hoặc có thể chọn mang thai. Trong cả hai trường hợp, cần phải biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và những ngày có thể thụ thai.

Bao nhiêu ngày sau kỳ kinh nguyệt là an toàn để tránh mang thai
Bao nhiêu ngày sau kỳ kinh nguyệt là an toàn để tránh mang thai

Khi nói về việc tránh mang thai, điều quan trọng là hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt để biết khi nào một người phụ nữ có khả năng mang thai nhất và khi nào thì không. Điều này có thể giúp bạn hiểu được bao nhiêu ngày sau kỳ kinh thì an toàn để tránh thai.

Kinh nguyệt và mang thai có liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng không thụ thai, những ngày an toàn để tránh thai là 3-4 ngày trước và sau kỳ kinh nguyệt. Thời gian này không phải là thời kỳ dễ thụ thai đối với phụ nữ và việc quan hệ tình dục trong 3-4 ngày này là an toàn nếu bạn muốn tránh mang thai.

Kinh nguyệt và Mang thai

Một người phụ nữ có thể cân nhắc và cố gắng tránh mang thai hoặc có thể chọn mang thai. Trong cả hai trường hợp, cần phải biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và những ngày có thể thụ thai. Điều này sẽ giúp bạn biết bạn có thể mang thai sau bao nhiêu ngày hoặc những ngày an toàn để tránh mang thai.

Kinh nguyệt và mang thai có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu trứng của người phụ nữ không được thụ tinh với sự trợ giúp của tinh trùng nam giới, người phụ nữ sẽ mang thai. Trong trường hợp trứng của phụ nữ không được thụ tinh, nó sẽ bong ra dưới dạng kinh nguyệt, cùng với niêm mạc tử cung. Nhưng quan hệ bao nhiêu ngày thì an toàn để tránh thai?

Quan hệ tình dục sau kỳ kinh có an toàn không?

Cho dù bạn đang cố gắng tránh mang thai hay cố gắng thụ thai, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Điều này có nghĩa là bạn nên theo dõi khoảng thời gian giữa lần đầu tiên bạn có kinh nguyệt cho đến lần tiếp theo. Phụ nữ trung bình bắt đầu rụng trứng khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Tuy nhiên, thời kỳ dễ thụ thai nhất của con cái là khoảng 3-4 ngày trước và sau thời kỳ rụng trứng. Do đó, quan hệ tình dục trong 3-4 ngày này là không an toàn nếu bạn không muốn có thai và nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này nếu bạn muốn làm như vậy.

Có an toàn khi quan hệ tình dục ngay sau khi có kinh không?

Không, quan hệ tình dục ngay sau kỳ kinh nguyệt là không an toàn nếu bạn dự định không dùng biện pháp bảo vệ nào và không muốn có thai. Trên thực tế, không có thời điểm nào an toàn trong tháng để quan hệ tình dục không an toàn mà không có nguy cơ mang thai. Tuy nhiên, không chắc là bạn sẽ có thai ngay sau kỳ kinh, nhưng vẫn có thể xảy ra. Điều này là do tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo của bạn tới 7 ngày và bạn sẽ dễ thụ thai nhất trong thời kỳ rụng trứng (thường là 12-14 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu).

Bao nhiêu ngày sau thời gian là an toàn để tránh mang thai?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có đều không? Một người có thể có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc không đều. Nói chung, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể kéo dài từ 21 ngày đến 35 ngày. Tuy nhiên, một chu kỳ kinh nguyệt lý tưởng là 28 ngày.

Quan hệ tình dục không được bảo vệ vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt không làm mất đi nguy cơ mang thai, cho dù đó là trong kỳ kinh, ngay sau kỳ kinh hay bất kỳ lúc nào.

Nhiều người trong chúng ta có thể thắc mắc, “Có an toàn khi quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt không?”

Tốt nhất, không có thuật ngữ nào là ‘thời gian an toàn’ để quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai trong tháng. Có những giai đoạn trong toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt khi bạn có nhiều khả năng thụ thai nhất và ít có khả năng thụ thai nhất.

Nếu bạn đang cố gắng tránh mang thai, bạn sẽ có ít cơ hội mang thai nếu quan hệ tình dục trong vòng bảy ngày đầu sau kỳ kinh nguyệt, khi trứng chưa rụng khỏi buồng trứng.

Tuy nhiên, nếu bạn có chu kỳ ngắn hơn, bạn có thể rụng trứng vào khoảng thời gian này, do đó cần sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp.

NGÀY CỦA CHU KỲSÂN KHẤUKHẢ NĂNG SINH SẢN
1-7Hành kinhGiai đoạn ít sinh sản nhất
8-9sau kỳ kinh nguyệtCó thể thụ thai
10-14Những ngày xung quanh ngày rụng trứngmàu mỡ nhất
15-16sau rụng trứngCó thể thụ thai
17-28Niêm mạc tử cung dày lênÍt màu mỡ Không có khả năng thụ thai

Bao nhiêu ngày sau kỳ kinh thì có thể mang thai?

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, bạn nên quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai nào. Một người phụ nữ có nhiều khả năng thụ thai hơn trong giai đoạn cửa sổ màu mỡ của chu kỳ kinh nguyệt, được gọi là giai đoạn rụng trứng.

Rụng trứng là hiện tượng buồng trứng phóng trứng trưởng thành về phía ống dẫn trứng (một bộ phận trong hệ thống sinh sản của nữ giới).

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn có nhiều khả năng mang thai trong ngày thứ 10-14, coi ngày bắt đầu hành kinh là ngày đầu tiên. Tuy nhiên, ngày có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ từ 5-7 ngày. Do đó, nếu bạn giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nào trong thời kỳ dễ thụ thai của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ có nhiều khả năng mang thai hơn.

Rụng trứng sau bao nhiêu ngày sau kỳ kinh nguyệt?

Sự rụng trứng khác nhau ở mỗi phụ nữ tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt. Nó thường xảy ra từ ngày 11 đến ngày 21, tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Những ngày này được tính khi bắt đầu chảy máu âm đạo là ngày 1.

Phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn có xu hướng rụng trứng vào khoảng ngày thứ 11 sau khi hết kinh, trong khi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn có xu hướng rụng trứng vào khoảng ngày 21.

Làm thế nào để bạn đếm những ngày an toàn sau thời gian của bạn

Mặc dù ngày an toàn chỉ là dự đoán dựa trên tính toán của con người nhưng nó giúp chị em hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình và biết ngày an toàn để quan hệ tình dục không an toàn mà không sợ thụ thai.

Để tính ngày an toàn, chúng ta cần bắt đầu với việc tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Độ dài này được tính từ ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt đến ngày 1 của kỳ kinh tiếp theo.

Tuần đầu tiên sau kỳ kinh thường an toàn trong một chu kỳ kinh nguyệt vì trứng không sản xuất và buồng trứng vẫn đang hình thành trứng. Một tuần trước chu kỳ tiếp theo cũng được coi là an toàn vì quá trình rụng trứng đã diễn ra và ít có cơ hội thụ tinh hơn.

Có thể mang thai một tuần sau kỳ kinh nguyệt không?

Có, bạn có thể mang thai một tuần sau kỳ kinh nguyệt. Có khả năng thụ thai một tuần sau kỳ kinh nguyệt nếu bạn quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn có nhiều khả năng hơn vì cửa sổ màu mỡ của họ được kích hoạt sớm hơn.

Lưu ý: Luôn sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi giao hợp trừ khi bạn đang có kế hoạch mang thai, vì không có ngày nào trong tháng trong chu kỳ kinh nguyệt có thể được coi là ngày an toàn 100%.

Bao lâu thì có thể thử thai?

Thời điểm rất quan trọng trong quá trình thử thai vì nồng độ HCG trong nước tiểu giúp xác định người phụ nữ có thai hay không. Khi nồng độ HCG tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ, chúng ta có thể kết luận rằng một phụ nữ đang mang thai ngay cả trong những ngày đầu của thai kỳ.

Thời điểm tốt nhất để thử thai là khi bạn bị trễ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết sớm hơn, bạn có thể đợi hai tuần sau khi quan hệ tình dục và có thể thử thai, tuy nhiên, thử sau khi trễ kinh là biện pháp hiệu quả nhất.

Cách Tránh Thai

1. Bao cao su

Đây là loại biện pháp tránh thai duy nhất bảo vệ các cá nhân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su cũng có hiệu quả tránh thai 80% khi được sử dụng đúng cách.

2. Bao cao su nữ

Bao cao su nữ có hiệu quả tránh thai trên 79% và chúng có thể được sử dụng thay cho bao cao su nam khi quan hệ tình dục, nhưng không bao giờ được sử dụng đồng thời cả hai bao cao su.

3. Cơ hoành

Hiệu quả ước tính của màng tránh thai là 90% . Đó là một phương pháp tránh thai hàng rào phải được đặt vào âm đạo của phụ nữ vài giờ trước khi quan hệ tình dục, phải được giữ nguyên vẹn sau 6 giờ và có thể được gỡ bỏ 24 giờ sau khi quan hệ tình dục.

4. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để tránh mang thai và có hiệu quả 95% . Thông thường, chúng phải được thực hiện hàng ngày vào cùng một thời điểm.

5. Nắp cổ tử cung

Cốc silicon mềm này được đặt sâu bên trong âm đạo và bao phủ cổ tử cung bằng cách ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Nó được coi là có hiệu quả 70-85% .

Tóm lại… Bao nhiêu ngày sau kỳ kinh nguyệt là an toàn để tránh mang thai?

Nếu bạn muốn tránh mang thai, hãy đảm bảo rằng bạn không quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su vào bất kỳ thời điểm nào trong tháng. Hơn nữa, tránh quan hệ tình dục với bạn tình của bạn trong những ngày dễ thụ thai nhất, khoảng 3-4 ngày trước và sau khi rụng trứng.

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể mang thai khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt không?

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng phụ nữ không thể mang thai trong kỳ kinh nguyệt, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Cơ hội rất nhỏ, nhưng một người phụ nữ có thể mang thai , đặc biệt là vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, nếu cô ấy có chu kỳ kinh nguyệt 20 ngày.

Điều này là do tinh trùng sống trong cơ thể người phụ nữ trong sáu ngày và trứng được phóng ra khỏi buồng trứng 14-16 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Theo cách này, tinh trùng sẽ sống trong âm đạo vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể gây ra mang thai vào đầu thời kỳ, vì vậy luôn luôn nên sử dụng biện pháp bảo vệ.

Tôi đã quan hệ tình dục 3 ngày sau kỳ kinh nguyệt. Tôi có thể mang thai không?

 , một người phụ nữ có thể mang thai nếu cô ấy quan hệ tình dục không được bảo vệ 3 ngày sau kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, rất hiếm khi phụ nữ có thai ngay sau kỳ kinh nguyệt. Có thể vì tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản của người phụ nữ trong 7 ngày. Thời kỳ rụng trứng có thể bắt đầu đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn.

Bạn có thể mang thai 24 giờ sau kỳ kinh nguyệt không?

Khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc, bạn đang dần tiến tới cửa sổ thụ thai hoặc thời kỳ rụng trứng. Hơn nữa, tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể phụ nữ khoảng 3-5 ngày. Do đó, vâng, có khả năng mang thai nếu bạn quan hệ tình dục 24 giờ sau kỳ kinh nguyệt.

Khi nào một người phụ nữ không thể mang thai?

Một người phụ nữ không thể mang thai nếu cô ấy bị vô sinh. Vô sinh nữ có thể được gây ra do một số lý do:

  • Các ống dẫn trứng bị sẹo hoặc bị hư hỏng ngăn không cho tinh trùng nam thụ tinh với trứng nữ có thể gây vô sinh nữ.
  • Hình dạng tử cung không đều hoặc bất thường khiến trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung và điều này gây vô sinh nữ.
  • Các tình trạng như PCOS khiến phụ nữ rụng trứng không nhất quán. Khi không được điều trị, điều này có thể dẫn đến vô sinh nữ hoặc không có khả năng thụ thai trong một thời gian.