3 SAI LẦM BẠN CÓ THỂ MẮC PHẢI TRONG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Để có một cuộc sống cân bằng hài hòa, ngoài trang bị cho bản thân một ngành nghề, một phong cách sống phù hợp, chúng ta còn cần phải có kỹ năng quản lý các vấn đề cá nhân. Trong số các vấn đề đó, tài chính là yếu tố gây đau đầu nhất khi […]

Đã cập nhật 2 tháng 5 năm 2019

Bởi TopOnMedia

3 SAI LẦM BẠN CÓ THỂ MẮC PHẢI TRONG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN


Để có một cuộc sống cân bằng hài hòa, ngoài trang bị cho bản thân một ngành nghề, một phong cách sống phù hợp, chúng ta còn cần phải có kỹ năng quản lý các vấn đề cá nhân. Trong số các vấn đề đó, tài chính là yếu tố gây đau đầu nhất khi không phải ai cũng giỏi trong việc quản lý tài chính. Tuy nhiên bạn luôn có thể tự trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để kiểm soát tài chính tốt hơn.
Nếu bạn đang là người đi tìm cho mình một giải pháp quản lý tiền bạc hiệu quả thì hãy xem ngay bài viết này để không vướng vào các sai lầm thường gặp trong quá trình quản lý tài chính nhé!

TẠI SAO BẠN PHẢI QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN?

Tài chính cá nhân hiểu đơn giản nghĩa là áp dụng nguyên tắc tài chính vào việc quản lý tiền bạc của cá nhân hoặc gia đình. Tài chính cá nhân sẽ liên quan đến các vấn đề tài chính thường gặp như: thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,… Hoặc bạn cũng có thể hiểu tài chính cá nhân là việc sử dụng tiền của mình sao cho hiệu quả nhất.
Theo như định nghĩa trên thì bạn đã phần nào nhận ra tầm quan trọng của việc quản lý tài chính trong cuộc sống cá nhân. Một khi bạn quản lý tốt tài chính của mình như kiểm soát thu nhập & chi tiêu hàng tháng, lãi suất từ các kênh tiết kiệm & đầu tư và giảm thiểu rủi ro về thiếu hụt tiền trong cuộc sống thì bạn sẽ đạt được trạng thái tự do tài chính. Điều này có nghĩa là tâm trí của bạn sẽ luôn được sảng khoái, sẵn sàng cho những trải nghiệm mới mà không bị áp lực từ tài chính.

3 SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Để đảm bảo việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, hãy đảm bảo bản thân không mắc phải những sai lầm dưới đây.

1 – Không quản lý các khoản chi tiêu

Một điều hiển nhiên mà bạn cần nhớ trước khi thiết lập các bước quản lý tài chính chuyên sâu hơn chính là quản lý các khoản chi tiêu của bản thân. Bạn sẽ không thể kiểm soát nguồn tiền của mình nếu như không nắm rõ bản thân đã chi tiêu vào các vấn đề gì. Việc quản lý các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn thống kê đầy đủ thói quen sinh hoạt tiền bạc từ các khoản chi phí bắt buộc trong cuộc sống đến khoản phụ phí – không nhất thiết có.

2 – Không tiết kiệm nguồn tiền dự phòng

Ai cũng biết tiêu tiền thì dễ mà tiết kiệm mới khó. Đây cũng là vấn đề mà đa số mọi người gặp phải trong quản lý tài chính. Bởi vì tiết kiệm sẽ là một công việc khó khăn nếu bạn không đủ kiên nhẫn và quyết tâm. Nếu bạn vẫn giữ quan điểm có dư lúc nào mới để dành lúc đó thì chắc chắn bạn sẽ khó lòng dự trù được đồng nào để ứng phó với các tình huống cấp bách và bất ngờ.
Vì vậy, lời khuyên từ Timo là bạn nên lên kế hoạch tiết kiệm một khoản nhất định trích từ thu nhập mỗi tháng. Điều này giúp bạn luôn ở thế chủ động quản lý tiền bạc vào những vấn đề cá nhân như bệnh tật, khoảng thời gian tìm việc làm, thực hiện việc kinh doanh, sửa chữa thiết bị hư,… đặc biệt là sửa chữa cho ngôi nhà của mình, điển hình như ốp tường nhà, lót sàn nhà, hoặc xây một công trình mới để nghĩ dưỡng như nhà tiền chế (nhà khung thép), nhà gác lửng

3 – Vội vàng từ bỏ giữa chừng quá trình quản lý tài chính

Không chỉ riêng quản lý tài chính mà bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi chúng ta lòng kiên trì và sự chăm chỉ. Quản lý tài chính cá nhân là một công việc đòi hỏi thời gian dài để bạn theo dõi và điều chỉnh thói quen tài chính sao cho phù hợp. Từ đó mới có thể rút ra những “nguyên tắc vàng” phù hợp với cá nhân. Và sẽ thật là uổng phí nếu bạn vội từ bỏ công cuộc xây dựng chỉ vì chưa thấy kết quả tức thời.
Nếu bạn cảm thấy “cô đơn” trong quá trình xây dựng cách quản lý tài chính cho mình thì hãy tìm đến sự đồng hành ở bạn bè, gia đình thậm chí là một ứng dụng tài chính. Điều này hoàn toàn hợp lý khi bạn có thể áp dụng các tính năng thông minh từ ứng dụng ngân hàng số vào cuộc sống hàng ngày.
Điển hình như ứng dụng ngân hàng số Timo với những tính năng thông minh giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn, như:
– Lịch sử giao dịch trong mục tài khoản thanh toán Spend Account: nơi lưu trữ và và quản lý các giao dịch bạn đã thực hiện từ tài khoản hay thẻ Timo
– Tiết kiệm mục tiêu Goal Save
– Tiết kiệm kỳ hạn Term Deposit
…và còn nhiều tính năng thông minh khác nữa. Cùng tìm hiểu thêm tại đây nhé!

Timo