3 MẸO QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ CHO SINH VIÊN

Nhắc đến sinh viên, hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những cô cậu học trò đang học cách trưởng thành kèm theo đó là mức tài chính có hạn. Tài chính của mỗi sinh viên thường nằm ở mức có hạn vì còn phụ thuộc vào gia cảnh và khả năng kiếm tiền từ […]

Đã cập nhật 2 tháng 5 năm 2019

Bởi TopOnMedia

3 MẸO QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ CHO SINH VIÊN


Nhắc đến sinh viên, hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những cô cậu học trò đang học cách trưởng thành kèm theo đó là mức tài chính có hạn. Tài chính của mỗi sinh viên thường nằm ở mức có hạn vì còn phụ thuộc vào gia cảnh và khả năng kiếm tiền từ việc làm thêm của họ. Vì lẽ đó, việc sinh viên tự xây dựng cho mình một thói quen quản lý tài chính phù hợp để cân bằng giữa công cuộc học tập và khám phá cuộc sống là rất quan trọng.
Sở hữu cách quản lý tài chính cá nhân phù hợp sẽ giúp các bạn sinh viên tạo dựng cho bản thân cách sống độc lập sẵn sàng cho mọi tình huống bất ngờ. Dù bạn là tân cử nhân sắp ra trường hay mới bước vào ngưỡng cửa đại học thì những mẹo nhỏ sau đây đều có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn đó. Cùng Timo tham khảo nhé!

TẠI SAO SINH VIÊN CẦN QUẢN LÝ TÀI CHÍNH?

Quản lý tài chính cá nhân là công việc mà hầu hết mọi công dân hiện đại nên trang bị cho bản thân. Đối với sinh viên, việc xây dựng cho mình thói quen chi tiêu, tiết kiệm hợp lý là cần thiết để duy trì cuộc sống vừa học vừa làm. Nếu bạn là sinh viên đi học xa nhà thì sự hỗ trợ kịp thời từ phía cha mẹ cho các tình huống cấp bách lại càng khó khăn. Hơn nữa, không phải gia đình nào cũng có điều kiện tài chính để có khoản dư nhất định cho con cái. Chính vì vậy, là những người trẻ hiện đại, bạn nên tự hình thành nếp sống độc lập từ bước đầu là quản lý tài chính cá nhân.
Việc quản lý tốt tài chính cá nhân sẽ giúp sinh viên có một cuộc sống giản dị hài hòa, thoải mái trong tinh thần từ đó dễ dàng tập trung cho việc học cũng như sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ. Mặt khác, tiết kiệm là một bước thiết yếu trong quản lý tài chính giúp tạo bàn đạp cho bạn trong những dự định tương lai sau khi tốt nghiệp.

3 MẸO QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ CHO SINH VIÊN

1- Kiểm soát các khoản chi tiêu

Sẽ thật thiếu khoa học nếu bạn không duy trì thói quen ghi chép lại những khoản tiền mình đã chi tiêu. Vì bạn sẽ không thể kiểm soát nguồn tiền của mình nếu như không nắm rõ bản thân đã chi tiêu vào các vấn đề gì. Việc kiểm soát i các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn thống kê đầy đủ thói quen sinh hoạt tiền bạc từ đó hiểu được tình hình “sức khỏe” tài chính để có thể lên phương án chi tiêu sao cho phù hợp.

2 – Sắp xếp các khoản chi tiêu theo mức độ cần thiết

Một cách để bạn có thể quản lý tài chính nhanh & hiệu quả đó là hãy sắp xếp chúng theo mức độ cần thiết. Chẳng hạn khi bạn nhận được tiền gửi hàng tháng từ gia đình, bạn hãy liệt kê các khoản cần thiết phải ưu tiên chi tiêu trước (tiền thuê nhà, học phí, xăng xe, tiền ăn mỗi ngày,…) sau đó mới đến các khoản phụ có thể xê dịch (mua sắm, vui chơi,…). Nếu biết cách sắp xếp khoa học việc chi tiêu thì chắc chắn bạn sẽ rút ra được ưu điểm của phương pháp này để củng cố cho kế hoạch quản lý tài chính.
Sau khi sắp xếp các khoản cần chi tiêu theo mức độ cần thiết, tiếp đó bạn hãy thử lập danh sách tính toán sự cân đối trong tài chính. Hiểu đơn giản là chiếc bảng kê khai lại, tổng hợp lại những gì cần chi trong giới hạn ngân sách hiện có của bạn. Bạn có thể kẻ bảng ra giấy hoặc tổng hợp nó trên một file Excel đều được. Hãy lưu ý đảm bảo một điều rằng số tiền bạn chi ra phải luôn thấp hơn số tiền bạn thu vào. Bảng cân đối ngân sách này chính là hành trang giúp bạn dễ đạt được mục tiêu tài chính của mình hơn trong năm và cả tương lai đấy.

3 – Sử dụng ứng dụng quản lý tài chính

Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa an tâm về khả năng quản lý tài chính của bản thân, hãy thử kết hợp thêm những ứng dụng quản lý tài chính. Các ứng dụng quản lý tài chính nổi tiếng có thể kể đến là Mint, Money Lover,… Trong số đó nổi bật nhất ở Việt Nam có thể kể đến là ứng dụng Timo – một mô hình ngân hàng số thế hệ mới bao gồm nhiều tính năng thông minh.
Vốn là ứng dụng ngân hàng số nhưng Timo còn hỗ trợ bạn về việc quản lý tài chính song song các hoạt động giao dịch ngân hàng. Tài khoản thanh toán Spend Account sẽ là người bạn trực tiếp đồng hành cùng bạn trong việc thanh toán, chi tiêu, kiểm tra giao dịch và lên kế hoạch tiết kiệm đúng mục tiêu.
Với tài khoản thanh toán Spend Account  trong ứng dụng ngân hàng số Timo, bạn có thể củng cố quản lý tài chính như:

  • Chi tiêu cho đời sống: Với chức năng thanh toán hóa đơn tiện dụng của Timo, bạn dễ dàng theo dõi mức độ sử dụng các dịch vụ của mình. Nhờ thống kê thanh toán được lưu giữ qua lịch sử giao dịch của tài khoản thanh toán Spend Account mà bạn có thể cân nhắc cắt giảm mức độ sử dụng để đảm bảo tài chính của mình.
  • Giao dịch dễ dàng, quản lý dòng tiền hiệu quả: Mọi thông tin giao dịch, rút tiền, chuyển khoản, số tiền gửi và lãi tiết kiệm của bạn đều được ghi nhận lại rõ ràng. Bạn sẽ không còn phải cố gắng nhớ mình đã chi tiêu cho việc gì.
  • Lên kế hoạch tiết kiệm cụ thể và đạt mục tiêu dễ dàng: Khi lập tài khoản tiết kiệm mục tiêu Goal Save, Timo sẽ giúp bạn chủ động ghi nhớ phải tiết kiệm mỗi tháng. Tài khoản thanh toán Spend Account sẽ thay bạn định kỳ “nộp tiền” vào tài khoản tiết kiệm mục tiêu mà trước đó bạn đã tạo với ứng dụng Timo.
  • Linh hoạt sử dụng tiền: Tất cả mọi tài khoản bạn lập trong ứng dụng Timo như tài khoản tiết kiệm Term Deposit, tài khoản tiết kiệm mục tiêu Goal Save,… đều có thể linh hoạt tích lũy thêm tiền hoặc rút tiền ra chuyển về tài khoản thanh toán Spend Account để bạn sử dụng ngay khi cần thiết.

Trên đây là những mẹo hữu ích giúp các bạn sinh viên đạt hiệu quả tốt trong quá trình thực hiện quản lý tài chính cá nhân. Timo hy vọng các bạn sẽ tìm ra được công thức quản lý phù hợp với bản thân để có một cuộc sống thông minh – năng động.