Vì sao máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh và cách khắc phục

Máy lạnh bị chảy nước làm bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi sử dụng nhưng lại chẳng biết nguyên nhân vì đâu và phải làm sao? Khí hậu biến đổi, mùa nóng kéo dài và làm cho nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng cao hơn. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn […]

Đã cập nhật 6 tháng 10 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Vì sao máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh và cách khắc phục

Máy lạnh bị chảy nước làm bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi sử dụng nhưng lại chẳng biết nguyên nhân vì đâu và phải làm sao? Khí hậu biến đổi, mùa nóng kéo dài và làm cho nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng cao hơn. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị một số kiến thức cần thiết để biết cách khắc phục sự cố này.

6 lý do khiến máy lạnh bị chảy nước và cách khắc phục hiệu quả nhất

Nguyên nhân tại sao máy lạnh bị chảy nước ?

 • Máy lạnh nhà bạn có thể đã hết khí Gas.
 • Ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt. Hoặc bạn có một máy lạnh cũ đã trên mười năm tuổi? Ống thoát nước có thể đã bị rỉ sét và gây rò rỉ nước.
 • Lỗi từ nhà sản xuất như: các khe hở dàn lạnh quá lớn.
 • Quạt dàn lạnh quay chậm hay không quay vì đã hỏng. (Hiện tượng máy lạnh chảy nước dàn lạnh).
 • Do sử dụng quá lâu ngày những không được vệ sinh và bảo trì thường xuyên. Khi đó, bộ lọc không khí bị bẩn, đóng mảng và chặn luồng khí lạnh từ thiết bị bay hơi (dạng ống cuộn) không thể thoát ra ngoài. Khi điều đó xảy ra, thiết bị bay hơi trở nên quá lạnh và đóng băng. Khi băng tan chảy, một lượng nước  lớn sẽ khiến cho ống thoát nước không xử lý kịp.
 • Lỗi lắp đặt máy lạnh sai cách như: máng nước nghiêng, ống thoát nước không hợp lý,…

Máy lạnh bị chảy nước phải làm sao?

kiểm tra máy lạnh thường xuyên

Bảo trì dàn lạnh định kỳ

Như mọi người đã biết, máy lạnh hoạt động với hai hệ thống dàn nóng lạnh. Dàn lạnh là rất cần để mang lại không khí hài hòa cho không gian sống. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường không quan tâm đến việc bảo dưỡng. Do đó dẫn đến tình trạng máy lạnh chảy nước, máy lạnh không lạnh,…. Nếu vật tiện ích nhà bạn rơi vào trường hợp đó thì cũng nên xem xét vấn đề này.

Nếu chúng ta không vệ sinh máy lạnh kỹ lưỡng, bảo dưỡng định kỳ thì dễ dẫn đến tình trạng chảy nước. Nguyên nhân là do quá trình hoạt động lâu dài, dàn lạnh dễ bị bụi bám vào và gây hiện tượng rò rỉ nước, tràn ra bên ngoài. 

Kiểm tra máng thoát nước máy lạnh

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo là do máng thoát nước có vấn đề. Có thể, ống nước bị nghẽn hoặc bị vỡ làm nước bị rò rỉ ra ngoài. Vì vậy, bạn cũng cần phải xem xét điều này nếu muốn khắc phục tình trạng chảy nước. Nếu máng nước bị hỏng bạn nên thay mới hoàn toàn.

Lắp đặt máy lạnh cho đúng để hạn chế tình trạng máy lạnh bị chảy nước

Chú ý lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật

Một số thợ lắp đặt điều hòa thiếu kinh nghiệm, họ sẽ lắp đặt cẩu thả cho xong việc và điều này dễ dẫn đến máy lạnh bị chảy nước. Cụ thể hơn về nguyên nhân dẫn đến việc máy lạnh gặp sự cố chảy nước do lắp đặt sai như sau:

 • Ống thoát nước không có độ dốc
 • Đường ống quá dài lại không có lỗ thông gió

Những điều này tưởng chừng như không có vấn đề gì nhưng lại gây tình trạng chảy nước ở máy lạnh. Điều này không hạn chế ở dòng máy lạnh nào, dù là dòng mới nhất cũng không tránh khỏi nếu không chú ý lắp đặt. Bạn nên quan sát quá trình lắp đặt của thợ cẩn thận và nhắc nhở họ khi cần nhé.

Ngăn chặn tình trạng thiếu Gas khiến máy lạnh bị chảy nước

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì việc thiếu Gas cũng sẽ gây tình trạng này. Một số phương pháp khắc phục bạn cần phải biết để máy lạnh không lâm vào tình trạng này:

 • Trước tiên, bạn gỡ lưới lọc ra và tiến hành vệ sinh nó thật sạch sẽ.
 • Bạn lắp thử điều hòa vào xem nước có còn bị rò rỉ hay không. 
 • Nếu nước vẫn còn bị rò rỉ thì nguyên nhân có thể đến từ ống thoát nước, lắp sai cách.
 • Nếu được, bạn có thể kết hợp với rửa máy lạnh để vệ sinh toàn bộ máy lạnh.
Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước

Kiểm tra bộ lọc không khí máy lạnh

Hãy kiểm tra bộ lọc không khí xem nó có bị bẩn hay không và thay mới chúng nếu cần. Lời khuyên là bạn nên thay bộ lọc không khí 1-3 tháng một lần, tùy vào điều kiện thời tiết.

Qua các thông tin trên, hy vọng bạn sẽ tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lạnh chảy nước. Nếu tình trạng máy lạnh bị hư hỏng nặng, bạn hãy tìm đến đơn vị sửa chữa uy tín. Chúc bạn sớm xử lý được vấn đề xảy ra với máy lạnh nhà mình!

Nguồn: Vì sao máy lạnh bị chảy nước