Cẩm nang học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu có thực sự khó khăn như bạn nghĩ? Nếu như bạn áp dụng các Tips học dưới đây, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ tăng nhanh đấy! Mục lục 1 Tips luyện kỹ năng nghe rõ và hiệu quả 1.1 1. Các bước học […]

Đã cập nhật 23 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Cẩm nang học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu có thực sự khó khăn như bạn nghĩ? Nếu như bạn áp dụng các Tips học dưới đây, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ tăng nhanh đấy!

Tips luyện kỹ năng nghe rõ và hiệu quả

1. Các bước học nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Muốn giao tiếp giỏi, ngoài học nói tiếng Anh tốt bạn cần phải luyện kỹ năng nghe rõ. Trên thực tế, luyện nghe chưa bao giờ là đủ trong khoảng thời gian ngắn. Nhiệm vụ này bắt buộc bạn phải kiên trì trong thời gian dài.

Kỹ năng nghe của bạn có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều việc lựa chọn giáo trình nghe và chủ động nghe để hiểu. Nếu như bạn lựa chọn sai tài liệu so với năng lực của bản thân, hoặc bạn sẽ bị đuối khi chọn giáo trình khó, hoặc thấy nhàm chán nếu như chọn giáo trình quá dễ. Bên cạnh đó, sự tiến bộ của bạn theo thời gian phụ thuộc vào kỹ năng nghe để hiểu. Do đó, 2 kỹ năng này bạn cần phải lưu ý trong quá trình luyện nghe.

Dưới đây là mẹo nghe hiệu quả khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu:

Đối với người bắt đầu làm quen hoặc nghe kém

Nghe tiếng Anh thường xuyên từ cấp độ thấp tới cao | ELSA Speak

Bước 1. Lựa chọn tài liệu nghe

Bạn nên làm quen với các mẩu truyện ngắn, đối thoại với các chủ đề đơn giản với tốc độ nghe chậm hơn một chút so với tốc độ chuẩn. 

Bước 2. Nghe lại nhiều lần làm quen với tốc độ nghe để quen dần ngữ âm, giai điệu nói trong tài liệu.

Bước 3. Tăng độ dài câu chuyện hoặc đoạn hội thoại với tốc độ nghe tiêu chuẩn.

Bước 4. Luyện nghe từ các bản tin trên tivi, Youtube hoặc Podcast.

Đối với người đã có kỹ năng nghe cơ bản

Bước 1. Nghe các đoạn hội thoại ở tốc độ nhanh hơn tốc độ chuẩn một chút. Ở cấp độ này, bạn vẫn phải đảm bảo hiểu được đại ý của cả đoạn hội thoại.

Bước 2. Nghe các đoạn hội thoại khó hơn khi chứa một số từ/cụm từ mới. Bạn vẫn phải đảm bảo hiểu được đại ý cả đoạn hội thoại này. Sau đó, ghi lại các từ/cụm từ mới học.

Bước 3. Nghe lại nhiều lần và hiểu được từ 80 – 90% của cả đoạn hội thoại.

2. Cách tìm tài liệu học

Có rất nhiều tài liệu nghe giúp bạn tăng nhanh kỹ năng này. Tùy thuộc vào năng lực, quỹ thời gian mà bạn chọn tài liệu học nghe. Dưới đây là một số cách:

Người mới học phải lựa chọn tài liệu thích hợp
  • Chọn các chuyên mục, chủ đề nghe cảm thấy hay, yêu thích để nghe có động lực hơn.
  • Tải Podcast nghe offline vào điện thoại để nghe những lúc không có internet như trên máy bay, xe buýt,… trong thời gian rảnh rỗi.
  • Dành thời gian nghe tin tức trên một số kênh truyền hình Mỹ như BBC, VOA,…

3. Các phương pháp 

Bước 1. Làm quen với bài nghe. Hãy luyện nghe từ 3 đến 5 lần để cảm nhận được chất giọng đọc, ngữ điệu. Lúc này, bạn chưa cần phải hiểu nội dung và không sử dụng transcript của bài nghe.

Bước 2. Nghe hiểu nội dung cơ bản. Nghe kết hợp với transcript của bài. Gạch vào những đoạn không hiểu ngữ nghĩa và đoán nghĩa. Sau đó, tra từ điển để học cách phát âm và nắm được nghĩa của từ.

Bước 3. Nghe hiểu toàn bộ nội dung cả đoạn.

Cách học nói tiếng Anh giao tiếp lưu loát cho người mới bắt đầu

Khả năng lưu loát khi giao tiếp giúp bạn ghi điểm cao trong mắt người nghe. Để nói lưu loát, bạn nên áp dụng một số cách sau.

1. Phản xạ giao tiếp nhanh nhạy khi nghe

Phản xạ giao tiếp là yêu cầu bắt buộc bạn phải đạt được khi học tiếng Anh. Để phản xạ tốt, bạn cần:

Phản xạ tiếng Anh | ELSA Speak
  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để hình thành tư duy phản xạ có hệ thống. Bạn hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống sinh hoạt. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn, đơn giản rồi sau đó tăng dần độ khó.
  • Đóng vai nhân vật trong đoạn hội thoại. Bạn sẽ đóng nhân vật B tương tác với nhân vật A. Hãy cố gắng trả lời nhanh nhé!

2. Sử dụng kỹ thuật nói đuổi

Kỹ thuật nói đuổi khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ trong nội dung nghe. Kiểu nói đuổi từ chậm đến nhanh giúp bạn đạt được tốc độ nói của bản xứ. Bạn nên áp dụng kỹ thuật này từ những chủ đề đơn giản trước, sau đó tăng tốc độ lên nhé!

3. Kể chuyện bằng tiếng Anh

Khi kể chuyện bằng tiếng Anh, các câu văn của bạn sẽ được liền mạch và rõ ràng. Bạn sẽ được luyện nói với những câu văn dài, có nối âm. 

Hãy chọn các câu chuyện thiết thực trong cuộc sống, nắm bắt cốt truyện và đọc theo giọng văn của mình. Bạn có thể so sánh giai điệu kể chuyện của mình so với bản gốc để cải thiện tốt hơn.

4. Trực tiếp giao tiếp tiếng Anh với bạn bè hoặc người bản xứ

Không gì hiệu quả hơn việc thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè và người bản xứ. Khả năng trôi chảy khi nói bằng phương pháp này sẽ tự nhiên hơn so với các phương pháp học khác. Hãy tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh trên trường học, quán cà phê tiếng Anh… để có cơ hội được nói chuyện với người bản xứ.

Ngoài ra, nếu như bạn không có thời gian để tham gia và tiếp cận trực tiếp với người bản xứ, bạn có thể sử dụng app luyện nói tiếng Anh ELSA Speak có sử dụng Công Nghệ AI nhận diện giọng nói để luyện tập.

Những yếu tố giúp chinh phục việc học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu cần phải quan tâm đến các yếu tố sau:

Phát âm (Pronunciation)

Luyện phát âm khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Yếu tố quyết định sự thành hay bại trong giao tiếp chính là phát âm. Đối với việc học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, học phát âm rất quan trọng. Bạn sẽ tập làm quen với nguyên âm, phụ âm hay nguyên âm đôi trong hệ thống bảng phiên âm chuẩn quốc tế IPA.

Giọng điệu (Accent)

Bạn thích giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, hay giọng của một số nước khác? Bạn có thể học bất kỳ theo giọng tiếng Anh nào. Tuy nhiên, ELSA Speak khuyến khích bạn nên học tiếng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ vì đây là 2 kiểu giọng phổ biến nhất trên thế giới.

Từ vựng (Vocabulary)

Vốn từ sử dụng trong giao tiếp rất quan trọng, giúp bạn thể hiện được nội dung bạn muốn truyền tải cho người nghe. Hiện nay, bạn chỉ cần học khoảng 3000 từ vựng là có thể sử dụng để giao tiếp thành thạo rồi.

Ngữ pháp (Grammar)

Đối với giao tiếp, ngữ pháp không phải là vấn đề nặng ký đối với bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải biết được một số cấu trúc ngữ pháp như thì, câu điều kiện, mệnh đề hoặc cách sắp xếp trật tự từ trong câu.Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thực sự không khó khăn nếu như bạn đủ dũng khí cũng như vạch lộ trình học rõ ràng. Hãy áp dụng ngay các tips luyện nghe và nói giúp bạn học giao tiếp tốt hơn nhé!

Nguồn: Cẩm nang học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Tags: