Tự học là gì? Cách rèn luyện kỹ năng tự học cho sinh viên, người đi làm

Tự học qua hướng dẫn không trực tiếp (hình thức online) đang trở thành xu hướng trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên dù là xưa hay nay thì bạn cũng phải chuẩn bị cho mình phương pháp học tập hiệu quả, nhất là khi tự học đòi hỏi tinh thần tự giác rất […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Tự học là gì? Cách rèn luyện kỹ năng tự học cho sinh viên, người đi làm
 1. Tự học qua hướng dẫn không trực tiếp (hình thức online) đang trở thành xu hướng trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên dù là xưa hay nay thì bạn cũng phải chuẩn bị cho mình phương pháp học tập hiệu quả, nhất là khi tự học đòi hỏi tinh thần tự giác rất cao. Vậy tự học là gì? Tự học như thế nào để đạt hiệu quả tốt? camly Academy sẽ cùng bạn đi tìm kiếm câu trả lời ngay sau đây.

  Kỹ năng tự học là gì?

  Tự học là quá trình tìm kiếm và tổng hợp thông tin từ sách vở hoặc từ trải nghiệm thực tế, từ đó rút ra được những bài học bổ ích cho mình. Người sở hữu kỹ năng tự học là người có tư duy độc lập, biết phân tích, chọn lọc, chủ động trong mọi việc và có khả năng xử lý cũng như giải quyết vấn đề cao hơn những người khác.

  Ví dụ cụ thể về tinh thần tự học:

  Đối với học sinh, sinh viên: Tinh thần tự học đơn giản thể hiện ở việc các bạn chăm chú nghe giảng trên lớp, ghi chép những kiến thức cần thiết và tự hoàn thành bài tập được giao. Ngoài ra, việc chủ động mở rộng kiến thức bằng cách tìm hiểu thông tin, kiến thức trên các phương tiện thông tin khác cũng là một biểu hiện của tự học.

  Đối với những người đã đi làm: Tự học thể hiện ở sự tự tìm hiểu, trau dồi kiến thức, kỹ năng mới cho công việc thông qua việc:

  • Đọc sách báo, tạp chí, các bài viết chuyên ngành trong sách vở, website,…
  • Đăng bài và thảo luận về các chủ đề liên quan đến nghề nghiệp trong các hội nhóm trên các nền tảng facebook, twitter,…
  • Học thêm kiến thức, kỹ năng bổ trợ cho công việc hiện tại thông qua các bài học miễn phí (hoặc trả phí) trên youtube.
  kỹ năng tự học là gì

  Rèn luyện kỹ năng tự học mang lợi ích gì cho bạn?

  Đối với học sinh, sinh viên

  Tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng tự học đối với học sinh, sinnh viên có thể kể đến như sau:

  • Hiểu sâu hơn và củng cố kiến thức đã được học: Khả năng ghi nhớ của con người sẽ chỉ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và nếu không lật lại những gì đã tiếp thu, bạn sẽ dễ dàng quên mất chúng. Đồng thời, tự học cũng giúp bạn tìm hiểu được nhiều khía cạnh khác nhau của sự vật, sự việc và từ đó mở rộng nguồn kiến thức đã được tiếp thu.
  • Học tập có hiệu suất: Một khi bạn có đủ kiến thức thì một điều tất nhiên là năng suất học tập cũng sẽ được cải thiện.
  • Rèn luyện tính nề nếp và nâng cao tinh thần tự giác: Kỹ năng tự học giúp học sinh, sinh viên sở hữu và rèn luyện nếp sống khoa học, xây dựng nhân phẩm và đồng thời nâng cao tinh thần tự giác trong mọi việc.

  Đối với người đã đi làm

  • Trau dồi và cải thiện chuyên môn: Rèn luyện kỹ năng tự học giúp bạn tìm hiểu sâu hơn vào lĩnh vực chuyên môn, từ đó có nhiều kiến thức và vận dụng tốt vào trong công việc. Đây đồng thời là nền tảng vững chắc để bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp mà mình theo đuổi.
  • Cập nhật kiến thức mới liên tục: Những lý thuyết, kiến thức mới sẽ luôn được cập nhật mới mỗi ngày nên việc tự học sẽ giúp người lao động mở mang kiến thức và mang lại những cách giải quyết sáng tạo và hiệu quả hơn phục vụ cho công việc.
  • Tăng hiệu suất công việc: Tự học sẽ mang lại nền tảng kiến thức và chuyên môn vững chắc, hỗ trợ người lao động nâng suất hiệu quả công việc. Khi nhìn nhận mọi vấn đề sâu sắc từ nhiều khía cạnh sẽ giúp bạn đưa ra được nhiều phương án giải quyết, từ đó sẽ lựa chọn cách thực hiện tốt nhất.
  • Khám phá được năng lực chính mình: Khi năng lực tự học được rèn luyện, bạn sẽ có thể khám phá và chinh phục những giới hạn, phát triển bản thân. Đồng thời nhạy bén và đưa ra những sáng kiến hay ho để xử lý công việc một cách hiệu quả.
  • Là điểm cộng cho sơ yếu lý lịch cá nhân: Việc tự trau dồi các kỹ năng liên quan đến công việc hoặc tự học thêm một kỹ năng mềm cần thiết sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thông.

  Các hình thức tự học phổ biến hiện nay

  Tự học hoàn toàn không có người hướng dẫn

  Đối với hình thức này, người học sẽ tự thông qua đọc tài liệu, tìm hiểu thực tế, học hỏi kinh nghiệm của người khác để tiếp thu kiến thức cho bản thân. 

  Đối với học sinh, tự học không có người hướng dẫn sẽ khiến các bạn gặp nhiều khó khăn nếu có nhiều lỗ hổng kiến thức. Bên cạnh đó, học sinh khó sắp xếp tiến độ, kế hoạch tự học, không tự đánh giá được kết quả tự học của mình,… Do đo, đối với học sinh, đặc biệt là lứa tuổi từ 7-11, việc áp dụng hình thức tự học này còn khá nhiều hạn chế do tính tự giác của các bạn chưa cao.

  Tự học thông qua các nền tảng trực tuyến 

  Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Công Nghệ số, khái niệm tự học không còn chỉ giới hạn ở việc học một mình mà còn có thể tự học với sự hướng dẫn gián tiếp. Chẳng hạn như hình thức học online đang cực kỳ phổ biến.

  • Việc tham gia một nhóm học tập hoặc chia sẻ kinh nghiệm trên Facebook, Zalo,… cũng là một hình thức tự học. Bạn có thể tương tác bằng cách đặt câu hỏi, hoặc trả lời câu hỏi của người khác.
  • Hoặc việc học qua video trên Youtube, các khóa học online cũng là sự tự học nhưng vẫn có sự hướng dẫn gián tiếp của người có chuyên môn.

  Tự học thông qua các tài liệu hướng dẫn 

  Đối với hình thức này, người học sẽ có tài liệu, giáo trình có trình bày đầy đủ nội dung, cách xây dựng kiến thức, hình thức kiểm tra kết quả sau mỗi phần, nếu chưa đạt yêu cầu thì có cách tra cứu, bổ sung, làm lại cho đến khi đạt được kết quả tốt nhất. Để tăng sự hiệu quả của hình thức tự học này, bạn có thể học cùng với bạn bè để trao đổi thông tin.

  8 cách giúp bạn rèn luyện khả năng tự học hiệu quả nhất

  xac-dinh-muc-tieu-ke-hoach-cu-the

  Lên kế hoạch cụ thể

  Bất kỳ công việc gì khi muốn đạt được hiệu quả cũng cần xác định mục tiêu là lên kế hoạch chi tiết ngay từ đầu, việc học tập cũng vậy. Bạn cần xây dựng cho mình kỹ năng lập kế hoạch trong công việc và xác định khối lượng kiến thức cần tiếp thu để đặt ra mục tiêu chung cho quá trình tự học. Học để làm gì? Đó là câu hỏi cần được đặt ra xuyên suốt quá trình tự học để bạn luôn ghi nhớ lý do mình bắt đầu. Đồng thời việc lên kế hoạch cụ thể cũng giúp bạn sắp xếp được thời gian học tập đúng đắn để không gây trở ngại cho những công việc khác mà vẫn đảm bảo có được kết quả học tập tốt nhất.

  Lựa chọn phương pháp học phù hợp

  Tự học không phải là quá trình mà bạn chỉ cần đọc thật nhiều tài liệu. Việc kiên trì ghi chép và tìm kiếm thông tin mà không có phương pháp học phù hợp sẽ khiến bạn nhanh nản chí mà kết quả cũng không khả quan. Lựa chọn được phương pháp học tập khoa học và phù hợp với mình sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra được sự thay đổi, từ đó có động lực hơn và kết quả đạt được cũng viên mãn hơn.

  Tạo không gian giúp bạn tăng sự tập trung

  Một không gian yên tĩnh, gọn gàng sẽ có thể giúp tăng cường sự tập trung của bạn. Một số cách bạn có thể áp dụng xây dựng sự tập trung hiệu quả:

  • Để điện thoại sang chế độ máy bay hoặc để nó tránh xa tầm nhìn của bạn.
  • Không vào các mạng xã hội cũng như tắt mọi thông báo trên các thiết bị điện tử.
  • Tắt bớt những tab trình duyệt không cần thiết.
  • Hãy dọn gọn lại những thứ giấy tờ, đồ dùng linh tinh trên bàn làm việc,…

  Tạo sự kỷ luật khi tự học

  Hãy rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật khi tự học cũng như làm bất cứ việc gì. Việc này sẽ giúp bạn tập trung cao độ và hoàn thành mọi việc hiệu quả hơn. Chẳng hạn như, trong quá trình học hãy ra quy định cho bản thân sẽ không chơi game, sử dụng điện thoại, không làm sang việc khác,… và dành ra một khoản thời gian thư giãn. Như vậy, bạn sẽ không quá áp lực nhưng vẫn hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

  Chọn lọc nguồn tài liệu

  Để đảm bảo bản thân không bị chết đuối trong quá nhiều tài liệu, bạn cần biết cách chọn lọc được đâu là nguồn tài liệu chất lượng và phù hợp với mục tiêu mà mình đang hướng đến. Tránh việc tìm hiểu từ quá nhiều nguồn khác nhau dẫn đến việc quá tải và khiến bạn sẽ khó khăn trong việc tổng hợp và tiếp nhận thông tin.

  chon-loc-tai-lieu-hoc

  Đồng thời, trong thời đại công nghệ số như hiện nay, thì việc tìm kiếm tư liệu đã được phát triển qua rất nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên bạn cũng đối mặt với vấn đề phải trả phí, đôi khi khá cao cho các tài liệu chất lượng. Giải pháp ở đây là tìm kiếm các khóa học rèn luyện về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Giảng viên sẽ giúp bạn tổng hợp kiến thức cần thiết và cung cấp chúng đến bạn. 

  Trong đó, Camly Academy là nền tảng giáo dục hoàn toàn miễn phí. Tại đây bạn sẽ được học tập những kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Học viện Camly là môi trường giáo dục được xây dựng theo lối giảng dạy tương tác trực tuyến từ các giảng viên hàng đầu và đã thành công trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời với tôn chỉ giáo dục hạnh phúc, bạn sẽ trải qua những giờ học lý thú mà không cảm thấy gò bó, nhàm chán. Hoàn thành tốt các bài kiểm tra, bạn cũng sẽ được cấp chứng chỉ online. Điều này sẽ góp phần giúp hồ sơ của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà tuyển dụng.

  Học cách ghi nhớ

  Thực tế, mỗi cá nhân sẽ có một các để dung nạp được kiến thức khác nhau miễn là giúp họ ghi nhớ nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể thử nhiều cách và chọn ra phương thức hiệu quả nhất cho bản thân.

  Một số phương pháp bạn có thể thử để ghi nhớ nhanh là viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính, đọc thật to nội dung hoặc đọc thầm.

  Áp dụng lý thuyết vào thực tế

  Đối với người đã đi làm, kết quả học tập không còn được đánh giá qua điểm số mà thay vào đó là tính ứng dụng trong công việc. Do đó, song song với vấn đề tự học, bạn cũng nên tìm cách áp dụng vào thực tế để đánh giá hiệu quả của quá trình và điều chỉnh nếu cảm thấy chưa áp dụng được vào điều kiện thực tiễn. Thời gian tự học và thực hành cũng nên được phân bổ một cách hợp lý. Không nên để tình trạng học xong hết rồi mới thực hành mà nếu có cơ hội thì có thể thực hành và học tập song song.

  Tìm kiếm sự đánh giá, phản hồi 

  Xem xét các đánh giá và phản hồi từ người khác sẽ giúp bạn nhận ra những thiếu sót trong quá trình tự học và có phương án cải thiện để tốt hơn. Cụ thể, bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè hoặc khi tham gia các khóa học trên các trang web dạy học online bạn sẽ được hướng dẫn bởi giảng viên của mình. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý đến kết quả công việc trong quá trình thực hành từ những kiến thức đã học để có hướng điều chỉnh tài liệu và phương pháp học tập đúng đắn.

  Lưu ý để rèn kỹ năng tự học hiệu quả

  Để đạt được hiệu quả khi tự học là cả một quá trình rèn luyện và học hỏi không ngừng. Tuy vậy, bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề để hỗ trợ việc học nhanh hơn cũng như tận hưởng quá trình tự học.

  • Thay đổi để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân: Không nên cố ép bản thân vào một phương pháp cố định của người khác. Nếu cảm thấy không hiệu quả, bạn đừng ngần ngại thay đổi. Hãy kiên trì, nhẫn nại để đạt được kết quả mong muốn.
  • Tự tạo động lực cho bản thân: Trong quá trình tự học, có thể bạn sẽ phải đối mặt với sự chán nản, bối rối và thiếu cảm hứng. Vậy nên, hãy tạo động lực cho bản thân bằng cách chia sẻ lại những kiến thức cho người khác thông qua việc viết blog, bàn luận trên những diễn đàn,… bạn sẽ thấy những gì học được trở nên giá trị hơn.
  • Sử dụng phương pháp quả cà chua – Pomodoro: Với phương pháp này, bạn sẽ đặt ra thời gian làm việc, học tập, thông thường là 25 phút, sau đó làm việc cho đến hết 25 phút và nghỉ ngơi 5 phút. Phương pháp này hỗ trợ bạn làm việc tập trung, hiệu quả cao mà không cảm thấy mệt mỏi.

  Kết luận

  Có thể thấy rằng, khả năng tự học là vô cùng quan trọng đối với mỗi người, góp phần cải thiện tư duy và là nền tảng vững chắc để theo đuổi ước mơ. Do đó, ai trong chúng ta cũng nên nhìn nhận đúng tự học là gì và có giải pháp thiết thực để rèn luyện kỹ năng tự học sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng kho dữ liệu học thuật của Camly Academy để bổ trợ thêm kiến thức cho mình. Đồng thời học viện Camly cũng thường xuyên khai giảng nhiều khóa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau hoàn toàn miễn phí. Đăng ký và trải nghiệm nền tảng Camly Academy ngay hôm nay bạn nhé.

Tags: