Tổng quan về phụ tùng ô tô chi tiết cho người mới

Một người khi sử dụng ô tô thường chỉ quan tâm đến những chi tiết cơ bản nhất của xe như các nội thất trong xe, vô lăng, chân ga, phanh… và những chi tiết phụ khác bên trong nội thất xe. Tuy nhiên, những bộ phận quan trọng giúp chiếc xe có thể vận […]

Đã cập nhật 17 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tổng quan về phụ tùng ô tô chi tiết cho người mới
 1. Một người khi sử dụng ô tô thường chỉ quan tâm đến những chi tiết cơ bản nhất của xe như các nội thất trong xe, vô lăng, chân ga, phanh… và những chi tiết phụ khác bên trong nội thất xe. Tuy nhiên, những bộ phận quan trọng giúp chiếc xe có thể vận hành lại ít người để ý hoặc biết đến chúng.

  Phụ tùng ô tô là gì?

  Phụ tùng ô tô có thể hiểu một cách đơn giản chính là những chi tiết được sản xuất rời, có thể lắp ráp hoàn chỉnh với nhau, nhằm thay thế những linh kiện, bộ phận cũ hoặc hư hỏng. Thông thường những chi tiết cấu tạo trong xe ô tô này rất ít người tài xế hoặc lái xe có thể học thuộc được hết, chỉ đến khi xe gặp những hỏng hóc hay phải sữa chữa trong garage thì mới biết những vấn đề của phụ tùng ô tô đang gặp phải. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, các chi tiết phụ tùng ô tô có thể thay từ vài trăm nghìn, cho đến vài triệu, hay thậm chí là chục triệu cũng có nếu như người lái xe để tình trạng xe hư hỏng quá nặng.

  Phụ tùng ô tô bao gồm những gì?

  Nhiều người chưa hiểu hết về các loại phụ tùng ô tô thường rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Hoặc khi thậm chí khi mua được hàng chính hãng rồi nhưng mang về nhà lắp lại lắp sai, dẫn đến “tiền mất tật mang” và cuối cùng vẫn phải đến garage để thay thế. Để tránh gặp phải những tình trạng này, người mua phụ tùng ô tô cần phải tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật cũng như các bộ, nhóm phụ tùng ô tô.

  Phụ tùng xe ô tô bao gồm tất cả những bộ phận vốn có của một chiếc ô tô, để phân biệt những phụ tùng trong xe ô tô, người sử dụng nên chia ra các bộ phận, theo nhóm để phân tích dễ dàng hơn như:

  • Phụ tùng động cơ
  • Phụ tùng gầm
  • Phụ tùng thân vỏ
  • Phụ tùng điều hòa
  • Phụ tùng nội ngoại thất

  Trong các nhóm lớn này sẽ tiếp tục chia ra những chi tiết nhỏ hơn. Cụ thể chi tiết như sau:

  Phụ tùng động cơ ô tô 

  Nói đơn giản, động cơ ô tô là một hệ thống nằm dưới nắp capo gồm nhiều bộ phận kết hợp với nhau để chuyển hóa xăng, dầu thành điện năng giúp cho ô tô vận hành. Động cơ ô tô thường được ví với trái tim của chiếc xe. Nhưng tùy thuộc vào mỗi loại xe, sẽ có các loại động cơ, cấu tạo phức tạp khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất ở xe ô tô là động cơ xăng và động cơ dầu. Theo thời gian, phụ tùng động cơ sẽ gặp phải tình trạng theo nhiều cách gọi là “xuống máy” và hoạt động kém đi. Nhiều bộ phận được biết đến nhiều nhất gồm là máy đề, trục cam, cảm biến oxy, lọc dầu động cơ, tay đòn,… Trong đó có rất nhiều chi tiết phụ tùng động cơ ô tô được lắp ráp và chế tạo từ các bộ phận linh kiện nhỏ tách rời. Nhưng chẳng may một trong số này gặp trục trặc cũng có thể khiến xe chết máy, không hoạt động.

  Các bộ phận của phụ tùng động cơ ô tô bao gồm:

  Lọc xăng
  Lọc dầu động cơ
  Cao su chân máy chân số
  Lọc gió động cơ
  Gioăng phớt đại tu
  Điện động cơ
  Máy phát bô bin
  Nắp máy mặt máy
  Máy đề
  Bi tăng dây cu roa
  Két làm mát
  Bàn ép bánh đà
  Thăm dầu
  Bu gi
  Cầu chì
  Piston
  Xéc măng
  Tay biên
  Bạc biên
  Trục cơ
  Trục cam
  Bạc balie

  Phụ tùng gầm xe ô tô

  Phụ tùng gầm xe ô tô rất quan trọng và luôn cần hàng chính hãng để hoạt động trơn chu ổn định. Phụ tùng gầm còn được chia thành 4 hệ thống chính. 

  • Hệ thống phanh: Có hệ thống phanh chính và hệ thống phanh dừng có cấu tạo chính bởi đĩa phanh, má phanh và cụm theo phanh. Phanh xe cần có sự hoạt động ổn định để mang lại sự an toàn và bảo vệ cho người ngồi trên xe cũng như các phương tiện di chuyển xung quanh. 
  • Hệ thống hộp số: Có tính năng giảm mô men quay và truyền lực đến các bánh xe. Nếu thiếu bộ phận này, xe không thể di chuyển được. Hầu hết các dòng xe đều có 2 loại hộp số tự động và hộp số tay. 
  • Hệ thống treo: Đây là hệ thống khá phức tạp và có rất nhiều chi tiết linh kiện có liên quan mất thiết với nhau để chiếc xe có thể kiểm soát được những dao động từ nhỏ đến lớn. Hệ thống treo trên ô tô được gồm bộ phận đàn hồi, bộ phận dẫn hướng, bộ phận giảm chấn.
  • Hệ thống lái: Đây cũng là một hệ thống phức tạp, được chia thành nhiều cụm cơ cấu và có chức năng riêng biệt hỗ trợ lẫn nhau, với mục tiêu chính là giúp vô lăng điều khiển các hướng chuyển động. Bất kỳ sự thay đổi hướng nào cũng sẽ theo một quỹ đạo nhất định: Quay trái, quay phải, đi thẳng….

  Các bộ phận của phụ tùng gầm xe ô tô bao gồm:

  Rô tuyn
  Phanh trước
  Phanh sau
  Bình dầu phanh
  Bơm trợ lực lái
  Giảm xóc
  Moay ơ giá đỡ
  Cao su ô tô
  Cây láp
  Thước lái
  Càng chữ A
  Giá đỡ động cơ

  Phụ tùng thân vỏ ô tô 

  Vỏ xe ô tô giống như lớp quần áo mặc thường ngày của chúng ta. Hiện nay, một số chủ xe còn tự độ màu sắc, chất liệu khác nhau cho lớp thân vỏ xe để tạo cá tính riêng. Tuy nhiên, bất kỳ chiếc xe nào dù cứng cáp đến đâu cũng dễ bị móp méo, vỡ nát nặng sau các vụ va chạm, hoặc khó tránh được các vết xước. Chính bởi vậy những điểm bán phụ tùng thân vỏ ô tô cũng bán một số loại thân vỏ để thay thế như cánh cửa, ca lăng, bóng đèn, nẹp ốp các loại…. nhằm làm mới chiếc xe, giảm tiếng ồn hoặc chỉ là muốn tân trang lại chiếc xe ô tô của bản thân.

  Các bộ phận của phụ tùng thân vỏ ô tô bao gồm:

  Chổi gạt mưa
  Vè chắn mưa
  Gương chiếu hậu
  Ba đờ sốc
  Bóng đèn
  Đèn pha
  Đèn hậu đèn xi nhan
  Đèn phản quang
  Đèn gầm
  Cánh cửa
  Chắn bùn
  Nắp ca pô
  Nẹp ốp các loại
  Ca lăng
  Phụ tùng phụ kiện cốp xe

  Phụ tùng điều hòa ô tô 

  Điều hòa ô tô có nhiệm vụ giúp thay đổi nhiệt độ trong cabin xe ô tô theo nhu cầu người sử dụng. Không chỉ có thể làm mát, một số điều hòa ô tô 2 chiều hiện nay còn có khả năng sưởi ấm, giảm độ ẩm của không khí, giúp lưu thông và đảm bảo mang tới luồng không khí trên xe được thoải mái. Cấu tạo hệ thống phụ tùng điều hoà không khí ô tô gồm các bộ phận và nguyên lý hoạt động như sau: Lốc điều hoà, dàn nóng, phin lọc ga, van tiết lưu, dàn lạnh, quạt gió, gas điều hoà.

  Các bộ phận của phụ tùng điều hoà không khí ô tô bao gồm:

  Lọc gió
  Quạt gió
  Lốc lạnh
  Giàn lạnh
  Giàn nóng
  Tuy ô cao áp
  Tuy ô hạ áp
  Van tiết lưu
  Cảm biến
  Hộp điều khiển
  Module điều hoà

  Phụ tùng nội ngoại thất ô tô 

  Phụ tùng nội ngoại thất ô tô có thể hiểu nôm na là những món đồ thiết yếu có trong cabin ô tô như vô lăng, ghế ngồi, táp luy cánh cửa, ghế, tay vịn cửa, ốp viền, táp ly… ngoài ra còn có những phụ kiện khác nữa. Nói tóm lại là tất tần tật những gì thuộc về khoang hành khách trong xe. Trong khi đó, phụ tùng ngoại thất của xe ô tô gồm những bộ phận từ lớp vỏ xe, bánh xe, kính, gương, bộ tản nhiệt, cửa ngoài xe. Trong đó, mỗi bộ phận lại có một cách thức chăm sóc và thay thế đắt rẻ khác nhau. Tóm lại đây đa số là lớp vỏ ngoài của xe, nhưng một số phụ tùng ngoại thất cũng có nhiệm vụ quyết định tới độ an toàn khi xe tham gia giao thông. 

  Các bộ phận của phụ tùng nội ngoại thất ô tô bao gồm:

  Thảm trải sàn
  Đồ trang trí
  Kính chắn gió
  Túi khí
  Táp lô
  Bọc vô lăng
  Dây đai
  Táp luy
  Camera hành trình
  Bàn đạp
  La phong trần
  Ốp trụ
  Bơm lốp ô tô

Tags: