Tìm hiểu chi tiết biểu tượng sấy kính ô tô

Sấy kính ô tô là một thiết bị rất cần thiết cho những người đang dùng xe hơi. Khi trời mưa, nước mưa làm mờ kính hay khi mùa đông sương nhiều ngưng tụ tạo thành lớp mờ làm giảm tầm nhìn, chúng ta không quan sát được những hiện tượng xung quanh. Khi đã […]

Đã cập nhật 25 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tìm hiểu chi tiết biểu tượng sấy kính ô tô
 1. Sấy kính ô tô là một thiết bị rất cần thiết cho những người đang dùng xe hơi. Khi trời mưa, nước mưa làm mờ kính hay khi mùa đông sương nhiều ngưng tụ tạo thành lớp mờ làm giảm tầm nhìn, chúng ta không quan sát được những hiện tượng xung quanh. Khi đã độ thêm một hệ thống sấy kính, thiết bị này nhanh chóng giải phóng nước, trả lại kính trong suốt và việc quan sát trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  1. Biểu tượng của hệ thống sấy kính trên ô tô

  • Ngày nay các dòng xe mới hiện đại hầu như được trang bị rất đầy đủ hệ thống sấy kính trước và sau. Những dòng ô tô đời cũ không có cũng có thể độ thêm.
  • Nút bấm hệ thống sưởi kính chắn gió trước và sau thường được thiết kế để gần với hệ thống điều hòa ô tô, nút nằm tại trung tâm của bảng điều khiển, với kí hiệu riêng biệt như hình mũi tên chỉ ở hình bên trên với kí hiệu riêng biệt  và khi kích hoạt sẽ có đèn bật sáng.
  • Khi sử dụng chức năng này cần lưu ý là đóng cửa kín, vì nếu hơi hở thì hệ thống sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn và có thể vẫn bị mờ gương.

  2. Những lợi ích của hệ thống sấy kính lái

  • Trong khi không thể ngăn chặn các yếu tố môi trường xảy ra, tuyết và băng có thể được loại bỏ bởi hệ thống sấy kính lái. Việc thổi luồng không khí vào bên trong kính có thể có hiệu quả, nếu không khí ấm áp. Nhưng có thể mất nhiều thời gian để làm nóng trong thời tiết giá lạnh. Thông thường, bạn sẽ không muốn chờ đợi lâu để bắt đầu lái xe.
  • Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm lái xe ô tô, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài không đến mức đóng băng, bên trong cửa sổ có thể bị mờ do tình trạng thời tiết ẩm ướt. Giống với băng và tuyết, kính lái bị mờ sẽ cản trở tầm nhìn và khiến việc lái xe trở nên không an toàn.
  • Gần như tất cả cửa sổ phía sau trên xe ô tô và xe SUV đều được trang bị hệ thống sấy kính lái cũng như trên một số chiếc xe tải. Lưới điện trên cửa sổ phía sau có một lớp điện mỏng chạy qua. Thiết bị này sẽ khiến nhiệt độ tăng và làm ấm kính. Nhiệt độ tăng sẽ giúp tan một lượng nhỏ nước đá và tuyết cũng như giúp cửa sổ phía sau hết bị mờ.
  • Các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm xe hơi cho biết một số cửa sổ bên thân xe, gương điện tử cùng kính chắn gió cũng đang được trang bị lưới điện với cùng tính chất. Trong khi lưới điện của cửa sổ phía sau có thể nhìn thấy bằng mắt thường (đường ngang dài trên kính); lưới điện trên cửa sổ bên, kính chắn gió và gương điện hầu như không thể nhìn thấy.

  3. Mẹo xử lý kính lái ô tô bị mờ

  3.1 Sử dụng hệ thống sấy kính

  Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, người dùng nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm.

  Khi được kích hoạt, đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng để người lái nhận biết chức năng sấy kính đang hoạt động. Lưu ý, khi bật chức năng này nên đóng kính các cửa sổ trên xe, bởi chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe. Đây được xem là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa.

  Tuy nhiên, với một số mẫu ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính, người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa.

  3.2 Sử dụng hệ thống điều hòa

  Việc đầu tiên lưu ý là không nên dùng điều hòa nóng để xử lí hơi nước trên kính bởi tình trạng ngưng tụ hơi nước trên kính chắn gió là do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong xe và môi trường. Hãy sử dụng điều hòa lạnh và chế độ đường gió hợp lí.

  Lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió (nút điều khiển chế độ đường gió có ngay trên hệ thống điều hòa của xe), sử dụng cấp gió và nhiệt độ hợp lí bởi nếu để quá lạnh, rất dễ bị khiến kính bị động nước ở bên ngoài.

  3.3 Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

  Hé kính xuống khoảng 10-15cm: Một cách đơn giản và không… tốn xăng khi giúp cân bằng nhiệt động trong/ngoài xe, tránh bị đọng nước. Tuy nhiên cách làm này chỉ nên được áp dụng đối với trường hợp thời tiết ít mưa và không quá lạnh, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và nội thất của xe.

  Bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài. Đây cũng là phương án để cân bằng nhiệt độ trong/ngoài xe, tránh hiện tượng đọng nước trên kính. Tuy nhiên điểm yếu của cách làm này là hiệu quả không cao và nếu như đã có hơi nước bám trên mặt kính chắn gió hay kính hậu thì rõ ràng việc lấy gió ngoài.

  3.4. Dùng bọt cạo râu, chất phụ gia chống bám hơi nước

  Ngoài việc sử dụng hệ thống điều hòa, chức năng sấy kính được trang bị trên xe… một số lái xe còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe, kính cửa sổ hai bên của xe. Cách làm này khá cầu kỳ những cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.

  Lưu ý, ngoài những cách kể trên, khi phát hiện kính xe bị hơi nước làm mờ, lái xe không nên dùng khăn, giấy để lau mặt trong của kính. Bởi điều này vừa bất tiện, vừa tạo ra những vệt lau trên kính làm giảm tầm nhìn.

Tags: