Thay đổi màu sơn cho xe máy có phải làm thủ tục gì không?

Có được phép thay đổi mầu sơn xe máy hay không ? Cấp lại giấy phép lái xe như thế nào ? Hồ sơ đăng ký biển số xe cần những giấy tờ pháp lý gì? … và một số vướng mắc pháp lý của người dân trong lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ […]

Đã cập nhật 26 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Thay đổi màu sơn cho xe máy có phải làm thủ tục gì không?
 1. Có được phép thay đổi mầu sơn xe máy hay không ? Cấp lại giấy phép lái xe như thế nào ? Hồ sơ đăng ký biển số xe cần những giấy tờ pháp lý gì? … và một số vướng mắc pháp lý của người dân trong lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ được luật sư tư vấn, giải đáp cụ thể. Tham khảo thêm quy trình, thủ tục đổi màu sơn xe máy chính chủ, không chính chủ.

  1.Thủ tục đăng ký thay đổi màu sơn cho xe máy?

  Thưa Luật sư! Xe máy của tôi đã khá cũ nên tôi muốn đổi màu sơn cho mới hơn. Làm như vậy có được không và có phải làm thủ tục gì không? Tôi xin cảm ơn.

  Trả lời:

  Về vấn đề sử dụng phương tiện bị thay đổi màu sơn khi tham gia giao thông, theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, bạn có thể bị xử phạt với mức phạt như sau:

  Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

  2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  b) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

  Theo quy định trên, để tránh trường hợp bị xử phạt, việc thay đổi màu sơn của xe phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe có hướng dẫn như sau:

  Điều 14Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

  1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

  3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

  a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

  b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

  c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe)….

  Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

  Như vậy, khi thực hiện việc thay đổi màu sơn, bạn sẽ phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Trình tự thực hiện như sau:

  – Nơi nộp hồ sơ:

  Cơ quan đăng ký xe gồm:

  1. Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt;

  2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

  3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

  (Bạn vui lòng tham khảo Điều 3 thông tư số 15/2014/TT-BCA để biết rõ cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký xe của mình).

  – Thời gian thực hiện: Thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  – Hồ sơ cần chuẩn bị:

  1. Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu quy định tại Thông tư).

  2. Các giấy tờ của chủ xe theo quy định như: Chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  3. Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

  4. Mang theo xe để kiểm tra

  – Trình tự thực hiện:

  1. Đến cơ quan đăng ký xe, bạn nộp một bộ hồ sơ đầy đủ gồm các loại giấy tờ nếu trên cho cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền và mang xe của bạn đến để kiểm tra.

  Giấy đăng ký xe bạn có thể liên hệ với cơ quan đăng ký xe để họ cấp cho bạn. Điền đầy đủ thông tin và lý do đổi giấy chứng nhận đăng ký xe (đổi màu sơn do xe bị cú hoặc trầy xước,…).

  2. Cơ quan đăng ký xe sẽ kiểm tra hồ sơ và xe của bạn.

  3. Thông báo để bạn nộp lệ phí cấp lại đăng ký xe

  Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, lệ phí cấp đổi, cấp lại đăng ký xe đối với Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này) là 50.000 đồng.

  4. Bạn có thể về sơn lại màu xe theo đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe đã được cấp lại.

Tags: