Tất tần tật về Marketing mà ai cũng cần phải biết

Hãy đặt bối cảnh: bạn đang ở trên ghế dài, thư giãn và xem tivi. Mẹ bạn cũng ở đó xem – một đoạn quảng cáo rất vui nhộn và cả hai bạn đều cười. Sau đó mẹ của bạn nói, “Đó là một số tiếp thị tốt.” Bây giờ nhiều câu hỏi đặt ra: một quảng […]

Đã cập nhật 3 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tất tần tật về Marketing mà ai cũng cần phải biết
 1. Hãy đặt bối cảnh: bạn đang ở trên ghế dài, thư giãn và xem tivi. Mẹ bạn cũng ở đó xem – một đoạn quảng cáo rất vui nhộn và cả hai bạn đều cười. Sau đó mẹ của bạn nói, “Đó là một số tiếp thị tốt.”

  Bây giờ nhiều câu hỏi đặt ra: một quảng cáo giải trí có thực sự là “tiếp thị” không? Có rất nhiều thứ đi vào nó ngoài một ý tưởng hài hước? Điều này có vẻ giống như bán hàng, sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị là gì? Định nghĩa của bán hàng và tiếp thị là gì? Marketing trong nước là gì? Nghiên cứu marketing là gì? Có các kênh phân phối khác nhau trong tiếp thị không? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ được giải đáp khi chúng ta thảo luận về vai trò của marketing và giải thích cách mọi thứ hoạt động trong thế giới phức tạp này.

  Việc xác định doanh số bán hàng khá dễ dàng, vì nó nêu rõ, “bất kỳ hoạt động nào trong số một số hoạt động được thiết kế để thúc đẩy việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng. Bán hàng có thể được thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại, qua e-mail hoặc các phương tiện thông tin liên lạc khác. Quy trình nói chung bao gồm các giai đoạn như đánh giá nhu cầu của khách hàng, trình bày các tính năng và lợi ích của sản phẩm để giải quyết những nhu cầu đó và thương lượng về giá cả, giao hàng và các yếu tố khác ”. (theo Hiệp hội Tiếp thị hoa Kỳ ).

  Tuy nhiên, thuật ngữ “Marketing” có thể mang lại nhiều kết quả khác nhau và nhiều người có thể không biết ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này. Vậy marketing nghĩa là gì? Tiếp thị được định nghĩa là “hoạt động, tập hợp các thể chế và quy trình để tạo ra, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung.”

  Định nghĩa này có vẻ hơi quá đơn giản, phải không? Đặc biệt là với phần xây dựng mà tôi đã cung cấp cho bạn — đúng là như vậy, nhưng nó chỉ bao hàm thuật ngữ chung. Có nhiều khía cạnh khác nhau của tiếp thị, chẳng hạn như tiếp thị trong nước, sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị, cách thực hiện nghiên cứu thị trường và các chức năng khác nhau của tiếp thị. Bây giờ, chúng ta hãy làm việc để đưa ra một định nghĩa mở rộng hơn về tiếp thị và giúp hiểu rằng còn nhiều điều hơn là chỉ tạo ra “các dịch vụ có giá trị cho khách hàng”.

  Mục đích của Marketing là gì?

  Tiếp thị có nhiều lĩnh vực khác nhau — một trong số đó là tiếp thị trong nước, nhưng chúng ta sẽ nói về vấn đề đó sau. Sau đó, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị; sau đó trả lời câu hỏi “tiếp thị trong nước là gì”, sẽ bao gồm một số ví dụ về tiếp thị trong nước. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của tiếp thị trong kinh doanh và tóm tắt những gì chúng ta đã học được. Đầu tiên, chúng ta sẽ liệt kê các chức năng của marketing. Trong thế giới tiếp thị, có bảy chức năng của tiếp thị và chúng như sau: phân phối, tài trợ, nghiên cứu thị trường, định giá, quản lý sản phẩm và dịch vụ, xúc tiến và bán hàng.

  7 Chức năng của Marketing

  7 Chức năng của Tiếp thị
  1. Phân phối — Chiến lược phân phối trong tiếp thị

  Chiến lược phân phối trong tiếp thị đòi hỏi cách thức một công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho khách hàng. Chiến lược này có thể khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ hoặc sản phẩm bạn đang cung cấp, vì có các kênh phân phối khác nhau trong hoạt động tiếp thị. Bạn sẽ không bắt đầu thành lập một đại lý tiếp thị kỹ thuật số ở giữa cánh đồng lúa mì ở Kansas — bạn có thể muốn ở một khu vực đô thị, nơi có rất nhiều doanh nghiệp xung quanh. Chiến lược phân phối trong tiếp thị cần được xem xét khi phát triển bất kỳ ý tưởng nào.

  1. Tài chính — Vai trò của Tiếp thị trong Kinh doanh

  Nếu bạn muốn có một chiến dịch tiếp thị thành công, bạn sẽ phải mất một số tiền. Bạn không muốn ném tất cả trứng vào một giỏ, nhưng bạn vẫn muốn lập một kế hoạch tài chính thông minh phân bổ một số khả năng chi tiêu, nhưng không quá nhiều mà bạn không thấy lợi nhuận.

  1. Nghiên cứu thị trường — Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường 

  Nghiên cứu thị trường được cho là quan trọng nhất trong bảy chức năng. Nghiên cứu marketing là gì? Nó xoay quanh việc nghiên cứu nhân khẩu học mục tiêu của bạn để bạn có thể xây dựng một chiến lược tiếp thị hợp lý. Nghiên cứu thị trường hiệu quả đòi hỏi phải sử dụng các công cụ để tìm ra người bạn nên nhắm mục tiêu dựa trên những gì bạn đang bán. Nếu bạn là một công ty Công Nghệ đã tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội mới, bạn có định nhắm mục tiêu đến những người sinh ra ở tháng 10 không? Không nghĩ vậy. Nếu bạn muốn có một cái nhìn sâu hơn về cách thực hiện nghiên cứu thị trường, bài viết này là một điểm khởi đầu tốt.

  1. Định giá — Một lần nữa, Tầm quan trọng của Nghiên cứu Thị trường

  Khi bạn biết cách nghiên cứu thị trường, bạn sẽ thấy rằng nghiên cứu thị trường cũng có thể giúp định giá. Đảm bảo rằng bạn không mất bất kỳ lợi nhuận nào do bán quá thấp. Tuy nhiên, bạn không muốn tính quá nhiều và sau đó không thấy bất kỳ loại hàng trở lại nào bởi vì khách hàng đã tìm thấy một giải pháp thay thế rẻ hơn.

  1. Quản lý sản phẩm và dịch vụ — Đo lường hiệu quả quảng cáo

  Để tránh bị khách hàng tụt lại phía sau, bạn phải liên tục cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Bằng cách cập nhật phản hồi của khách hàng và các bài đánh giá trực tuyến, bạn có thể thấy điều gì hiệu quả và điều gì không. Ngoài ra, sử dụng các chỉ số đo lường hiệu suất tiếp thị là một cách thông minh để theo kịp việc quản lý dịch vụ. Bạn muốn tìm hiểu thêm về các chỉ số hiệu suất tiếp thị? 

  1. Khuyến mãi — Khuyến mãi trong Tiếp thị là gì?

  Quảng cáo liên quan đến việc xác nhận quảng cáo của bạn được nhìn thấy ở đúng nơi bởi những người phù hợp. Bạn sẽ muốn đảm bảo có nhiều quảng cáo từ thương hiệu của mình, cũng như cập nhật các chiến lược quảng cáo đang thịnh hành. Quảng cáo trên Facebook chắc chắn là một nơi tuyệt vời để tập trung nỗ lực quảng bá của bạn.

  1. Bán hàng — Sự khác biệt giữa Bán hàng và Tiếp thị là gì?

  Bán hàng KHÔNG phải là tiếp thị. Nhưng nó cung cấp một nền tảng thiết yếu cho tiếp thị. Quá trình bán hàng bắt đầu sau khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu thị trường và xác định những gì khách hàng tiềm năng của bạn muốn và cần.

  Nói đến bán hàng, đã đến lúc thảo luận về một điểm chính khác: sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị.

  Sự khác biệt giữa Bán hàng và Tiếp thị

  Sự khác biệt giữa Bán hàng và Tiếp thị

  Một số người cho rằng không có sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị. Nhưng khi nói đến sự phân biệt giữa hai điều này, thực sự có một sự khác biệt lớn giữa bán hàng và tiếp thị. Hiểu được sự phức tạp ngăn cách chúng không đơn giản như vậy, vì chúng bổ sung cho nhau hơn là tương tự. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, “Sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị là gì?”

  Hãy bắt đầu với một ví dụ. Giả sử bạn là một nhân viên bán hàng từ năm 1995 và bạn có một sản phẩm tuyệt vời mà bạn muốn bán. Đó là một chiếc điện thoại di động, nhưng nó cũng có thể truy cập internet và gửi email. Nó thậm chí còn có những thứ tuyệt vời này được gọi là ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để chơi trò chơi và kiểm tra thời tiết, trong số các khả năng thú vị khác.

  Bây giờ bạn có thể nghĩ rằng rõ ràng là không có điện thoại thông minh vào năm 1995. Nhưng đây chính xác là vấn đề – một nhân viên bán hàng không thể bán thứ không tồn tại. Bán hàng tập trung vào những gì nhân viên bán hàng có thể kiểm soát, đó là bán một sản phẩm hữu hình, đã được tạo ra. Họ không quảng cáo ý tưởng — các nhà tiếp thị làm.

  Đây là điểm khác biệt chính giữa bán hàng và tiếp thị. Các nhà tiếp thị là những người tạo ra ý tưởng rằng một nhân viên bán hàng sẽ bán được hàng. Sau đó, các nhà tiếp thị tiến hành nghiên cứu để tìm ra nhu cầu của khách hàng để xác định nhu cầu của họ là gì.

  Một điểm khác biệt khác giữa bán hàng và tiếp thị là các nhà tiếp thị luôn đón đầu những thay đổi bằng cách dự đoán nơi mọi thứ đang dẫn đầu, đi trước đối thủ và đưa ra những ý tưởng lớn. Sau đó, những ý tưởng đó trở nên hữu hình và có thể được bán dưới dạng sản phẩm hoặc dịch vụ.

  Tiếp thị trong nước là gì? 

  Inbound Marketing giải thích

  Tiếp thị trong nước thực hiện những gì mà nó có vẻ giống như nó làm: nó đưa mọi người đến. Tiếp thị trong nước là phương pháp tiếp thị “mới (hiện đại)”; thay vì thuê ngoài (hoặc tiếp thị ra ngoài), hướng nội chủ yếu dựa vào việc tạo ra nội dung vững chắc để thu hút mọi người vào công ty của bạn.

  Có nhiều cách để đảm bảo bạn sẽ nhận được kết quả — với tất cả những tiến bộ của Google, các công ty có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn bằng cách tạo nội dung phù hợp với nhu cầu của mọi người và bằng cách sử dụng các từ khóa mang lại kết quả.

  Ví dụ về chiến lược tiếp thị trong nước

  Bây giờ bạn đã biết tiếp thị trong nước là gì, hãy cùng xem một vài ví dụ về các ví dụ về chiến lược tiếp thị trong nước:

  Truyền thông xã hội — Tiếp thị qua mạng xã hội

  Tiếp thị qua mạng xã hội

  Một trong những ví dụ về chiến lược tiếp thị trong nước gần đây, mạng xã hội là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng. Các công ty tận dụng lợi thế của nó có nhiều khả năng thành công nhất bởi vì một con số khổng lồ 78% dân số Hoa Kỳ có hồ sơ xã hội thuộc loại nào đó — một con số đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm 2008. Bằng cách sử dụng các chiến lược truyền thông xã hội, bạn sẽ tăng cơ hội đạt được dẫn hữu cơ.

  Tạo nội dung — Các loại tiếp thị nội dung

  Tạo nội dung — Các loại tiếp thị nội dung

  Bạn cần đưa ra nội dung thu hút sự chú ý? Bất kỳ công ty nào cũng có thể tự quảng cáo và blog là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó. Cũng nên cân nhắc tạo các loại tiếp thị nội dung khác nhau, bao gồm video, hội thảo trên web, đồ họa thông tin và sách trắng.

  Tiếp thị qua email — Gửi email như một dịch vụ 

  Gửi email như một dịch vụ

  Email dưới dạng dịch vụ (EaaS) là một ví dụ tuyệt vời khác về tiếp thị trong nước. Các nhà tiếp thị có thể sử dụng tiếp thị qua email để thu hút sự chú ý đến các giải pháp mà công ty hoặc người tiêu dùng cần, đồng thời khuyến khích họ tìm hiểu thêm bằng các bản sao hấp dẫn và lời kêu gọi hành động (CTA) hấp dẫn. Trên thực tế, tiếp thị qua email thường được coi là chiến thuật tiếp thị quan trọng nhất đối với các công ty:

  Email marketing chiến lược tiếp thị chiến lược cho các công ty

  Những ví dụ về chiến lược tiếp thị trong nước này là nền tảng cho các công ty thành công ở khắp mọi nơi. Và nếu bạn tận dụng và triển khai các ví dụ về chiến lược tiếp thị trong nước này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn sẽ thấy những cải thiện trong doanh nghiệp của mình, từ lưu lượng truy cập tăng lên đến quan hệ khách hàng tốt hơn.

  Còn về Chỉ số Hiệu suất Tiếp thị?

  Nếu bạn muốn xem các chiến dịch của mình đang hoạt động như thế nào, hãy đầu tư vào các chỉ số hiệu suất tiếp thị, đây là khía cạnh chính của tiếp thị và nghiên cứu thị trường có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát huy hết tiềm năng của nó. Các trang web như Điểm tiếp thị cung cấp cho bạn các số liệu chi tiết về hiệu suất tiếp thị mà bạn có thể phân tích để xem bạn cần cải thiện những gì.

  Tầm quan trọng của tiếp thị trong kinh doanh

  Cuối cùng, lý do chính cho tầm quan trọng của tiếp thị trong kinh doanh là các công ty cần tiếp thị bản thân để thu hút khách hàng tiềm năng. Nếu bạn không tiếp cận và liên tục tìm hiểu những gì khán giả mục tiêu của bạn muốn, thì việc thành công sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

  Một lần nữa, bạn không thể bắt đầu bán hàng nếu bạn không có sản phẩm hoặc dịch vụ để quảng cáo ngay từ đầu. Đây là lý do tại sao tầm quan trọng của tiếp thị trong kinh doanh là then chốt: bất kể doanh nghiệp của bạn thuộc loại ngành nào, nếu bạn không tự tiếp thị thành công, bạn sẽ bị tụt lại phía sau đối thủ cạnh tranh.

  Nhưng việc tận dụng các chiến thuật như mạng xã hội và sáng tạo nội dung có thể giúp ích rất nhiều. Bằng cách sản xuất nội dung chất lượng cao áp dụng các phương pháp SEO tốt nhất, bạn sẽ có kết quả tốt hơn so với lúc bắt đầu — đây là lý do tại sao không thể bỏ qua tầm quan trọng của tiếp thị trong kinh doanh.

  Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị!

  Sau khi tìm hiểu vai trò của tiếp thị, các chức năng của tiếp thị, sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị, chiến lược phân phối trong tiếp thị và các chủ đề khác, bạn nên trang bị kiến ​​thức tốt hơn về tiếp thị và tầm quan trọng của nó. Việc nắm chắc xu hướng của ngành sẽ mang lại lợi ích cho bất kỳ công ty nào bằng cách tăng lợi nhuận và giữ cho mọi người hài lòng, từ giám đốc điều hành, nhân viên đến khách hàng.

  Cuối cùng, không thể phủ nhận tầm quan trọng của marketing trong kinh doanh. Hy vọng rằng những giải thích và định nghĩa này đã chỉ ra cách tiếp thị giúp các doanh nghiệp đạt được thành công bằng cách đi trước đường cong.

  Nguồn: https://www.insegment.com/blog/role-marketing-affects-business-market-right-way/

Tags: