Ship COD là gì và những điều cần biết về thu hộ

Hình thức ship COD đang trở nên khá phổ biến, đa phần các shop kinh doanh online hiện nay đều sử dụng phương thức này cho hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn từng mua online các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, giày dép…trực tiếp tại cửa hàng chắc hẳn người bán […]

Đã cập nhật 6 tháng 10 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Ship COD là gì và những điều cần biết về thu hộ

Hình thức ship COD đang trở nên khá phổ biến, đa phần các shop kinh doanh online hiện nay đều sử dụng phương thức này cho hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn từng mua online các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, giày dép…trực tiếp tại cửa hàng chắc hẳn người bán đều cho khách hàng xem và thử hàng trước rồi mới thanh toán. Vậy cách ship COD có khác gì so với các hình thức vận chuyển khác hiện nay?

I. Ship COD là gì?

COD (Cash on Delivery), Ship COD là hình thức thanh toán tiền mặt khi giao hàng hay còn gọi là thu tiền khi giao hàng – tức là người mua hàng sẽ thanh toán đơn đặt hàng cho người giao hàng sau khi nhận được hàng hóa của mình, sau đó đơn vị vận chuyển sẽ chuyển lại tiền thu hộ cho người gửi hàng. Nếu hàng hóa – bưu phẩm không được thanh toán, thì nó được trả lại cho người gửi.

ship cod là gì
Dịch vụ Ship COD. (Ảnh: Vectorstock)

Chính việc thu tiền hộ đã làm cách ship COD này khác với các hình thức vận chuyển phổ biến như chuyển phát thông thường hay chuyển phát nhanh, công ty chuyển phát nhanh uy tín chỉ nhận hàng từ người bán và giao hàng tới tay người nhận. Quý khách nên tìm hiểu dịch vụ vận chuyển ship COD trước khi mua hàng.

Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? Top 7 phương pháp nghiên cứu phổ biến

II. Ưu và nhược điểm của hình thức ship COD

1. Ưu điểm của hình thức ship COD

Đối với một số người tiêu dùng không có thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến, thì hình thức thanh toán COD là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho họ, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến những món đồ, hàng hóa mà mình muốn. Rủi ro sẽ nằm về phía người bán hoặc nhân viên giao nhận cho đến khi người nhận / người mua thanh toán cho món hàng.

Bên cạnh đó, COD cũng giúp cho người tiêu dùng tránh khỏi rủi ro mất thông tin cá nhân / thẻ thanh toán khi gặp phải những con buôn hoặc các trang web thương mại điện tử có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.

Đối với những doanh nghiệp mới chưa có được một độ nhận diện thương hiệu mạnh, đáng tin cậy trên phân khúc thị trường thương mại điện tử thì COD cũng là một giải pháp nhằm mang lại một độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng khi mà doanh nghiệp, shop online.. cung cấp cho khách hàng giải pháp “thanh toán khi nhận hàng”, khi tâm lý khách hàng là thường sợ hàng hóa mình mua không đúng với thực tế, hoặc thanh toán tiền trước nhưng bên bán không chịu gửi hàng, gửi hàng chất lượng kém.

Ngoài ra doanh nghiệp, shop online còn tiết kiệm được khoảng chi phí phải thanh toán cho các cổng thanh toán online góp phần làm giảm giá thành sản phẩm khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa Bắc Nam.

2. Nhược điểm của hình thức ship COD là gì?

Thế nhưng nhược điểm có thể thấy của hình thức ship COD đối với người gửi hàng chính là tiền hàng sẽ bị công ty chuyển phát nhanh giữ lại một khoảng thời gian ngắn và hoàn trả lại vào các ngày quy định trong tuần của công ty cung cấp dịch vụ hoặc một thời gian nhất định sau khi phía công ty chuyển phát đã xác nhận thu tiền COD thành công. Đồng thời nếu người mua không chấp nhận hàng và không thanh toán, hàng bị trả về thì người bán phải chịu chi phí vận chuyển hàng hóa 2 chiều.

III. Cách ship COD – Phương thức vận chuyển linh hoạt cho các chủ shop online

Thời gian giao hàng cũng tùy thuộc vào loại hình vận chuyển mà khách hàng lựa chọn, khi sử dụng cách ship COD, ngoài hình thức chuyển phát thông thường cho hàng hóa, công ty vận tải sẽ thay người gửi thu hộ tiền hàng từ người nhận.

Hiện nay, đa số các công ty vận chuyển ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD với nhiều tên gọi khác nhau như: giao hàng thu tiền hộ, giao hàng COD, chuyển hàng nhanh COD…

Cách ship COD
Ship COD – phương thức vận chuyển linh hoạt. (Ảnh: Istockphoto)

IV. Quy trình ship COD phổ biến của các công ty chuyển phát nhanh là gì?

 • Sau khi có thỏa thuận mua hàng, người bán đóng gói hàng hóa và gửi hàng đến công ty cung cấp dịch vụ ship COD để chuyển đến cho khách hàng hoặc chọn dịch vụ “door to door” để nhân viên giao hàng đến tận nơi nhận hàng.
 • Công ty chuyển phát chuyển hàng đến địa chỉ người nhận trong 1 đến 2 ngày đối với thành phố lớn như  Hồ Chí Minh hay nội thành Hà Nội (thêm khoảng 1 đến 2 ngày nếu địa chỉ nhận hàng ở xã, huyện)
 • Người nhận thanh toán tiền hàng cho nhân viên giao nhận. Còn về phí ship COD, có 2 trường hợp, hoặc người gửi sẽ thanh toán hoặc người nhận sẽ thanh toán cho công ty chuyển phát cùng với tiền hàng.

Nếu chọn cách ship COD thì khách hàng sẽ chi trả thêm cho công ty vận chuyển phí thu hộ (Nhất Tín miễn phí phí thu hộ cho đơn hàng dưới 5 triệu đồng trong khu vực nội thành HCM) cộng vào với tiền vận chuyển. Thế nhưng hình thức này vẫn rất phổ biến và được nhiều người mua hàng online lựa chọn bởi sự an toàn và tiện lợi của nó.

Top 10 Công ty giao nhận có Ship COD uy tín tại Việt Nam

 1. Nhất Tín Logistics
 2. Công ty vận chuyển DHL
 3. Giao Hàng Nhanh
 4. SuperShip
 5. Giao Hàng Tiết Kiệm
 6. ShipChung
 7. VietStar
 8. Viettel Post
 9. Công ty vận chuyển Minh Phong
 10. Công ty vận chuyển Nguyễn Ngọc

Nhất Tín Logistics tự hào là một trong những công ty vận chuyển hàng hóa, giao hàng thu tiền hộ uy tín và hoàn tiền thu hộ cho khách trong thời gian nhanh nhất (Trong vòng 24h sau khi xác nhận giao hàng thành công, khách hàng có thể Văn Phòng Nhất Tín gần nhất để nhận tiền COD), tư vấn dịch vụ Dropshipping dành cho các shop kinh doanh online.

Vì thế trong quá trình sử dụng dịch vụ Ship COD toàn quốc, nếu khách hàng gặp thêm bất cứ khó khăn, trở ngại nào thì có thể liên hệ trực tiếp theo số điện thoại hotline của Nhất Tín Logistics  1900.63.6688  hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

Nguồn Nhất Tín Logistics.