Reggio Emilia là gì? Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục dành cho trẻ mầm non nổi tiếng thế giới. Trong đó, Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục được quan tâm và ứng dụng khá nhiều bởi những lợi ích mà nó mang lại. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Reggio Emilia là gì và những […]

Đã cập nhật 13 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Reggio Emilia là gì? Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia
 1. Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục dành cho trẻ mầm non nổi tiếng thế giới. Trong đó, Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục được quan tâm và ứng dụng khá nhiều bởi những lợi ích mà nó mang lại. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Reggio Emilia là gì và những lợi của phương pháp giáo dục này qua bài viết sau từ TheTips.

  Reggio Emilia là gì?

  Reggio Emilia là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non, phát triển bởi Loris Malaguzzi – nhà tâm lý học người Ý. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia lấy trẻ làm trung tâm của các hoạt động dạy và học. Trẻ được tự do sáng tạo thực nghiệm trong môi trường học tập mở. Qua đó, trẻ tự học được những kiến thức mới theo cách riêng của mình.

  Phương pháp này ra đời trong hoàn cảnh nước Ý vừa trải qua cuộc chiến tranh thế chiến thứ 2. Người dân thành phố Reggio Emilia đã cùng nhau dựng lại trường học và thay nhau dạy học cho trẻ em thông qua những hoạt động thực tế không theo bất kỳ giáo trình hay tiêu chuẩn nào. Lúc ấy, với vai trò là những nhân viên tại trung tâm giáo dục trẻ em, Loris Malaguzzi và cộng sự đã quan sát và nghiên cứu các hoạt động dạy học tại Reggio Emilia từ đó phát triển thành phương pháp giáo dục Reggio Emilia được công nhận và áp dụng toàn cầu.

  Reggio Emilia là gì?
  Reggio Emilia là gì? (Nguồn: ISSP)

  Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

  Ngày nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia đang được nhiều trường mầm non áp dụng và chương trình học tập của học sinh trên toàn thế giới. Trẻ nhỏ được giáo dục theo phương pháp này sẽ có nền móng kiến thức căn bản vững chãi cùng với những trải nghiệm đáng trân quý và những kỹ năng sống để tự bản thân đi tiếp các chặng đường phát triển những cấp học cao hơn và trong tương lai.

  Những lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia là gì?

  • Hình thành tinh thần tự học tập kiến thức từ việc quan sát và trải nghiệm của bản thân. Việc này sẽ hình thành cho trẻ thói quen tốt đi theo trẻ suốt cuộc đời từ đó giúp ích cho cuộc sống tương lai của trẻ.
  • Trẻ có cơ hội khẳng định bản thân với năng lực, sự sáng tạo mà không gò bó trong bất kỳ một khuôn khổ có sẵn nào cả. Phương pháp giáo dục này cũng giúp trẻ phát huy những điểm mạnh của mình. Qua đó, phụ huynh và thầy cô sẽ có những hành động hỗ trợ và biện pháp giáo dục giúp trẻ phát triển tài năng của mình tốt hơn.
  • Trong quá trình tự học hỏi và trải nghiệm môi trường xung quanh, phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ hình thành và rèn dũa kỹ năng tư duy phản biện, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề thông qua mọi hoạt động học tại trường học.
  • Trẻ sẽ có thể an tâm và tự tin thể hiện mình vì trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia trẻ là trung tâm của sự giáo dục, luôn được lắng nghe và tôn trọng. Qua đó, trẻ sẽ tự tin hơn khi giao tiếp và kết nối với những người xung quanh theo cách riêng của mình.
  Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia
  Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia (Nguồn: ISSP)

  Nguồn tham khảo: Reggio Emilia là gì? Giới thiệu phương pháp giáo dục Reggio Emilia