Học ngay 9 quy tắc viết content chuẩn, thu hút người đọc

Content hay nội dung là một phần vô cùng quan trọng trong marketing, mang đến cơ hội việc làm cho rất nhiều người. Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn chuyển hướng làm content nhưng chưa thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này. Cùng camly Academy tìm hiểu 9 quy tắc viết content chuẩn, […]

Đã cập nhật 12 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Học ngay 9 quy tắc viết content chuẩn, thu hút người đọc
 1. Content hay nội dung là một phần vô cùng quan trọng trong marketing, mang đến cơ hội việc làm cho rất nhiều người. Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn chuyển hướng làm content nhưng chưa thực sự hiểu rõ về lĩnh vực này. Cùng camly Academy tìm hiểu 9 quy tắc viết content chuẩn, thu hút người đọc để tìm kiếm thêm cơ hội cho chính mình trong bài viết sau!

  Các hình thức content phổ biến

  cac-hinh-thuc-content
  • Sale content: Là những nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ nhằm thu hút, thuyết phục khách hàng đi đến quyết định mua hàng. Sale content có thể sử dụng cho nhiều nền tảng khác nhau như website, email, blog, Fanpage, trang Facebook Marketing
  • Social content: Là những bài viết nhằm tăng khả năng tương tác (like, share, bình luận) trên các nền tảng mạng xã hội để  điều hướng người dùng theo mong muốn của người sáng tạo nội dung. 
  • Technical Content: Là những nội dung chuyên sâu về sản phẩm hoặc kỹ thuật tạo ra sản phẩm, do những người có chuyên môn, am hiểu viết, góp phần tăng uy tín cho thương hiệu.
  • Creative Content: Là nội dung đòi hỏi tính sáng tạo cao, mang đến giá trị cao về mặt thương hiệu, độ phổ biến. Thông thường creative content không quá dài nhưng cần có sự nhanh nhạy về mặt tư duy, chủ yếu dùng cho các trường hợp cần sự thu hút gần như ngay lập tức như slogan, kịch bản quảng cáo…
  • SEO content: Đây là dạng nội dung nhằm cung cấp thông tin có giá trị cho người xem nhằm tối ưu hóa thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Các bài viết SEO cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định về mặt kỹ thuật đồng thời thu hút người đọc giữa hàng triệu kết quả hiển thị mỗi lần tìm kiếm.
  • Press Content: Là dạng bài viết chuyên về dạng PR, thông cáo báo chí, thông tin sự kiện… có nội dung rõ ràng, ngôn từ được chọn lọc cẩn trọng, không gây mập mờ về ngữ nghĩa. 

  Cấu trúc của một bài content chuẩn

  cau-truc-content-marketing

  Trước khi tìm hiểu các quy tắc viết content, bạn cần nắm được cấu trúc của một bài content chuẩn là như thế nào. Thông thường, ngoại trừ một số nội dung đặc biệt như slogan, kịch bản quảng cáo… thì một bài content chuẩn sẽ có cấu trúc như sau:

  Headline – tiêu đề

  Bất kỳ một bài viết nào cũng cần có tiêu đề để giúp người đọc biết nội dung đang đề cập đến vấn đề gì. Nhiệm vụ chính của tiêu đề là thu hút sự chú ý của người xem và kích thích họ xem thêm nội dung trong bài viết. 

  Visual – minh họa

  Hình ảnh minh họa chính là một trong những yếu tố quan trọng giữ chân người xem khi nhấn vào bài viết. Những hình ảnh này cần rõ ràng, đẹp mắt, cuốn hút và có liên quan đến nội dung. 

  Subheading – tiêu đề phụ

  Những tiêu đề phụ là phần giúp người đọc nắm bắt được nội dung bài viết nhanh hơn, đọc dễ dàng và thoải mái hơn. Ngoài nhiệm vụ tóm tắt về nội dung mà tiêu đề chưa diễn đạt hết được, đây chính là yếu tố giúp bài viết rõ ràng, mạch lạc và tạo sự hứng thú để người xem theo dõi trọn vẹn.

  Body – thân bài

  Đây là phần nội dung bài viết, diễn giải vấn đề đã được đề cập ở tiêu đề. Một body tốt sẽ được phân đoạn theo từng phần rõ ràng, mạch lạc và có sự liên kết với nhau một cách chặt chẽ. 

  9 Quy tắc viết content thu hút

  Xác định rõ mục tiêu

  Quy tắc viết content đầu tiên bạn cần quan tâm chính là xác định rõ mục tiêu khi viết của bạn là gì. Chẳng hạn như bạn muốn tăng tương tác, thu hút khách hàng chọn mua sản phẩm hay cung cấp thông tin để tăng uy tín thương hiệu… Tùy theo từng mục tiêu cụ thể, bạn sẽ lựa chọn đúng hình thức content phù hợp, tránh tình trạng lan man, lạc đề.

  Thấu hiểu khách hàng

  Để tạo sự thu hút khi viết content, bạn cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng hay người đọc bạn hướng đến là ai, mong muốn của họ là gì… Trên cơ sở đó, bạn sẽ xây dựng chân dung khách hàng cụ thể và phát triển nội dung hướng đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu, tạo sức hút mạnh mẽ hơn. 

  Nghiên cứu từ khóa

  Nghiên cứu từ khóa là bước vô cùng quan trọng, đặc biệt là với content SEO. Biết được những từ khóa khách hàng đang quan tâm và đặt hợp lý vào bài viết sẽ giúp bài viết thu hút hơn, dễ dàng đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

  quy-tac-viet-content

  Hiểu USP của sản phẩm

  USP (Unit Selling Point) là điểm nổi bật độc nhất của sản phẩm so với các nhãn hiệu tương tự trên thị trường. Muốn thuyết phục người đọc, bạn cần phải nắm vững yếu tố này, tạo ấn tượng mạnh mẽ để giúp khách hàng ghi nhớ về sản phẩm hoặc thôi thúc hành vi mua hàng.

  Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

  Không chỉ riêng đội ngũ bán hàng, những người sáng tạo content cũng cần tìm hiểu các đơn vị, dịch vụ cùng ngành để kịp thời đưa ra các nội dung phù hợp, bắt nhịp kịp thời với xu hướng thị trường. Đây là một trong những quy tắc viết content bạn cần nắm nếu muốn tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người đọc.

  Tiêu đề ấn tượng

  Khi nguồn thông tin trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là internet ngày càng nhiều thì người đọc thường có xu hướng đọc lướt, chỉ xem qua tiêu đề và dừng lại ở những nội dung thực sự ấn tượng. Do đó, cần cân nhắc và lựa chọn thật cẩn thận trước khi đặt tiêu đề cho bài viết.

  Đa dạng nội dung và hình thức content

  Một quy tắc viết content khác mà bạn cần nhớ là hãy luôn cố gắng đa dạng nội dung và hình thức khi truyền tải đến khách hàng, duy trì sự hứng thú của họ đối với sản phẩm, thương hiệu. Bạn nên ưu tiên cho những nội dung tạo ấn tượng mạnh mẽ như video, ảnh 360 độ, lookbook, catalogue…

  Lời kêu gọi hành động

  Một nội dung hay thôi chưa đủ nếu bạn muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi sau mỗi chiến dịch. Do đó, đừng quên kèm các lời kêu gọi hành động trong bài viết như xem ngay, mua ngay, đăng ký ngay… để biến người xem thành người mua hàng thực sự.

  Điểm phù hợp

  Đối với các content social, đặc biệt là Facebook, hãy luôn chú ý đến điểm phù hợp để điều chỉnh nội dung sao cho thu hút hơn. Điểm phù hợp cao chứng tỏ khách hàng rất quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ hoặc thương hiệu bạn đang đề cập. Ngược lại, điểm thấp có nghĩa người xem đang cảm thấy phiền, thậm chí ẩn quảng cáo. 

  quy-tac-viet-content

  Trên đây là những thông tin cơ bản về quy tắc viết content chuẩn, thu hút người đọc. Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn, đừng quên đăng ký khóa học tại Camly Academy. Bên cạnh kiến thức về content marketing và cách phát triển nội dung, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều bài giảng chuyên sâu khác về marketing, kinh doanh do các chuyên gia hàng đầu hướng dẫn. Sau khi hoàn thành khóa học, người học được cung cấp chứng chỉ để bổ sung vào hồ sơ cá nhân, tạo ấn tượng trong quá trình làm việc tương lai. Đăng ký học ngay hôm nay để tìm kiếm cho mình cơ hội tốt hơn trong tương lai!

  Nguồn: Học ngay 9 quy tắc viết content chuẩn, thu hút người đọc

Tags: