Nói Tóm Lại: Flywheel Marketing Có Gì?

Nói tóm lại: Flywheel Marketing có gì? Ý tưởng cơ bản đằng sau mô hình Flywheel hướng đến là khách hàng chính là những nhân viên bán hàng giỏi nhất của công ty. Nếu bạn làm họ hài lòng, họ sẽ nói với bạn bè của họ. Và nếu bạn giúp khách hàng tiềm năng […]

Đã cập nhật 28 tháng 6 năm 2022

Bởi The Tips

Nói Tóm Lại: Flywheel Marketing Có Gì?

Nói tóm lại: Flywheel Marketing có gì?

Ý tưởng cơ bản đằng sau mô hình Flywheel hướng đến là khách hàng chính là những nhân viên bán hàng giỏi nhất của công ty. Nếu bạn làm họ hài lòng, họ sẽ nói với bạn bè của họ. Và nếu bạn giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm hiểu và mua hàng, những người đó sẽ mua hàng. Vậy ngoài những yếu tố đó, Flywheel Marketing còn có đặc điểm gì, hãy cùng Adtek tìm hiểu qua bài viết sau.

Bối cảnh đằng sau Flywheel Marketing

Cho dù bạn là công ty startup đang cố gắng mở rộng quy mô hay công ty đã thành lập đang tìm kiếm cách tiếp cận thị trường hiệu quả, mô hình Flywheel là một trong những cách tốt nhất để tăng trưởng doanh nghiệp. Điều tuyệt vời nhất về Flywheel là khi bạn bắt đầu tiến lên phía trước, bạn sẽ không cần phải nỗ lực quá nhiều để Flywheel chuyển động và tạo đà di chuyển. Một Flywheel phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và tiếp cận người dùng mới 24 giờ/ngày.

Hãy dành thời gian trò chuyện với chủ sở hữu hoặc giám đốc điều hành doanh nghiệp, hỏi họ lĩnh vực đã thay đổi như thế nào trong vài năm qua và rất có thể họ sẽ đề cập đến khách hàng của mình. Ngày nay, khách hàng dần hoài nghi nhiều hơn, có hiểu biết hơn và đặt ra nhiều kỳ vọng lớn hơn bao giờ hết. Một trong những kỳ vọng đó là doanh nghiệp nên quan tâm đến nhiều thứ hơn là các giao dịch.

Khi các công ty đưa ra các quyết định ngắn hạn, bỏ qua các mối quan hệ lâu dài để ảnh hưởng đến giá trị và gây hiểu lầm, khách hàng sẽ dựa vào những thông tin đó để chia sẻ điều bất lợi nhanh chóng và rộng rãi.

Để tăng trưởng tốt hơn, tổ chức của bạn cần phải đem lại trải nghiệm khách hàng tuyệt vời và đây cũng là lúc Flywheel phát huy tác dụng.

Phễu Marketing và các vấn đề liên quan

Mô hình phễu dựa trên ý tưởng rằng khách hàng tiềm năng tham gia vào quá trình mua thông qua giai đoạn nhận thức (awareness), sau đó chuyển sang giai đoạn cân nhắc (consideration) và chuyển qua giai đoạn quyết định (decision), và ngay tại thời điểm đó họ sẽ thực hiện mua hàng. Chiến lược tuyến tính (linear strategy) này không tính đến những thay đổi đáng kể trong cách khách hàng tìm hiểu về thương hiệu và mua sản phẩm trong thời đại số chúng ta đang sống hiện nay.

Giờ đây, khách hàng tiềm năng có thể bước vào phễu ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ bán hàng. Internet, social media và các Công Nghệ hiện đại khác đã cho phép người mua tự nghiên cứu. Họ có thể bỏ qua giai đoạn nhận thức và về cơ bản tự thực hiện quá trình mua hàng mà không cần trò chuyện với đại diện bán hàng.

Một nhược điểm của cấu trúc phễu tuyến tính đó là xem khách hàng là người đến sau. Marketer dành hàng tháng để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng qua từng giai đoạn trong hành trình của người mua cho đến khi họ đưa ra quyết định. Khi quá trình mua hàng hoàn tất, họ sẽ tiến đến cuối kênh và không bao giờ quay trở lại.

Sau đó, marketer sẽ bắt đầu lại quy trình với một khách hàng tiềm năng mới. Tất cả thời gian và nỗ lực xây dựng mối quan hệ với nhóm khách hàng mua hàng một lần liên quan đến nhiều công việc nhưng chỉ hướng đến mục đích thu hút khách hàng quay trở lại ngay lập tức.

Flywheel và những điều cần biết

Flywheel là một mô hình do HubSpot điều chỉnh để giải thích động lực mà bạn đạt được khi sắp xếp toàn bộ tổ chức của mình để mang lại trải nghiệm khách hàng. Flywheel rất đáng chú ý trong việc lưu trữ và giải phóng năng lượng – điều khá quan trọng khi nghĩ về chiến lược kinh doanh. Được phát minh bởi James Watt, Flywheel chỉ đơn giản là một bánh xe sử dụng năng lượng hiệu quả. Năng lượng mà Flywheel lưu trữ phụ thuộc vào tốc độ quay, cách thức ma sát và kích thước. Bạn cũng có thể tưởng tượng Flywheel giống như bánh xe trên tàu hỏa hoặc ô tô.

Năng lượng này đặc biệt hữu ích khi nói về cách khách hàng có thể giúp doanh nghiệp của bạn tăng trưởng. Các mô hình khác xem khách hàng như một kết quả cần đạt được. Và tất cả những gì bạn bỏ ra để có được khách hàng đều bị lãng phí.

Với Flywheel, bạn sử dụng động lực của những khách hàng hài lòng để tăng khả năng giới thiệu và bán hàng lặp lại. Về cơ bản, công việc kinh doanh của bạn vẫn tiếp tục tiến triển. Khi bạn nghĩ về doanh nghiệp của mình như một Flywheel, bạn sẽ đưa ra các quyết định khác nhau và có cơ sở điều chỉnh chiến lược của mình. 

Mô hình Flywheel là gì?

Một mô hình Flywheel điển hình sẽ có 3 giai đoạn chính:

 • Thu hút (Attract): Thu hút khách hàng tiềm năng bằng nội dung hữu ích.
 • Tương tác (Engage): Ngay khi đã tạo được ấn tượng tốt, hãy giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm theo điều kiện và thời gian của họ, để từ đó đưa ra quyết định mua sản phẩm.
 • Làm hài lòng (Delight): Thiết kế của sản phẩm cần dễ hình dung nhất có thể. Bạn có thể cung cấp tài liệu và kiến ​​thức để giúp khách hàng nhận được nhiều giá trị hơn từ những yếu tố này.

Giảm ma sát là chìa khóa để giữ cho Flywheel vận hành và phát triển doanh nghiệp của bạn. Tương tự, các chiến thuật marketing như SEO, tùy chọn “freemium” hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng có thể giúp Flywheel có thêm năng lượng. Nhắc đến Flywheel, bạn nên xem xét 6 điều dưới đây trước khi thực hiện chiến lược Marketing này:

Để khách hàng tự tìm đến

Sản phẩm tốt sẽ được nhiều người tìm đến. Tất cả những gì bạn cần làm là tránh làm phiền khách hàng quá mức, có nghĩa là tối ưu hóa cách thức tự phục vụ của khách hàng. Loại bỏ các rào cản đối với nội dung sản phẩm của bạn. Công khai giá cả trực tuyến và đem lại quá trình mua hàng đơn giản, quen thuộc như cách thức đặt hàng từ Amazon.

Giá cả và sự nhất quán

Mọi khách hàng nên nhận một mức giá thống nhất. Hãy định giá sản phẩm cạnh tranh và bền vững. Giảm giá giúp khách hàng không phải mất quá nhiều thời gian để tham khảo giá cả trên trang web dựa trên mệnh giá. Ngoài ra, thương lượng các giao dịch đặc biệt sẽ giúp nhóm của bạn không phải thực hiện loại công việc mang tính chất lặp đi lặp lại.

Xử lý tương tác của con người như một bug

Hãy hỏi về lý do cụ thể mỗi khi cần tương tác với khách hàng. Họ cần thông tin gì không được cung cấp? Họ không thể tự mình thực hiện giao dịch nào? Mọi câu hỏi của khách hàng là bằng chứng về sự xung đột mà bạn cần được loại bỏ.

Kết bạn càng nhiều càng tốt

Bằng cách xây dựng mạng lưới đối tác kênh toàn cầu, những người hiểu rõ vị trí cụ thể, bạn có thể tránh thiết lập dấu ấn của riêng mình ở mọi khu vực. Ngoài ra, các đối tác có thể cung cấp loại kiến ​​thức chuyên môn cụ thể theo ngành mà bạn cần để mở rộng hiệu quả sang các thị trường khó xâm nhập. Để thu hút khách hàng tham gia, hãy cung cấp một diễn đàn trực tuyến để họ đặt câu hỏi và trao đổi với nhau nhằm tối ưu hóa chi phí.

Tận dụng đa dạng áp lực để mở rộng

Bạn càng dùng nhiều năng lượng vào Flywheel của mình, bạn càng thu hút được nhiều khách hàng. Một công ty tập trung vào người tiêu dùng có thể áp dụng các sản phẩm phụ, chương trình khách hàng thân thiết hoặc influencer marketing. Các sản phẩm mới hoặc phiên bản của các sản phẩm hiện có cũng rất phù hợp với các công ty tập trung vào doanh nghiệp, cũng như các dịch vụ kỹ thuật và hệ sinh thái các tiện ích bổ sung.

Đừng tin tưởng quá nhiều vào bản đồ doanh nghiệp

Khi các công ty B2B ở giai đoạn đầu bắt đầu tiếp cận khách hàng lớn, họ thường ưu tiên những giao dịch lớn, thậm chí đến mức để những khách hàng lớn kiểm soát điều khoản cấp phép và lộ trình phát triển sản phẩm. Điều này vừa hợp lý vừa hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn cạm bẫy. Bám sát mô hình và sẵn sàng loại bỏ những khách hàng không tôn trọng mô hình đó để tránh gặp phải rắc rối sau này.

Cách thức Flywheel hoạt động trong Marketing

Như đã đề cập ở trên, năng lượng hoặc các tác động đến Flywheel phụ thuộc vào ba yếu tố:

 • Flywheel quay nhanh như thế nào
 • Flywheel ma sát như thế nào
 • Flywheel lớn như thế nào

Các công ty thành công nhất sẽ điều chỉnh chiến lược kinh doanh của họ để giải quyết cả ba vấn đề trên. Tốc độ Flywheel tăng lên khi bạn thêm các lực tác động vào các nơi có tác động marketing lớn nhất. Các áp lực gặp phải trong chiến lược marketing liên quan đến chương trình và chiến lược bạn thực hiện để tăng tốc Flywheel của mình. Ví dụ: inbound marketing, mô hình freemium, bán hàng không ma sát (frictionless selling), chương trình giới thiệu khách hàng (referral), quảng cáo trả phí (paid ads) và đầu tư vào nhóm dịch vụ khách hàng đều có tác động đến marketing. Bằng cách tập trung vào cách bạn có thể làm cho khách hàng của mình thành công, họ có nhiều khả năng chuyển từ khách hàng bình thường thành khách hàng tiềm năng.

Vì bạn đang tác động lên Flywheel, bạn cũng cần đảm bảo rằng không có gì chống lại Flywheel, có nghĩa là loại bỏ xung đột khỏi chiến lược kinh doanh. Ma sát là yếu tố sẽ làm chậm Flywheel. Ví dụ: quy trình nội bộ kém, thiếu thông tin liên lạc giữa các nhóm hoặc tình trạng lệch lạc giữa khách hàng và nhân viên. Bạn có thể giảm bớt xung đột bằng cách xem cấu trúc nhóm của mình, lý do khách hàng rời đi và khách hàng tiềm năng đang gặp khó khăn gì trong hành trình của người mua. Tất cả các nhóm có được liên kết hay đang hoạt động trong từng nhóm làm việc riêng? Cách thức định giá có đơn giản không hay đang bị xáo trộn với các khoản phí khó hiểu? Bạn cho phép khách hàng tiềm năng kết nối bằng cách nào, khi nào và ở bất kỳ nơi đâu họ muốn hay buộc phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt?

Càng tăng tốc độ và giảm ma sát, bạn càng tạo ra nhiều điểm thúc đẩy doanh nghiệp của mình và những yếu này sẽ tạo thành lực quay cho Flywheel.

Lợi ích Flywheel đem lại cho doanh nghiệp

Flywheel chú trọng yếu tố không thể thiếu đã làm thay đổi ngành marketing hiện đại: năng lực của khách hàng để trở thành người quảng bá tích cực cho thương hiệu.

Flywheel hoạt động giống như bất kỳ bánh xe nào khác. Khi bạn cung cấp nhiều năng lượng hơn, Flywheel sẽ bắt đầu quay nhanh và nhanh hơn. Khi áp dụng vào marketing, việc khách hàng hài lòng sẽ là năng lượng giữ cho bánh xe quay và tạo động lực. Khách hàng cũng là động lực cho doanh nghiệp tăng trưởng.

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo khách hàng sẽ tiếp tục gắn bó và tạo đà cho Flywheel chuyển động? Câu trả lời là tập trung vào cách thức làm hài lòng khách hàng trong suốt giai đoạn của trải nghiệm mua hàng, ngay cả sau khi họ đã hoàn tất việc mua hàng của mình. Bằng cách đó, bạn có thể truyền cảm hứng để khách hàng chia sẻ trải nghiệm và kết quả là mang lại nhiều hoạt động kinh doanh hơn theo cách của bạn.

Cấu trúc phễu khuyến khích tập trung tất cả các nguồn lực chỉ dựa vào việc tạo ra doanh thu. Còn đối với mô hình Flywheel, bạn sẽ có cơ hội xây dựng nhận diện thương hiệu và cân nhắc về quyền hạn trong ngành, cho phép bạn làm việc thông minh hơn và hiệu quả hơn để hướng đến các mục tiêu dài hạn.

Sự khác biệt giữa Flywheel và Phễu

Tại sao Funnel bị gỡ bỏ?

Vì sao chúng ta không còn sử dụng CD, VHS hoặc DVD, thậm chí là máy ảnh kỹ thuật số? Nguyên nhân là vì thời đại đã thay đổi. công nghệ ngày càng phát triển và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống. Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong thời đại là cách chúng ta (với tư cách là khách hàng) nhận thức thương hiệu. Doanh nghiệp cần ý thức cách khách hàng tiếp cận thông tin sản phẩm và khả năng chia sẻ ý kiến về sản phẩm với thế giới.

Trong thập kỷ qua, các bài đánh giá trực tuyến có sẵn đã xuất hiện khá nhanh. Cùng với các bài đánh giá trực tuyến, ngày càng có nhiều người mất lòng tin vào marketers và nhân viên bán hàng. Sự kết hợp này dường như tạo ra cách tiếp cận kênh trong môi trường trực tuyến chưa thật sự thích hợp.

Những nỗ lực cũ đổ vào việc “mở rộng phễu” không còn hoạt động. Mọi người biết đến sản phẩm thông qua truyền miệng và gợi ý trực tuyến. Giai đoạn xem xét cũng có sự khác nhau. Khách hàng có nhiều khả năng thực hiện nghiên cứu độc lập trước khi trò chuyện với nhân viên bán hàng. Marketers không có quyền kiểm soát hoặc khả năng hiển thị mọi điểm tiếp xúc ảnh hưởng đến nhận thức, cân nhắc hoặc quyết định mua hàng của người mua.

Các hành động được thực hiện bởi mỗi nhóm tại công ty sẽ có tác động qua lại với nhau. Đầu vào marketing ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của khách hàng tiềm năng trong quá trình bán hàng. Sự chuyển dịch khi bán hàng sẽ ảnh hưởng đến khả năng khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng hài lòng và giúp doanh nghiệp thành công. Tất nhiên các hoạt động hỗ trợ và dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến cách khách hàng trở thành người quảng bá – những người giới thiệu doanh nghiệp với đồng nghiệp hay đưa ra cảnh báo về công ty.

Ngày nay, 57% quy trình mua hàng B2B được hoàn thành trước khi người mua liên hệ với nhà cung cấp. Và người mua sẽ không tìm đến các tài liệu marketing của công ty để đưa ra quyết định: Các trang web đánh giá của bên thứ ba, đề xuất ngang hàng (peer to peer) và truyền miệng đóng vai trò lớn trong quyết định mua hàng. Đồng thời, lòng tin tổng thể vào các doanh nghiệp đang giảm mạnh: 81% người mua tin tưởng vào lời giới thiệu của gia đình và bạn bè hơn lời giới thiệu của công ty và 55% cho biết họ ít tin tưởng vào các doanh nghiệp mà họ mua hàng so với trước đây.

Các cuộc trò chuyện diễn ra ở nhiều nơi, giữa nhiều người hơn bao giờ hết. Phễu là một đại diện tốt về cách người mua sử dụng để tìm hiểu sản phẩm họ tìm thấy, hoặc được gửi tài liệu marketing, cũng như trò chuyện với nhân viên bán hàng để tìm hiểu thêm thông tin và sau đó trở thành khách hàng.

Nhưng đó không phải là cách mọi người đưa ra quyết định ngày nay. Họ yêu cầu có network riêng để được tư vấn, tìm kiếm các đề cập về công ty trên social media và bạn nên biết rằng khách hàng đang đọc các trang web đánh giá của bên thứ ba.

Phễu truyền thống không tính đến bất kỳ yếu tố nào trong số này. Bởi vì chúng là tuyến tính, phễu không tiết lộ động lực bạn xây dựng thông qua một sản phẩm và trải nghiệm khách hàng tuyệt vời, cũng như lực cản bạn gặp phải khi các quy trình kéo theo sự tăng trưởng trở nên chậm dần.

Flywheel Marketing mở ra cơ hội cho doanh nghiệp

Flywheel là mô hình kết nối các yếu tố độc lập với nhau. Loại bỏ ma sát khỏi quy trình nội bộ có nghĩa là bạn có thể khởi động Flywheel và phát triển nhanh hơn. Quan trọng nhất, khi kết hợp với phương pháp inbound, Flywheel cho thấy tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng. Giai đoạn “Delight” tạo sức mạnh cho giai đoạn “Attract”, vì tất nhiên cách bạn đối xử với khách hàng sẽ ảnh hưởng đến những gì khách hàng tiềm năng nghe về bạn.

Nói một cách đơn giản, Flywheel đem đến góc nhìn toàn diện hơn về nơi doanh nghiệp đang phát triển nhanh nhất và tiết lộ các lĩnh vực đem đến cơ hội lớn nhất. Mặc dù Flywheel là một phép ẩn dụ tốt hơn về cách các tổ chức ngày nay phát triển, bạn vẫn sẽ có các biểu đồ và đồ thị hình phễu thể hiện mức độ hiệu quả của quy trình khác nhau trong công ty. Bạn có thể sử dụng biểu đồ kênh để cải thiện một khía cạnh cụ thể của hiệu suất kinh doanh. Chỉ cần nhớ rằng, mặc dù một quy trình có thể dễ dàng được hình dung như phễu, nhưng đó thực sự là một phần lớn hơn của Flywheel.

Flywheel và phễu có thiết kế rất khác nhau. Chúng ta sẽ thảo luận về một số khác biệt chính giữa 2 khái niệm thông qua những yếu tố sau:

Khách hàng với tư cách là Input và Output

Với phễu, khách hàng là output (đầu ra) và dần rời đi. Nhiều người đi vào, nhiều người bị lọc ra và chỉ một số ít đi ra khỏi phễu. Một số ít khách hàng đã thực hiện hành động không phải là một phần của quá trình tiếp cận khách hàng mới. Nhóm hỗ trợ khách hàng xử lý các tương tác với khách hàng sau khi họ mua hàng. Đây không phải là mối quan tâm của đội marketing.

Với Flywheel, khách hàng là input (đầu vào) quan trọng nhất. Khách hàng là năng lượng dự trữ để tăng trưởng. Khách hàng hoàn toàn là mối quan tâm của nhóm marketing, bạn thậm chí có thể nói rằng họ chính là vũ khí bí mật của nhóm marketing. Những gì khách hàng đem lại là yếu tố giúp nhiều người biết và yêu thích thương hiệu. Nhờ đó doanh nghiệp có thể duy trì chu kỳ vòng đời khách hàng thông qua sự tham gia và tạo ra sự hài lòng.

Điều này liên quan tốt đến các ý tưởng về inbound và outbound marketing. Bán hàng thông qua Flywheel Marketing là cách tiếp cận dựa trên sự thu hút, tiết kiệm năng lượng hơn. Hành trình mua hàng được dẫn dắt bởi khách hàng. Phương pháp inbound marketing nhấn mạnh rằng mối quan hệ với khách hàng và bản sắc thương hiệu là chìa khóa quan trọng vì đây là những nguyên lý cốt lõi giúp để Flywheel hoạt động. 

Điểm cuối so với những gì đang diễn ra

Với quy trình phễu, vào cuối mỗi quý, nhóm marketing cảm thấy không có bất kỳ tác động nào và phải bắt đầu lại từ đầu vào quý sau. Nói cách khác, thành công trong việc tăng trưởng đối với hoạt động kinh doanh mới trong quý trước không giúp đạt được các mục tiêu dẫn đầu của quý này.

Với Flywheel, marketers nhận ra họ đã có sẵn tài nguyên liên quan đến inbound marketing, SEO, tương tác trên social media và khách hàng trung thành. Những tài sản này là năng lượng dự trữ giúp cho sự phát triển tiếp tục diễn ra.

Nhận thức và làm hài lòng

Với phễu, marketers cần tập trung vào việc mở rộng phễu. Có nghĩa là đầu tư số tiền lớn để nhiều người biết đến sản phẩm và tiếp cận khách hàng. Phễu cũng nhấn mạnh vào giai đoạn Delight. Halligan cho biết đây là nơi thu được ROI lớn nhất hiện nay. Delight bao gồm hỗ trợ khách hàng tuyệt vời, chính sách chất lượng, quảng cáo thú vị và tất cả những điều khiến khách hàng hài lòng. Delight đưa khách hàng quay lại mua hàng nhiều lần và khiến họ nói về thương hiệu.

Làm thế nào để biến phễu bán hàng (Funnel) thành Flywheel?

Chuyển sang mô hình Flywheel có vẻ quá sức. Tin tốt là hầu hết các công ty đã có những gì họ cần để tạo ra một Flywheel vì phễu có thể tạo nền tảng cho các Flywheel trong tương lai.

Phễu thông thường đã có sẵn các số liệu mà công ty của bạn đang theo dõi. Các công ty có thể chuyển sang giai đoạn Flywheel. Trong khi thay đổi các chỉ số, hãy dành thời gian để cân nhắc xem có thể áp dụng nhiều tác động hơn vào giai đoạn Delight của công ty hay không.

Bạn cũng có thể tự hỏi tài nguyên nào mà bạn có thể phân bổ lại từ đầu phễu truyền thống sang giai đoạn Delight? Ví dụ: thay vì tạo 2 bài báo về xu hướng ngành mỗi tháng, bạn có thể tạo 2 bài báo có thể giúp ích (hoặc thậm chí chỉ làm hài lòng) khách hàng hiện tại không? Thay vì tìm kiếm sự xác nhận bên ngoài, hãy làm cho họ cảm thấy như người trong cuộc.

Sau khi các số liệu được áp dụng cho Flywheel, hãy xác định các điểm ma sát. Đây có thể là những điểm mà khách hàng và nhân viên của bạn gặp phải thông tin sai lệch. Ma sát bên trong, như trong nội bộ và sự vô tổ chức, cũng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Do đó hãy tạo một kế hoạch để giảm ma sát nhiều nhất có thể.

Với Flywheel Marketing, bạn có thể sắp xếp các nhóm marketing, bán hàng và hỗ trợ khách hàng của mình với một mục tiêu duy nhất, có thể mở rộng và phát triển một chiến lược tác động xung quanh mục tiêu đó. Khi toàn bộ tổ chức của bạn làm việc cùng nhau với mục tiêu làm hài lòng khách hàng, bạn sẽ xây dựng Flywheel hiệu quả hơn để giúp công ty phát triển thành công trong tương lai.

Việc chuyển đổi sang chiến lược Flywheel cần có thời gian và sự điều chỉnh lớn. Để sắp xếp các nhóm và hợp lý hóa các nỗ lực hướng đến một mục tiêu chung, trước tiên, bạn sẽ muốn loại bỏ mọi ma sát có thể làm chậm Flywheel. Chìa khóa ở đây là xác định bất kỳ lĩnh vực giao tiếp và tổ chức nào có thể được cải thiện.

Quá trình chuyển đổi suôn sẻ cũng phụ thuộc vào cách đánh giá các chỉ số hiệu suất cốt lõi quan trọng dựa trên mục tiêu. Bạn sẽ muốn xác định vị trí của các chỉ số này và chúng sẽ liên quan như thế nào đến các mục tiêu Flywheel đã đặt ra.

3 bước chuyển đổi Funnel thành Flywheel Marketing 

Bước 1: Xác định Flywheel

Rất có thể bạn đã có quy trình và chương trình đã thiết lập có thể chuyển sang Flywheel mà không phải làm thêm bất kỳ điều gì. Bước đầu tiên của bạn là kết hợp kênh bán hàng cũ và chiến lược inbound marketing để trả lời các câu hỏi:

 • KPI cốt lõi mà bạn theo dõi là gì và có thể áp dụng cho các giai đoạn Flywheel hay không?
 • Các yếu tố (chiến lược, nền tảng và loại nội dung) mà bạn đã sử dụng để lôi cuốn người mua, cũng như bạn sẽ áp dụng cho giai đoạn Attract, Engage và Delight.
 • Các điểm xung đột nơi người mua rời đi, cho dù đó là do nội dung, sự phân bổ giữa các giai đoạn hay điểm xung đột nội bộ.

Khi bạn đang kiểm tra các quy trình hiện tại của mình, hãy dừng lại để tự hỏi:

 • Quy trình này đem lại sự thuận tiện cho doanh nghiệp hay nhu cầu của khách hàng?
 • Điều này có áp dụng cho giai đoạn Attract, Engage và Delight không?
 • Làm thế nào cập nhật quy trình này để phù hợp với các giai đoạn của Flywheel?

Hãy giữ lại những gì đang hoạt động một cách khéo léo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đừng ngại loại bỏ các yếu tố không phù hợp với Flywheel (hoặc di chuyển chúng đến một vị trí phù hợp hơn).

Bước 2: Tìm các điểm tiếp xúc để tạo ra sự hài lòng

Đã đến lúc bạn mang đến những trải nghiệm thú vị và lan tỏa bằng cách làm hài lòng những người mua để Flywheel hoạt động tốt. Inbound marketing tập trung vào khách hàng như cách thức cốt lõi và còn cách nào để giữ cho Flywheel tiếp tục phát triển hơn là cung cấp những trải nghiệm vượt trội?

Có thể điều chỉnh các điểm tiếp xúc ở giai đoạn cuối cho phù hợp với những gì khách hàng mong đợi và mở ra cơ hội cao hơn. Ví dụ: (hầu hết) doanh nghiệp đều có quy trình hỗ trợ cho khách hàng hiện tại. Bạn có thể tạo ra sự hài lòng cho khách hàng bằng cách thêm hỗ trợ trò chuyện không? Nếu bạn đã có hỗ trợ trò chuyện nhưng nhân viên chỉ làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều, tại sao không tích hợp chatbot để luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7?

Bước 3: Không có điểm ma sát

Cuối cùng, hãy kiểm tra toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối một cách cẩn thận để xem xét sự ma sát.

Bạn có thể bắt đầu bằng:

 • Xây dựng chiến lược inbound xung quanh nội dung dựa trên giá trị vào đúng giai đoạn người mua vào thời điểm lý tưởng
 • Thuyết phục nhóm onboarding triển khai quá trình chuyển đổi suôn sẻ tại điểm bán hàng
 • Lọc thông tin liên lạc của khách hàng thành một người liên hệ (hoặc một nhóm liên hệ)
 • Cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn đường dẫn thay vì chỉ có một cách để chọn tham gia mua hàng, ví dụ: gửi email, đặt cuộc họp, gọi cho agency trực tiếp hoặc điền vào biểu mẫu

Tốt nhất là bạn nên làm phần này cuối cùng vì có rất nhiều thứ có thể thay đổi khi bạn hoán đổi các quy trình hiện tại của mình và thêm các điểm tiếp xúc mới để có trải nghiệm tuyệt vời hơn. Bất kỳ thay đổi nào cũng có thể tạo ra xung đột nếu không đúng 100%, vì vậy, tìm kiếm các nguồn xung đột ở cuối sẽ giúp doanh nghiệp bắt kịp mọi thứ.

Adtek – giải pháp cung cấp Flywheel Marketing cho doanh nghiệp

Có thể nói Flywheel Marketing hứa hẹn sẽ thay thế Funnel nhưng ngày nay không nhiều doanh nghiệp chú trọng vào hình thức Marketing mới này. Adtek cung cấp phương pháp tiếp cận tập trung vào khách hàng, sử dụng nội dung chất lượng, cao cấp để tạo ra giá trị cho người mua hàng. Nhờ đó khách hàng sẽ tin tưởng và kết nối với thương hiệu dễ dàng hơn.

Adtek sẽ triển khai và tùy chỉnh chiến lược Flywheel Marketing cho từng giai đoạn Attract, Engage, Delight phù hợp trong hành trình khách hàng. Chúng tôi sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của người mua cho đến khi họ sẵn sàng thực hiện hành động mua hàng. Theo dõi khách hàng, biết họ đang trải nghiệm những gì, giảm thiểu các điểm ma sát là yếu tố để tạo đà cho Flywheel chuyển động. Nói cách khác, khi bạn đem đến sự hài lòng cho khách hàng hiện tại, bạn sẽ không mất nhiều nỗ lực tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Nguồn: https://adtek.co/noi-tom-lai-flywheel-marketing-co-gi/

Tags: