Luyện tập dễ dàng cùng ứng dụng phát âm tiếng Anh

Phát âm là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá kỹ năng nói của bạn. Vậy, làm sao để biết rằng bản thân có đang phát âm đúng không? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn ứng dụng phát âm tiếng Anh ELSA Speak đang được nhiều bạn học tin dùng bởi app […]

Đã cập nhật 25 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Luyện tập dễ dàng cùng ứng dụng phát âm tiếng Anh


Phát âm là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá kỹ năng nói của bạn. Vậy, làm sao để biết rằng bản thân có đang phát âm đúng không? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn ứng dụng phát âm tiếng Anh ELSA Speak đang được nhiều bạn học tin dùng bởi app có thể giúp phát âm chuẩn như người bản xứ.

Tại sao cần phải phát âm đúng?

Chắc hẳn có nhiều bạn đã từng nghĩ “Tại sao người học lại cần phải phát âm chuẩn? Chỉ cần nói cho người đối diện hiểu là được rồi.” Tuy nhiên, bạn cần biết rằng phát âm chuẩn đem lại được rất nhiều lợi ích.

Giúp người nghe dễ nắm bắt được ý mà bạn truyền đạt

Phát âm là điều đầu tiên giúp người khác nhận biết được trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn có thể “sống sót” ngay cả khi bạn không biết những cấu trúc ngữ pháp phức tạp – bạn có thể sử dụng những mẫu câu đơn giản để đối phương hiểu. Nhưng bạn sẽ không thể làm được gì nếu không biết cách phát âm chính xác một từ vựng nào đó. Và đơn giản là nếu bạn phát âm không đúng, nghĩa là người bản xứ sẽ không hiểu thậm chí có thể hiểu lầm ý của bạn.

Có một số từ vựng có cách phát âm gần giống nhau. Nếu bạn không phát âm chuẩn có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường như

  •  “peace” ( /piːs/ ): hòa bình và “pee”  (/piː/): đi tiểu

Hai từ này chỉ khác nhau ở âm cuối, một bên có /s/ và một bên không có.   Hướng dẫn phát âm tiếng Anh cơ bản cho trẻ nhỏ

Để khắc phục những lỗi phát âm này, hãy nhanh tay cài đặt ứng dụng phát âm tiếng Anh ELSA Speak về máy và luyện tập ngay hôm nay thôi.

Giúp ích cho kỹ năng nghe

Nếu bạn không biết phát âm, bạn không biết từ này đọc như thế nào, nói như thế nào, vậy làm sao bạn có thể nghe được người bản ngữ nói. Khi họ nói đúng, bạn không hiểu vì bạn vốn đã phát âm sai từ trước. 

Tương tự, nếu bạn không phát âm đúng thì cũng không thể giao tiếp thành thạo. Chỉ có mình bạn hiểu những gì bạn nói. Còn với người nước ngoài, họ sẽ cố gắng hiểu được bạn nói nhưng họ sẽ yêu cầu bạn lặp lại nhiều lần hoặc phải đoán những gì bạn nói.

Thậm chí, đôi lúc họ sẽ yêu cầu bạn viết ra những gì bạn muốn nói. Nếu bạn nắm vững được ngữ pháp, họ sẽ hiểu những gì bạn viết nhưng nói thì chưa chắc.

Tạo cảm giác chuyên nghiệp

Khi bạn nói chuyện với một người, họ không để ý đến hạn chế từ vựng hay những lỗi ngữ pháp bạn mắc phải. Tuy nhiên, họ sẽ nhận ra ngay lập tức rằng phát âm của bạn là tốt hay kém. Nếu phát âm của bạn yếu, họ sẽ nghĩ tiếng Anh của bạn không tốt.

Đặc biệt, trong môi trường làm việc quốc tế, nếu bạn trang bị tốt trình độ tiếng Anh cho bản thân, chứng tỏ bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, từ đó cơ hội hợp tác và thăng tiến sẽ mở rộng. 

Những bạn nào thường xuyên giao tiếp với khách hàng nước ngoài thì hãy chủ động luyện tập cùng ứng dụng phát âm tiếng Anh ELSA Speak mỗi ngày.

Khi phát âm tốt, đối phương sẽ có cảm giác muốn nghe những gì bạn trình bày, bạn sẽ dễ dàng chốt đơn hàng hơn đấy. 

10 từ tiếng Anh khó phát âm nhất

Cùng ELSA Speak điểm qua một số từ khó phát âm nhất trên thế giới nào.

1. Anemone (/əˈnem.ə.ni/) : hải quỳ

Không phải người bản xứ nào cũng có thể phát âm đúng từ này. Nếu đưa cho 10 người đọc thử từ này, bạn có thể sẽ nhận về 10 cách phát âm hoàn toàn khác nhau: annemm, amennome, annemmoneme…

 2. Penguin (/ˈpeŋ.ɡwɪn/) : chim cánh cụt

Có nhiều người đọc nhầm từ này thành “Pengwings” hay “Penglings” hoặc biến nó đi theo cái cách mà không ai hiểu nổi.  Luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Kể cả nam diễn viên nổi tiếng Benedict Timothy Carlton Cumberbatch (diễn viên, nhà sản xuất phim người Anh) cũng không thể phát âm chính xác từ này.

3. Rural (UK /ˈrʊə.rəl/ ; US /ˈrʊr.əl/) : thuộc vùng nông thôn

Từ “rural” đôi khi khiến người học trở nên lúng túng khi âm “r” được lặp đi lặp lại hai lần và khá gần nhau. Hầu như mọi người Đức đều gặp khó khăn khi phát âm từ này.

4. Worcestershire (UK /ˈwʊs.tə.ʃər/; US /ˈwʊs.tɚ.ʃɚ/) : một đơn vị hành chính của Anh, nằm ở West Midlands

Đôi khi không phải những từ siêu dài mới khiến việc phát âm tiếng anh của bạn trở thành một cơn ác mộng.

Dù không có quá nhiều âm tiết, đa số mọi người đều phát âm sai từ “Worcestershire” thành “wor-kester-shire, Whats-dis-her,. Wooster-shire”.

5. Colonel (/ˈkɝː.nəl/): thượng tá

Nếu bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh và không biết từ này, bạn sẽ không bao giờ có thể phát âm Tiếng Anh chính xác. 

6. Sixth (/sɪksθ/): (vị trí) thứ 6

Âm đuôi luôn là điều gây khó khăn cho người đọc khi mới bắt đầu học Tiếng Anh. Lỗi sai phổ biến của người Việt đa số cũng nằm ở âm cuối.  Đặc biệt, với những từ mà âm cuối bao gồm từ 1-2 âm tiết, gây trở ngại thật sự cho người đọc. 

Hai âm đuôi “x” và “th” đứng cạnh nhau khiến việc phát âm từ “sixth” khó khăn hơn, thậm chí đã làm nhiều người cảm giác “xoắn lưỡi” và chắc chắn, phát âm sai là điều không thể tránh khỏi.

7. Choir (UK /kwaɪər/ ;US /ˈkwaɪ.ɚ/): dàn hợp sướng

Nhiều người cho rằng có thể phát âm từ “choir” giống như từ “enquire” nhưng không có tiền tố “en”. Đã có rất nhiều người học phát âm sai từ này, thậm chí những người học tiếng Anh lâu năm vẫn bị nhầm lẫn từ này.

8. Isthmus (/ˈɪsməs/): eo đất

Tương tự như từ “sixth” đã được đề cập ở trên, việc hai âm cuối “s” và “th” đứng cạnh nhau sẽ làm cho người đọc cảm thấy khó khăn khi phát âm. 

9. Otorhinolaryngologist (/oʊtoʊˌraɪnoʊˌlærənˈɡɒlədʒi/): bác sĩ tai mũi họng

Những từ ngữ chuyên ngành y khoa luôn là một cơn ác mộng với người đọc. Tuy nhiên, nếu chia nhỏ từ này ra bạn sẽ cảm thấy đơn giản hơn nhiều.  ELSA Speak – app học tiếng Anh tốt nhất cho thời đại mới

10. Squirrel (/ˈskwɪrəl/): con sóc

Với người Đức, “squirrel” là một trong những từ khiến họ đau đầu nhất. Thậm chí, trong chiến tranh thế giới thứ 2, cả hai phe đã sử dụng từ này để lục sùng ra gián điệp trà trộn vào quân đội.

Có lẽ, dù bạn có là gián điệp giỏi tới đâu, việc bắt chước chính xác ngữ điệu của một ngôn ngữ khác là điều hề dễ dàng.

Cái gì khó đã có ELSA Speak – ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh bậc nhất

ELSA Speak là ứng dụng học nói và giao tiếp tiếng Anh gần như duy nhất hiện nay có thể giúp bạn sửa lỗi phát âm chính xác đến từng âm tiết nhờ vào Trí Tuệ Nhân Tạo có khả năng nhận diện giọng nói độc quyền. Ứng dụng phát âm tiếng Anh này hiện có hơn 7 triệu học viên đến từ 101 quốc gia trên thế giới.

ELSA Speak được tạo ra với mong muốn trở thành công cụ luyện tập phát âm tốt nhất và dễ sử dụng nhất cho hơn 1.5 tỷ người học ngôn ngữ trên toàn cầu, giúp họ nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin hơn để nắm bắt cơ hội trong công việc & cuộc sống.

Ứng dụng phát âm tiếng Anh ELSA Speak có độ chuẩn xác hiện nay là trên 95%. Mọi người thường biết Siri trên điện thoại IPhone, hoặc Google Voice trong các ứng dụng của Google. Đó cũng là hình thức của Công Nghệ nhận diện giọng nói, nhưng các công nghệ đó đi theo hướng khác.

Chúng được tạo ra để hiểu mệnh lệnh người dùng, nghĩa là người dùng nói sai thì ứng dụng vẫn hiểu và chấp nhận để thực hiện được mệnh lệnh.

Còn ELSA thì ngược lại, nếu bạn phát âm sai, trợ lý ảo AI sẽ nhận ra được lỗi sai trong phát âm, so sánh với giọng chuẩn bản xứ và chỉ ra % cũng như hướng dẫn bạn sửa sao cho phát âm chuẩn như người Mỹ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự học tiếng Anh tại nhà, hãy cài đặt ngay ứng dụng phát âm tiếng Anh ELSA Speak để tìm cho mình lộ trình học phù hợp. Hãy chia sẻ cảm nhận về phần mềm ELSA Speak sau khi sử dụng để ELSA có thể cải thiện hơn mỗi ngày nhé!

Nguồn: Luyện tập dễ dàng cùng ứng dụng phát âm tiếng Anh

Tags: