Làm gì khi da bị cháy nắng?

Mùa hè là mùa đầy những hứng khởi với những chuyến du lịch đến những vùng đất mới, khoe dáng với những bộ bikini trên bãi biển với bạn bè. Tuy nhiên sẽ khó tránh khỏi những lúc vui chơi quá mức mà da bạn bị cháy nắng nếu bạn không chống nắng đúng cách. […]

Đã cập nhật 19 tháng 5 năm 2016

Bởi TopOnMedia

Làm gì khi da bị cháy nắng?

Mùa hè là mùa đầy những hứng khởi với những chuyến du lịch đến những vùng đất mới, khoe dáng với những bộ bikini trên bãi biển với bạn bè. Tuy nhiên sẽ khó tránh khỏi những lúc vui chơi quá mức mà da bạn bị cháy nắng nếu bạn không chống nắng đúng cách. Vậy làm gì để nhanh chóng cứu chữa làn da bị cháy nắng của bạn? Sau đây là những cách đơn giản và hiệu quả để giúp bạn nhanh chóng hết đau rát, sưng đỏ và lấy lại vẻ đẹp cho làn da của mình.

1.Rửa sạch vùng cháy nắng

Khi da bị cháy nắng, bạn hãy sử dụng các loại sữa tắm, xà phòng loại dịu nhẹ và dành cho da nhạy cảm. Những sản phẩm sữa rửa mặt làm sạch dịu nhẹ sẽ không lấy đi nhiều dầu và độ ẩm trên da, để da bạn không bị mất nhiều dầu, trở nên khô ngứa, khó chịu như sử dụng sữa rửa mặt bình thường.

2.Làm mát vết thương

Sử dụng khăn lạnh chườm đá lên vùng da bị cháy nắng hoặc hiệu quả hơn bạn có thể sử dụng sữa uống hoặc sữa chua. Với công thức 1 phần sữa nguyên kem, đá và nước hòa với nhau, sau đó bạn hãy áp hỗn hợp này lên vết cháy để trong 5 phút, ngày làm 3 lần để nhanh chóng làm dịu vết cháy nắng và giúp da nhanh phục hồi.

Nghiên cứu cho thấy sữa có tác dụng chống viêm, sưng đỏ đồng thời đá lạnh làm thu nhỏ các mạch máu, khiến vùng da của bạn bớt đỏ và sưng. Đặc biệt sữa dê còn vô cùng hiệu quả vì nó chứa thành phần chữa lành vết bỏng, chứa nhiều acid lactic làm các tế bào chết rơi ra khi được áp lên da. Sữa dê còn chứa nhiều vitamin A giúp chữa lành các vấn đề da hư tổn, và khoáng chất làm hạn chế tác dụng gây hại của mặt trời.

Bên cạnh đó, nha đam cũng là một nguyên liệu tự nhiên bạn có thể sử dụng ngay trong vườn nhà mình. Thành phần trong nha đam có tác dụng làm lành và chống viêm, sưng đỏ rất tốt. Cắt nha đam và sử dụng phần nhớt bôi lên da, ngày sử dụng 2-3 lần. Còn nếu bạn thuộc da nhạy cảm với nha đam tự nhiên, hãy sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần nha đam dịu nhẹ và không có hương liệu để thay thế.

3.Uống nước và dưỡng ẩm

Sau khi da bị cháy nắng, bạn cũng cần chăm sóc cho lớp da non bằng sản phẩm dưỡng ẩm chứa nhiều dầu, chất dưỡng ẩm và đặc biệt không được có hương liệu. Ngoài ra bạn cũng nên uống đủ nước để cung cấp và giúp da phục hồi nhanh hơn. Đặc biệt không được gãi hoặc tự kéo các lớp da chết ra vì có thể khiến da bị tổn thương nhiều hơn, để lại sẹo sau đó.