Kỹ năng thuyết phục: Yếu tố quyết định thành công của bạn

Người sở hữu kỹ năng thuyết phục tốt sẽ có khả năng khiến người khác nghe theo ý kiến của mình một cách tự nguyện, vui vẻ. Bởi vậy, đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng đưa một người đến thành công trong công việc và cuộc sống. Vậy làm thế […]

Đã cập nhật 14 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Kỹ năng thuyết phục: Yếu tố quyết định thành công của bạn
 1. Người sở hữu kỹ năng thuyết phục tốt sẽ có khả năng khiến người khác nghe theo ý kiến của mình một cách tự nguyện, vui vẻ. Bởi vậy, đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng đưa một người đến thành công trong công việc và cuộc sống. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng thuyết phục một cách nhanh chóng? Tìm hiểu trong bài viết sau!

  ky-nang-thuyet-phuc-la-gi

  Kỹ năng thuyết phục là gì?

  Kỹ năng thuyết phục là khả năng tác động để thay đổi niềm tin, thái độ, hành vi của một người hoặc một nhóm người về các sự kiện, ý tưởng hoặc đối tượng nào đó. Điều này thường được thực hiện thông qua cách truyền đạt thông điệp, cảm xúc, thông tin, lý luận hoặc kết hợp những yếu tố này lại với nhau. Dù bạn đang trong một buổi phỏng vấn việc làm hay đàm phán với đối tác về một dự án mới, tất cả đều cần đến kỹ năng thuyết phục.

  Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

  Phần tìm hiểu khái quát về kỹ năng thuyết phục đã phần nào cho thấy tầm quan trọng của yếu tố này trong công việc và cuộc sống. Bởi dù bạn là ai hay đang làm việc ở vị trí nào đi nữa, thì kỹ năng này là một trong những yếu tố mấu chốt giúp bạn đạt được mục đích mà không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ đang có.

  Thuyết phục khác hoàn toàn với việc ép buộc người khác làm theo ý mình. Bạn cần vận dụng lý lẽ, dẫn chứng để chứng minh rằng người khác nên hoặc không nên làm một việc gì đó. Đặc biệt, khi giữ vị trí càng cao, việc rèn luyện kỹ năng thuyết phục càng trở nên quan trọng. Bạn sẽ có đủ khả năng làm cho nhân viên, đối tác và cả cấp trên tin tưởng và làm theo những chính sách, chiến lược hoặc dự án mà bạn đề xuất. 

  4 cách giúp cải thiện kỹ năng thuyết phục nhanh chóng, hiệu quả

  1. Xây dựng các mối quan hệ

  cai-thien-ky-nang-thuyet-phuc

  Xây dựng mối quan hệ là việc đầu tiên bạn cần làm nhằm cải thiện kỹ năng thuyết phục của bản thân. Sở dĩ đề cập đến yếu tố này bởi việc xây dựng mối quan hệ đòi hỏi bạn cần vận dụng rất nhiều kỹ năng khác nhau để nhận được sự tin tưởng của người khác. Khi một người có thiện cảm với bạn, thì vấn đề đưa ra sẽ dễ dàng được đồng thuận hơn. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng mối quan hệ phải dựa trên sự chân thành và lâu dài, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

  2. Tạo dựng sự tin tưởng

  Luôn không ngừng nỗ lực để tạo sự tin tưởng trong các mối quan hệ của bạn bằng sự chân thành, cảm thông và thấu hiểu. Sự tin tưởng sẽ giúp quá trình thuyết phục được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ngoài ra, hãy luôn chú ý đến lợi ích của người khác thay vì chỉ chăm chăm đến quyền lợi của bản thân. 

  Ngoài ra, sự tin tưởng ban đầu mà người khác dành cho bạn cũng phần nào liên quan đến ngoại hình, tác phong, cách ăn nói… Vậy nên, hãy luôn cố gắng chỉn chu trong mọi tình huống!

  3. Lựa chọn thời điểm và phong cách trò chuyện phù hợp

  chon-thoi-diem-phong-cach-phu-hop

  Để rèn luyện kỹ năng thuyết phục, bạn cần học cách lựa chọn thời điểm và phong cách trò chuyện phù hợp cho từng người, ở từng thời điểm riêng. Hãy cân nhắc lúc họ đang ở trạng thái vui vẻ, cởi mở nhất. 

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến trạng thái của bản thân trong quá trình trao đổi. Hãy học cách điều chỉnh cảm xúc cá nhân và luôn giữ bình tĩnh để không phải gặp những tình huống khó xử khi giao tiếp. Ngoài ra, đừng quên rằng mỗi người sẽ có cách nói chuyện khác nhau. Nếu nắm bắt tốt điều này và có sự điều chỉnh phù hợp, khả năng thuyết phục thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

  4. Dẫn chứng và lập luận cụ thể

  Một người có kỹ năng thuyết phục tốt sẽ luôn biết cách lập luận và đưa những dẫn chứng phù hợp cho từng vấn đề mình đưa ra. Điều này sẽ giúp người khác cảm thấy tin cậy và quá trình thuyết phục sẽ diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy lựa chọn để đề cập đến những dẫn chứng mà người nghe có thể hiểu hoặc biết đến. 

  Top 3 cuốn sách nên đọc để cải thiện kỹ năng thuyết phục

  Kỹ năng thuyết phục là sự tổng hòa của nhiều kỹ năng mềm khác nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể học hỏi, rèn luyện thông qua kinh nghiệm của những người đi trước. Cách đơn giản nhất để bạn làm được điều này là đọc những cuốn sách chuyên về vấn đề này theo gợi ý dưới đây:

  1. Phong thái của bậc thầy thuyết phục

  Với cuốn sách này, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa thuyết phục và dụ dỗ được trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu bởi tác giả Dave Lakhani. Cuốn sách được xem như một sơ đồ hoàn chỉnh, công cụ và hướng dẫn chi tiết để nâng tầm kỹ năng thuyết phục của bạn một cách hiệu quả.

  Trong cuốn “Phong thái của bậc thầy thuyết phục”, tác giả đề cập đến 17 chiến lược thuyết phục hiệu quả, 6 nguyên lý chính để trở thành chuyên gia trong kỹ năng này.

  sac-nen-doc-ve-ky-nang-thuyet-phuc

  2. Những đòn tâm lý trong thuyết phục

  Cuốn sách được chắp bút bởi nhà tâm lý học Robert B.cialdini, sẽ giúp bạn giải đáp hàng loạt câu hỏi liên quan đến kỹ năng thuyết phục. Chẳng hạn như tại sao lại có những người có khả năng thuyết phục đến mê hoặc? Hay đâu là sức mạnh thôi thúc một người đồng thuận với người khác? Những thủ thuật được các bậc thầy thuyết phục sử dụng là gì? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời xác đáng trong 7 chương của cuốn sách.

  nhung-don-tam-ly-trong-thuyet-phuc

  3. Thôi miên bằng ngôn từ

  Đây là cuốn sách tổng hợp các công trình nghiên cứu của tác giả Joe Vitale về lĩnh vực tiếp thị bằng ngôn từ theo cách đầy cuốn hút và dễ hiểu. Với 15 chương, người đọc sẽ được hướng dẫn chi tiết cách vận dụng ngôn từ trong kỹ năng thuyết phục để phục vụ cho cuộc sống và công việc. Không chỉ riêng trong giao tiếp, cuốn sách “Thôi miên bằng ngôn từ” còn mang đến những bí quyết để tạo ra những bài viết ấn tượng, điều mà những người hoạt động trong lĩnh vực marketing luôn cần. 

  thoi-mien-bang-ngon-tu

  Kết luận

  Một khi đã nhìn nhận được tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục, điều bạn cần làm chính là lựa chọn cho mình phương pháp rèn luyện phù hợp. Ngoài việc áp dụng và cải thiện kỹ năng thuyết phục thông qua kỹ năng giao tiếp và kinh nghiệm sống, bạn cũng có thể nhanh chóng nâng cao kỹ năng thuyết phục này bằng cách tham gia khóa học kỹ năng mềm trên camly Academy. Đây là nền tảng giáo dục miễn phí thuộc hệ sinh thái Camly Group, nơi kết nối mọi người đến với tri thức toàn nhân loại, góp phần tạo cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện theo cách bài bản nhất.

  Hãy luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng và đăng ký trải nghiệm Camly Academy ngay hôm nay nhận được những cơ hội tốt đẹp trong tương lai! 

  Nguồn: Kỹ năng thuyết phục: Yếu tố quyết định thành công của bạn

Tags: