TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện

Các kỹ năng sống có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ mầm non mai sau. Do vậy, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ và có kế hoạch thích hợp để giúp trẻ học những kỹ năng này. Cùng TheTips xem ngay TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ mầm […]

Đã cập nhật 14 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện
 1. Các kỹ năng sống có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ mầm non mai sau. Do vậy, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ và có kế hoạch thích hợp để giúp trẻ học những kỹ năng này. Cùng TheTips xem ngay TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ nên cho trẻ rèn luyện ngay từ nhỏ qua bài viết sau.

  1. Kỹ năng tự ăn

  Kỹ năng tự ăn là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, được các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên dạy cho trẻ từ sớm trong việc nuôi dạy trẻ. Rèn luyện kỹ năng tự ăn cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ có tính tự lập từ bè. Khi trẻ đã có thể tự ăn, bố mẹ có thể yên tâm khi đi công tác hoặc có việc đột xuất không thể ở bên trẻ.

  2. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

  Trẻ ở lứa tuổi mầm non chưa có nhiều nhận thức về những sự kiện và hoạt động xung quanh mình. Việc bắt chước, học theo những hành động và lời nói là thói quen thường thấy ở trẻ. Nếu phụ huynh không chú ý, trẻ có thể sẽ vô tình học theo những thói hư, tật xấu của người lớn. Do đó, cha mẹ nên dạy kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ từ sớm bắt đầu từ những việc cơ bản như chào hỏi lễ phép người lớn, nhường nhịn bạn bè…

  Kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ mầm non
  Kỹ năng giao tiếp ứng xử cho trẻ mầm non (Nguồn: ISSP)

  3. Kỹ năng bơi lội

  Các bậc cha mẹ nên cho trẻ học kỹ năng bơi lội từ sớm trong khi nuôi dạy con. Kỹ năng bơi lội là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non vừa giúp trẻ mầm non phát triển thể chất vừa giúp tăng khả năng sinh tồn, giữ an toàn cho bé. Trong quá trình học và tiếp xúc với việc bơi lội, bé sẽ có cơ hội làm quen với môi trường mới, tạo sự thích thú, tăng khả năng sáng tạo trong học tập. Do vậy, các bố mẹ hãy dành thời gian mỗi cuối tuần để đưa con đi bơi nhé.

  Kỹ năng bơi lội cho trẻ mầm non
  Kỹ năng bơi lội cho trẻ mầm non (Nguồn: ISSP)

  4. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

  Để xây dựng cho trẻ thói quen chỉn chu, ngăn nắp sau này cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc từ khi còn học mầm non. Các bậc phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc dạy trẻ sắp xếp đồ chơi, quần áo, đồ dùng học tập… Khi chỉ dạy trẻ, phụ huynh nên làm bạn vừa hướng dẫn vừa thực hành cùng con để tăng cảm giác hào hứngcho trẻ. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp các trẻ luôn gọn gàng, ngăn nắp khi bố mẹ không kề bên.

  5. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

  Hầu hết mọi cha mẹ đều chăm sóc cho trẻ về mọi mặt khi còn ở lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên dành thời gian ra để dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân mình. Cha mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ những cách chăm sóc bản thân đơn giản hàng ngày như vệ sinh cá nhân (đánh răng, rừa mặt), tự mặc quần áo, tự mang giày dép… và biết cách nhờ người lớn giúp đỡ khi gặp khó khăn… Kỹ năng này là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết mà phụ huynh cần trau dồi cho con từ khi còn nhỏ.

  Nguồn tham khảo: TOP 11 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện