Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non hiệu quả

Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích rõ ràng. Rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non giúp trẻ nhận biết, ghi nhớ thế giới xung quanh hiệu quả và dễ dàng hơn. Trong bài viết này, […]

Đã cập nhật 17 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non hiệu quả
 1. Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích rõ ràng. Rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non giúp trẻ nhận biết, ghi nhớ thế giới xung quanh hiệu quả và dễ dàng hơn. Trong bài viết này, TheTips sẽ cùng cha mẹ khám phá phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non dưới 6 tuổi một cách hiệu quả.

  Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non hiệu quả

  Rèn luyện kỹ năng quan sát qua trò chơi tập làm theo mẹ

  Trẻ nhỏ rất thích quan sát và thường hay tò mò về những thứ xung quanh đặc biệt sự hiếu kỳ muốn làm mọi việc giống người lớn. Cha mẹ có thể làm một vài động tác đơn giản như tập thể dục, làm mặt xấu, nhảy lò cò… cho con quan sát mình thật kỹ, rồi hãy hướng dẫn con thực hiện theo một cách chậm rãi, đơn giản từng động tác. Sau đó, yêu cầu con lặp lại động tác giống mình, phụ huynh hãy quan sát các hoạt động của con, đưa ra lời nhận xét khen ngợi hoặc góp ý. Kế tiếp, phụ huynh hãy nâng cấp trò chơi lên từ mức đơn giản đến phức tạp hơn. Phụ huynh hãy để con làm một số công việc đơn giản như tự dọn đồ chơi, tự xếp quần áo,…

  Ở những trò chơi rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non này, phụ huynh đừng quên chuẩn bị phần thưởng và nêu lên những quy định thưởng trước khi bắt đầu trò chơi. Điều này giúp khuyến khích và tạo động lực cho con hoàn thành tốt nhất thử thách của mình.

  Rèn luyện kỹ năng quan sát và biểu đạt cảm xúc qua viết nhật ký

  Trẻ mầm non, cơ bản đã biết cầm bút vẽ, viết những con số hay những ký hiệu đơn giản. Chính vì vậy, cha mẹ hãy tận dụng điều này trong cách rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non. Cha mẹ hãy chuẩn bị cho con một quyển sổ tay và bút rồi yêu cầu con viết hoặc vẽ lại những gì quan sát được. Sau đó, hãy cùng con khám phá và thảo luận về những chi tiết mà con vẽ lại trong quyển nhật ký đó. Bằng cách ghi lại những gì quan sát được, trẻ sẽ dễ dàng hình dung và mô tả lại những sự vật hiện tượng, qua đó làm giúp rèn luyện kỹ năng quan sát tốt hơn.

  Rèn luyện kỹ năng quan sát và biểu đạt cảm xúc cho trẻ qua viết nhật ký
  Rèn luyện kỹ năng quan sát và biểu đạt cảm xúc cho trẻ qua viết nhật ký (Nguồn: Internet)

  Quan sát từ thực tế môi trường xung quanh

  Để trẻ quan sát các sự vật hiện tượng một cách trực tiếp, cha mẹ hãy thường xuyên dẫn trẻ ra ngoài chơi, như đi công viên, sở thú, vườn cây… . Cha mẹ có thể thiết kế mô hình cây xanh, mô hình công viên trong phòng của con và dạy con về cây xanh, hoa cỏ. Đồng thời để củng cố những kiến thức học được ban đầu, phụ huynh hãy để con khám phá những ngọn cỏ mềm mại xanh mướt ngoài sân, những chiếc lá xanh. Cha mẹ hãy cùng con đi dạo trong sân vườn và nói về tất cả những thứ con nhìn thấy như về mùi hương và màu sắc của hoa, của lá. Cha mẹ cũng nên đặt câu hỏi cho con một số câu hỏi mà nếu không quan sát con sẽ không thể đưa ra câu trả lời được, sau đó giải thích giúp con cải thiện khả năng quan sát của mình.

  Rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non qua việc quan sát từ thực tế môi trường xung quanh
  Quan sát từ thực tế môi trường xung quanh (Nguồn: Internet)

  Nguồn tham khảo: Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non dưới 6 tuổi hiệu quả