Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả cùng Camly Academy

Cảm xúc là phản ứng, trạng thái sinh học bình thường của con người. Trong một số tình huống, cảm xúc còn chi phối hành động, lời nói do vậy mỗi người cần phải trang bị cho bản thân kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân một cách có hiệu quả. Hãy cùng camly […]

Đã cập nhật 10 tháng 1 năm 2022

Bởi Admin TOS

Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả cùng Camly Academy
 1. Cảm xúc là phản ứng, trạng thái sinh học bình thường của con người. Trong một số tình huống, cảm xúc còn chi phối hành động, lời nói do vậy mỗi người cần phải trang bị cho bản thân kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân một cách có hiệu quả. Hãy cùng camly Academy tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân trong bài viết dưới đây.

  Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

  ky-nang-kiem-soat-cam-xuc

  Cảm xúc chính là hình thức phản ánh thực tế và khách quan cảm nhận của não bộ và được biểu hiện bằng thái độ của con người, sự vật, hiện tượng đối với mọi vật xung quanh. Theo cuốn sách “Khám phá tâm lý học” của Don Hockenbury và Sandra E. Hockenbury, cảm xúc là một trạng thái tâm lý phức tạp bao gồm ba thành phần riêng biệt: trải nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi hoặc biểu cảm.

  Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là đưa cảm xúc trở về trạng thái cân bằng, làm chủ được hành vi, ngôn từ, cách hành xử,… của bản thân trong bất kỳ tình huống nào.

  Tầm quan trọng của kỹ năng kiểm soát cảm xúc

  Nghiên cứu của Walter Mischel đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa kỹ năng kiểm soát cảm xúc và thành công về tài chính. Vì vậy, đây không còn là kỹ năng nên có mà là một trong những yếu tố cần thiết trong cuộc sống cũng như con đường sự nghiệp của bạn. Trang bị kỹ năng kiểm soát cảm xúc giúp bạn có thể tự điều chỉnh tâm trạng của mình theo đúng chuẩn mực, tránh được các xung đột không đáng có. Từ đó, bạn có thể duy trì tốt đẹp các mối quan hệ, chuyên nghiệp hơn trong công việc với “một trái tim nóng và cái đầu lạnh”. Hiển nhiên, một người có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt chắc chắn là người có hiểu biết và bản lĩnh. Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc tốt còn giúp bạn sở hữu một sức khỏe tinh thần và thể chất lành mạnh. 

  Phương pháp rèn luyện kiểm soát cảm xúc hiệu quả

  Học cách kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ

  Trong cuốn sách Trí tuệ và các cảm xúc tâm lý khác do đại học Cambridge xuất bản năm 2019 có đề cập đến mối liên hệ mật thiết giữa trí tuệ và cảm xúc. Khi bạn gặp một người lần đầu tiên, lập tức bạn sẽ hình thành ấn tượng về họ rất nhanh. Ấn tượng ban đầu có giá trị trong việc cung cấp thông tin để kiểm tra lại sau này.

  ky-nang-kiem-soat-cam-xuc

  Theo cách tương tự, bạn có thể điều chỉnh “linh cảm” của mình bằng cách nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực, lạc quan. Đồng thời, bạn hãy vận dụng kiến thức, kỹ năng mềm đã học được vào việc xác định và xử lý tình huống từ đó nhìn nhận mọi chuyện theo hướng khách quan và công tâm hơn. 

  Điều chỉnh hành động của cơ thể

  Khi cảm xúc tăng quá nhanh, vượt ngưỡng có thể kiểm soát thì việc điều chỉnh hành động của cơ thể sẽ góp phần giúp bạn giải tỏa bớt phần nào. Trong tâm lý học, thuật ngữ “ventilation – sự thông khí” để chỉ việc giải tỏa những năng lượng xấu bằng những hành động mạnh, nhằm tiêu hao nhiều năng lượng để tạm thời quên đi cảm xúc đang ngự trị trong cơ thể. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn cũng như kiểm soát cảm xúc lâu dài, bạn nên tham khảo các phương pháp như: 

  • Hít thở: Một hơi thở dài và sâu sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần một cách nhanh chóng
  • Đi thiền hành: Đi thiền hành hay vận động sẽ giúp cơ thể giải phóng đi những năng lượng tiêu cực,…
  • Ngồi thiền: Đây được đánh giá là cách tốt nhất trong các kỹ năng kiểm soát cảm xúc bởi tính đa năng cũng như hiệu quả rõ rệt khi thực hành.

  Khéo léo trong cách sử dụng ngôn từ

  Sử dụng “ái ngữ” hay tiếng nói của yêu thương chân thật chính là một kỹ năng kiểm soát cảm xúc được nhiều người thực hành. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn nâng cao hiệu quả trong giao tiếp hàng ngày.

  Bạn có thể luyện tập cách sử dụng những từ ngữ đẹp, trong sáng và đầy năng lượng với những người thân trong gia đình, bạn bè rồi đến mở rộng ra đến tất cả mọi người. Việc sử dụng ngôn từ một cách khéo léo còn cho thấy bạn là người thanh lịch và đầy sự tinh tế.

  Tự tin vào bản thân

  ky-nang-kiem-soat-cam-xuc

  Tự tin vào bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn thoải mái và hạnh phúc khi làm chính mình. Nếu tự tin, bạn hoàn toàn có thể vững vàng trước những để tác động từ bên ngoài từ đó ổn định tâm lý, hành động và cảm xúc của chính mình. Đặc biệt, khi tự tin bạn sẽ luôn có một nguồn năng lượng tích cực, mạnh mẽ giúp xua tan hết những phiền muộn.

  Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

  Cảm xúc tiêu cực chính là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến cảm xúc của con người. Để giảm thiểu điều này, bạn có thể:

  • Suy nghĩ về những vấn đề khác, những sự kiện, tình huống lạc quan, vui nhộn
  • Tập thể dục để giảm điều tiết các chất căng thẳng
  • Đi bộ, đọc sách, thiền hay tìm người tâm sự, bầu bạn
  • Cố gắng chấp nhận những tình huống không vui và tìm cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân tích cực hơn

  Cải thiện kỹ năng kiểm soát cảm xúc cùng Camly Academy

  Ngày này, nhiều công ty lớn hay các tập đoàn đa quốc gia thường đưa các bài kiểm tra kỹ năng kiểm soát cảm xúc vào quá trình tuyển chọn nhân sự của mình. Do đó, trang bị kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân sẽ giúp bạn gia tăng lợi thế khi làm việc, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nói riêng và mọi người xung quanh nói chung. Nắm bắt được xu thế, nền tảng giáo dục hàng đầu – Camly Academy cung cấp các khóa học “EQ – quản trị cảm xúc” miễn phí nhằm hỗ trợ mọi người rèn luyện và cải thiện kỹ năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả. Khóa học ngắn hạn của giảng viên Nguyễn Công Khanh giúp bạn hiểu rõ được cảm xúc bản thân, từ đó tìm hiểu cụ thể hơn về EQ và cách rèn luyện, kiểm soát hiệu quả. Cùng với đó là những bài tập và đánh giá giúp học viên cải thiện và hiểu rõ năng lực kiểm soát cảm xúc của bản thân. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành khóa học, học viên được cung cấp chứng chỉ, bổ sung vào hồ sơ cá nhân nhằm tạo ấn tượng trong quá trình làm việc sau này. Không chỉ được cải thiện kỹ năng mềm, bạn còn được trau dồi kiến thức về marketing, kinh doanh hay đầu tư bất động sản. Tham gia ngay các khóa học online tại Camly Academy để phát triển bản thân mỗi ngày!

  Nguồn: Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc hiệu quả cùng Camly Academy

Tags: