Tổng hợp kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống

Trong cuộc sống và công việc, hẳn không ít lần bạn đã nghe hoặc đề cập đến hai từ kỹ năng. Vậy thuật ngữ này nghĩa là gì? Đâu là những kỹ năng cần có trong cuộc sống và cách để rèn luyện chúng một cách bài bản ra sao? Hãy cùng camly Academy khám […]

Đã cập nhật 11 tháng 1 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Tổng hợp kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống

Trong cuộc sống và công việc, hẳn không ít lần bạn đã nghe hoặc đề cập đến hai từ kỹ năng. Vậy thuật ngữ này nghĩa là gì? Đâu là những kỹ năng cần có trong cuộc sống và cách để rèn luyện chúng một cách bài bản ra sao? Hãy cùng camly Academy khám phá trong bài viết sau!

Kỹ năng là gì?

Trong tiếng anh, kỹ năng (skill) là việc một người vận dụng khả năng để thực hiện hành động với mục tiêu tạo ra kết quả như mong muốn.

Kỹ năng là gì

Kỹ năng là một thuật ngữ bao gồm kiến ​​thức, năng lực và khả năng để thực hiện các nhiệm vụ hoạt động. Các kỹ năng được phát triển thông qua kinh nghiệm sống và làm việc và học tập. Có nhiều loại kỹ năng khác nhau và một số có thể dễ dàng tiếp cận đối với một số người dựa trên những thứ như sự khéo léo, khả năng thể chất và trí thông minh.

Kỹ năng cũng có thể được đo lường và mức độ được xác định bằng các bài kiểm tra kỹ năng. Hầu hết các công việc đều yêu cầu nhiều kỹ năng và nhưng cũng có một số ngành nghề chỉ cần một vài kỹ năng nhất định.

Các loại kỹ năng cần có trong cuộc sống 

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng (hard skill) bao gồm những kiến thức, sự hiểu biết hoặc các trải nghiệm thực hành mang tính chất thiên về kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường gắn với yếu tố chuyên môn, dùng để chỉ trình độ, bằng cấp hoặc các chứng chỉ… Đây là kỹ năng được đào tạo phần lớn ở các trường học, cần thời gian rèn luyện dài cũng như nỗ lực để vượt qua các kỳ thi nhằm chứng minh khả năng của mình.

Kỹ năng ngoại ngữ, tin học, vận hành máy… có thể dễ dàng nhìn thấy trong tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Muốn tăng cơ hội cạnh tranh khi ứng tuyển, bạn cần thành thạo một hoặc nhiều kỹ năng cứng để đơn vị tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn.

Kỹ năng mềm 

Kỹ năng mềm (soft skill) là những kỹ năng liên quan chủ yếu đến trí tuệ cảm xúc. Có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống liên quan như khả năng hòa nhập, tương tác, giải quyết vấn đề, tạo mối quan hệ… Những kỹ năng này không thể đo lường hoặc rèn luyện từ trường học. Thay vào đó, đây là những kinh nghiệm sống mà một người tích lũy được trong suốt quá trình trưởng thành của mình.

Các kỹ năng quan trọng: Kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng sống

Các ví dụ về kỹ năng mềm như: giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đềlãnh đạo, thuyết trình… Thực tế đã chứng minh rằng, một người cần có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm nếu muốn đạt được thành công trong lĩnh vực mình đã chọn.

Dưới đây là những kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng yêu thích:

– Kỹ năng nghề nghiệp: Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói, phi ngôn ngữ, giao tiếp bằng văn bản, thuyết phục, đàm phán, tổ chức, thuyết trình, trung thực, báo cáo, lên kế hoạch, quản lý thời gian.

– Kỹ năng lãnh đạo: Ra quyết định, ủy quyền, tư duy phản biện, giải quyết xung đột, giải quyết vấn đề, kỹ năng lắng nghe, xây dựng và tạo lập mối quan hệ, phân tích dữ liệu, …

– Kỹ năng tổ chức: quản lý dự án, điều phối, phân tích thông tin, lập kế hoạch…

Tham khảo thêm:

QC Là Gì? Nghề QC Như Thế Nào? Các Phương Pháp QC?

7 Kỹ Năng Mềm Được Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Cao

Kỹ năng sống

Hiểu đơn giản, kỹ năng sống là những thói quen, khả năng cần thiết để xử lý một số tình huống cụ thể xảy ra trong cuộc sống. Nhờ việc sở hữu nhiều kỹ năng sống, bạn có thể xử lý hoặc giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh chóng hơn. Trong một số trường hợp đặc biệt, kỹ năng sống còn có thể giúp bạn thoát hiểm nếu cần.

Một số kỹ năng sống có thể kể đến như: kỹ năng sử dụng một số vật dụng, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng bơi lội, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng ứng biến…

Cách để rèn luyện và cải thiện các kỹ năng 

Mỗi loại kỹ năng đều có sự khác biệt nhất định, đòi hỏi quá trình rèn luyện cũng như học tập sẽ khác nhau. Kỹ năng càng phức tạp càng đòi hỏi thời gian hoàn thiện lâu hơn. Tất nhiên, một người không nhất thiết phải thành thạo quá nhiều kỹ năng. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc và cuộc sống của mình. 

Học kỹ năng để làm gì? Như đã đề cập ở trên, việc rèn luyện và cải thiện các kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Không chỉ hỗ trợ quá trình làm việc và phát triển bản thân, kỹ năng đôi khi còn giúp bạn xoay chuyển tình thế nhanh chóng, bảo vệ an toàn cho bản thân. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng một số cách như:

1. Lập danh sách các kỹ năng bạn muốn cải thiện

Một số kỹ năng được yêu cầu cao hơn những kỹ năng khác. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng những nỗ lực của bạn là xứng đáng với một kỹ năng mà bạn sẽ sử dụng. Bạn có thể làm điều này bằng cách lập danh sách tất cả các kỹ năng mà bạn cần để nâng cao cuộc sống và sự nghiệp của mình.

2. Tham gia các khóa học kỹ năng phát triển bản thân

Khám phá sức mạnh tiềm tàng trong bản thân sẽ giúp bạn khai phá hết những gì bạn có thể đạt được. Bạn có thể tham gia các khóa học phát triển bản thân để tìm ra những kỹ năng yếu và thế mạnh để rèn luyện một ngày tốt hơn.

3. Đặt mục tiêu và nhìn nhận vấn đề yếu kém

Hãy trung thực về trình độ kỹ năng của bạn và cơ hội cải thiện thực tế và tạo ra các mốc thời gian phát triển kỹ năng. Đặt mục tiêu sát khả năng của bạn để tăng khả năng đạt được trong suốt chặng đường.

4. Nhận một huấn luyện viên hoặc cố vấn

Điều này có thể đơn giản như theo dõi những người mà bạn ngưỡng mộ, những người giỏi làm những gì bạn muốn làm. Bạn có thể liên hệ với họ, khi thích hợp, thông qua một mối quan hệ mạng hoặc trang web mạng xã hội kinh doanh hoặc tổ chức chuyên nghiệp.

5. Có kế hoạch cải thiện kỹ năng

Khi bạn đã thiết lập các mục tiêu và cột mốc quan trọng, bạn cần có kế hoạch để thực hiện chúng. Điều này có thể bao gồm việc chia nhỏ quá trình phát triển kỹ năng thành các mô-đun, hoặc các sáng kiến ​​hoặc thực hành đào tạo cụ thể.

6. Nhận một số hỗ trợ

Có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ là một tài sản tuyệt vời khi nói đến việc phát triển các kỹ năng. Hãy nghĩ đến việc tham gia vào các hoạt động thông qua một tổ chức chuyên nghiệp, các lớp đào tạo lãnh đạo hoặc các sự kiện khác giúp kết nối bạn với những người có thể hỗ trợ bạn.

7. Theo dõi tiến trình của bạn

Phát triển hệ thống phản hồi. Bạn có thể tự ghi lại, hỏi người khác hoặc đánh giá hiệu suất của mình so với các mô hình phù hợp.

8. Hãy vui vẻ với quá trình này

Phát triển kỹ năng và học hỏi những điều mới có thể là một trải nghiệm thú vị. Tận dụng tối đa nó bằng cách tận hưởng niềm vui trên đường đi.

Có rất nhiều cách khác nhau để rèn luyện và cải thiện kỹ năng của bản thân. Tuy nhiên, một trong những cách nhanh chóng nhất vẫn là học từ những khóa học chuyên sâu được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm. Trong trường hợp này, Camly Academy chính là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua trên hành trình hoàn thiện các kỹ năng cần thiết của mình.

Cách rèn luyện kỹ năng: tham gia khóa học

Đây là nền tảng giáo dục miễn phí thuộc hệ sinh thái Camly Group, mang đến cơ hội học tập và chia sẻ cho tất cả mọi người. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hầu hết các khóa học cần thiết ở mọi lĩnh vực, ngành nghề để có thể phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Đặc biệt, sau khi hoàn thành các khóa học đã lựa chọn, bạn còn được cấp chứng chỉ xác nhận. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp bạn tăng lợi thế trên hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của mình.

Để thành thạo một kỹ năng, bạn cần thời gian để rèn luyện và học tập. Thời gian ngắn hay dài còn phụ thuộc rất lớn vào sự nỗ lực cũng như cách thức bạn tiếp cận như thế nào. Vậy nên, đừng bỏ lỡ cơ hội trau dồi thật nhiều kỹ năng cần thiết trong thời gian ngắn nhất với Camly Academy ngay hôm nay!

Tags: