KOC là gì? Sự khác nhau giữa KOL và KOC trong Marketing

Thuật ngữ KOC ra đời, trở thành trào lưu và dần thay thế KOL, ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của công chúng. Vậy KOC là gì mà có tác động mạnh mẽ như vậy? Sự khác biệt giữa KOL và KOC là gì? Hãy tìm hiểu cùng Thetips nhé! Mục lục 1 […]

Đã cập nhật 22 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

KOC là gì? Sự khác nhau giữa KOL và KOC trong Marketing

Thuật ngữ KOC ra đời, trở thành trào lưu và dần thay thế KOL, ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của công chúng. Vậy KOC là gì mà có tác động mạnh mẽ như vậy? Sự khác biệt giữa KOL và KOC là gì? Hãy tìm hiểu cùng Thetips nhé!

KOC là gì?

KOC (Key Opinion Consumer) là người tiêu dùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến thị trường. Công việc chính của KOC là trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ và đưa ra nhận xét, đánh giá, chủ yếu theo quan điểm cá nhân. Trải nghiệm thực tế này dẫn đến sự tin tưởng mạnh mẽ của khách hàng.

KOC là gì?
(Nguồn: Sưu tầm)

Sự khác nhau giữa KOL và KOC trong Marketing

Mức độ phổ biến

Vì KOLs có nhiều người theo dõi nên họ có trách nhiệm quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình trên quy mô lớn. Điều này phù hợp với những công ty muốn nhanh chóng mở rộng phạm vi phủ sóng thương hiệu của mình. Còn với KOC, họ chỉ là những người tiêu dùng bình thường nên tập trung vào hoạt động bán hàng hay chăm sóc khách hàng như đánh giá sản phẩm, tăng uy tín, thu hút khách hàng,…

Quy mô đối tượng

Là những nhân vật có tầm ảnh hưởng, dẫn dắt dư luận, KOLs có lượng người theo dõi rất lớn. Dựa trên số lượng người theo dõi, KOL được chia thành 5 loại, từ Nano KOL với 1000-5000 người theo dõi cho đến những người nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi.

KOC ít quan trọng hơn khi nói đến lượng người xem. Họ dành thời gian để tìm hiểu kỹ về ưu và nhược điểm của một sản phẩm để có thể đưa ra đánh giá khách quan nhất có thể. Họ không có nhiều người theo dõi, nhưng họ đều là những người theo dõi trung thành.

Chuyên môn KOC và KOL

Nếu như KOL phải là những cá nhân có chuyên môn cao, chuyên môn sâu thì KOC chỉ là người đánh giá một cách chủ quan, tuy nhiên những bài đăng này không mang tính chất quảng cáo và rất trung thực nên KOC có tác động lớn hơn đến quyết định mua hàng của người xem. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay thông minh đến mức có thể phân biệt giữa video được tài trợ và video không được tài trợ, vì vậy không phải lúc nào KOL cũng chiếm được lòng tin của khán giả.

Chủ động trong việc lựa chọn sản phẩm

KOLs được nhiều nhãn hàng tích cực mời quảng bá, nhận phần thưởng lớn bằng tiền mặt và sản phẩm, dịch vụ để quảng bá. KOC chủ động lựa chọn, trải nghiệm và đánh giá các sản phẩm quan tâm mà không dựa vào lợi ích tài chính. Ngoài ra, KOC còn tích cực tìm kiếm, liên hệ với các thương hiệu và đề xuất các ứng dụng hợp tác để xem xét và đánh giá các sản phẩm và dịch vụ. Nhận xét của KOC không tuân theo bất kỳ kịch bản nào có sẵn từ thương hiệu và có thẩm quyền nhất.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC trong Marketing
(Nguồn: Sưu tầm)

KOC đang dần khẳng định vị thế không thua kém KOL. Thetips hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho những ai muốn trở thành KOC và cho các công ty có chiến lược KOC phù hợp.