Khoảng sáng gầm xe là gì

Khoảng sáng gầm xe là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách của điểm thấp nhất gầm xe với mặt đường. Tuy nhiên, đôi khi khoảng sáng gầm xe theo thiết kế của nhà sản xuất lại khác với luật quy định. Một số dòng xe phải công bố khoảng sáng gầm xe thấp hơn […]

Đã cập nhật 2 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Khoảng sáng gầm xe là gì
 1. Khoảng sáng gầm xe là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách của điểm thấp nhất gầm xe với mặt đường. Tuy nhiên, đôi khi khoảng sáng gầm xe theo thiết kế của nhà sản xuất lại khác với luật quy định. Một số dòng xe phải công bố khoảng sáng gầm xe thấp hơn thực tế khá nhiều.

  Khoảng sáng gầm xe là gì?

  Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe. Khoảng sáng gầm xe giữa các loại xe khác nhau cũng sẽ có độ lớn nhỏ khác nhau. Ví dụ một dòng sedan thường có thiết kế khoảng sáng gầm xe từ 130 – 170 mm, trong khi các dòng xe SUV có khoảng sáng gầm dao động từ 200 – 300 mm, cá biệt có những dòng xe SUV hoặc siêu xe có thể nâng hạ khoảng sáng gầm xe để tối ưu cho những mục đích vận hành khác nhau.

  Khoảng sáng gầm xe là gì?

  Ví dụ: khoảng sáng gầm xe Vios là 133 mm, trong khi khoảng sáng gầm xe CX5 là 200 mm. Toyota Fortuner là một trong những dòng xe có thiết kế khoảng sáng gầm xe cao nhất và lên đến 279 mm.

  Cách đo khoảng sáng gầm xe

  Không như các thông số chiều dài, rộng, cao tổng thể hay chiều dài cơ sở, khoảng sáng gầm xe không có những yêu cầu cụ thể nào trong quy định đăng kiểm tại Việt Nam. Ngoài quy định khoảng sáng gầm xe không được nhỏ hơn 120 mm (trừ xe chuyên dụng), không còn quy định nào khác về vấn đề này. Tuy nhiên có thể hiểu cách đo khoảng sáng gầm xe được tính từ mặt đường lên đến chi tiết thấp nhất dưới gầm xe và ở giữa hai trục trước sau.

  Đo khoảng sáng gầm xe

  Thông thường chi tiết này là vị trí ống xả hoặc trục dẫn động của các xe dẫn động cầu sau. Với một số xe thể thao có động cơ đặt giữa, đó còn có thể là các chi tiết của động cơ…

  Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến những yếu tố nào?

  Thiết kế của xe

  Tương tự các kích thước khác, khoảng sáng gầm xe cũng quyết định tính chất vận hành của một dòng xe. Lý do cho khoảng sáng gầm xe sedan thường thấp chính đặc tính thường xuyên vận hành trên đường bằng phẳng, đường nhựa ít ổ gà… Đồng thời các dòng xe này thường vận hành ở tốc độ cao hơn, nên cần trọng tâm càng thấp càng tốt. Điều này thúc đẩy các nhà thiết kế cố gắng tạo cho xe một khoảng sáng gầm xe đủ cao, vừa đảm bảo sự êm ái, vừa giúp xe có trọng tâm thấp, ít rung lắc hoặc dao động khi vào cua.

  Xe Off-road

  Trong khi đó những dòng xe gầm cao, xe SUV thường phải di chuyển đa dụng hơn, linh hoạt trong nhiều tình huống và cung đường khác nhau. Và khoảng sáng gầm xe cao sẽ tạo thêm nhiều điều kiện cho xe khi lâm trận. Với một số dòng SUV cao cấp, những nhà sản xuất có xu hướng thiết kế hệ thống treo có thể nâng hạ độ cao, giúp xe vừa có được khả năng vận hành đầm chắc ở tốc độ cao với khoảng sáng gầm thấp, vừa có thể vượt các địa hình tốt hơn.

  Độ cân bằng của xe

  Với các dòng siêu xe thể thao, xe hiệu suất cao có thiết kế khoảng sáng gầm xe rất thấp, nhằm hạn chế tối đa lượng không khí lọt xuống dưới gầm xe, có thể nhấc bổng chiếc xe lên trời nếu chạy ở tốc độ cao. Khoảng sáng gầm xe thấp còn giúp các dòng xe này hạn chế lực cản không khí, cân bằng tốt hơn ở các góc cua. Ví dụ chiếc siêu xe đình đám Bugatti Veyron của Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại Việt Nam có khoảng sáng gầm 125 mm tiêu chuẩn, nhưng có thể hạ xuống 66 mm khi cần thiết.

  Siêu xe

  Trong khi đó, khoảng sáng gầm xe càng cao đồng nghĩa với độ cân bằng của xe rất thấp. Ví dụ rõ ràng nhất chính là Toyota Fortuner đời đầu với khoảng sáng gầm xe quá cao, và thường hay bị lật. Điều này khiến nó cũng đi kèm với một danh tiếng xấu là “Thánh Lật”. Thế hệ hiện tại của Toyota Fortuner đã được trang bị hệ thống cân bằng điện tử và hệ thống kiểm soát lực kéo, nhờ đó đã triệt tiêu đáng kể những nguy cơ này.

  Không gian nội thất

  Sẽ nhiều người không nghĩ khoảng sáng gầm xe có ảnh hưởng đáng kể đến không gian nội thất. Tuy nhiên đây lại là yếu tố quyết định độ cao và thoáng của một số mẫu xe. Có thể thấy rõ nếu so sánh 2 dòng xe SUV đô thị là Hyundai Kona và Ford EcoSport. Trước khi Ford EcoSport được nâng cấp vào năm 2018, mẫu xe này có khoảng sáng gầm lên đến 200 mm, đồng thời chiều cao tổng thể là 1.658 mm.

  Không gian nội thất Ford EcoSport

  Trên phiên bản facelift ra mắt năm 2018, khoảng sáng gầm xe đã giảm còn 175 mm, đồng thời chiều cao tổng thể tăng lên là 1.665 mm. Nhờ đó, không gian trần xe của mẫu xe này đã cao và thoáng hơn rất nhiều. Trong khi đó đối thủ Hyundai Kona lại có trần xe khá thấp và tù túng. Khoảng sáng gầm xe Kona là 170 mm, đồng thời chiều cao tổng thể chỉ 1.565 mm.

Tags: