ISSP – Trường Quốc Tế Việt Nam Chất Lượng Chia Sẻ Cách Dạy Trẻ Yêu Thích Học Tập

Một khi trẻ em phát triển niềm yêu thích học tập, nó sẽ phục vụ tốt cho các em – cả về mặt học tập và cuộc sống – trong nhiều năm tới. Khơi dậy niềm đam mê và sự tò mò trong trẻ không chỉ đơn giản là dạy các cách thắt dây giày, […]

Đã cập nhật 24 tháng 4 năm 2022

Bởi TopOnMedia

ISSP – Trường Quốc Tế Việt Nam Chất Lượng Chia Sẻ Cách Dạy Trẻ Yêu Thích Học Tập
 1. Một khi trẻ em phát triển niềm yêu thích học tập, nó sẽ phục vụ tốt cho các em – cả về mặt học tập và cuộc sống – trong nhiều năm tới. Khơi dậy niềm đam mê và sự tò mò trong trẻ không chỉ đơn giản là dạy các cách thắt dây giày, nhưng phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp mà trường quốc tế ISSP, trường quốc tế Việt Nam uy tín và chất lượng, chia sẻ trong bài viết sau để hướng dẫn các em đi đúng hướng.

  Hiểu cách học của trẻ

  Có 3 cách học tập chính bao gồm thông qua thính giác, vận động và thị giác. Hiểu được cách học nào phù hợp với thế mạnh của trẻ là chìa khóa để giúp trẻ phát triển niềm yêu thích học tập. Người học bằng thính giác (Auditory Learners) học thông tin mới tốt nhất thông qua việc lắng nghe. Người học bằng vận động (Kinesthetic Learners) học học tốt nhất thông qua cử động và xúc giác. Họ thường giỏi khiêu vũ, thể thao và các hoạt động thể chất khác. Người học bằng thị giác (Visual Learners) tiếp thu thông tin tốt nhất khi nó được trình bày dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết. Trẻ có thể thể hiện thế mạnh trong tất cả các lĩnh vực này nhưng các em sẽ đặc biệt mạnh ở một lĩnh vực nào đó và một khi phụ huynh xác định được lĩnh vực đó là gì, trẻ sẽ được định hướng tốt hơn để hướng tới niềm yêu thích học tập.

  Hiểu cách học của trẻ
  Hiểu cách học của trẻ (Nguồn: Internet)

  Làm gương để trẻ noi theo

  Một trong những điều tốt nhất phụ huynh có thể làm để nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập ở con em mình là làm gương cho trẻ noi theo. Hãy cho các con thấy rằng bản thân cha mẹ là người có niềm yêu thích học hỏi với nhiều ví dụ như thường xuyên đọc sách, tham quan bảo tàng, cập nhật các sự kiện hàng ngày và xem các chương trình truyền hình nhiều thông tin. Phụ huynh cũng nên có những sở thích mới và tự học những kỹ năng mới. Quan sát cha mẹ lặp lại quá trình học hỏi những điều mới không ngừng sẽ khiến con có xu hướng làm theo.

  Thường xuyên quan tâm trẻ

  Phụ huynh hãy hỏi con về những gì đang học ở trường và làm bài tập về nhà cùng trẻ, để xem trẻ có gặp khó khăn gì không hay chỉ đơn giản là để xem trẻ đang được dạy những bài học nào. Phụ huynh hãy hỏi trẻ môn nào con thích nhất, môn nào con không thích và tại sao lại vậy. Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong một lĩnh vực cụ thể, cha mẹ hãy tìm những cách thú vị và sáng tạo để giúp con. Ví dụ, nếu trẻ đang gặp khó khăn trong lĩnh vực nghệ thuật cha mẹ có thể dẫn con đi tham quan Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc Phố Cổ Hội An để giúp trẻ có nhiều trải nghiệm về nghệ thuật hơn. Việc cha mẹ thể hiện sự quan tâm của mình có thể giúp trẻ cảm thấy có động lực hơn và được khuyến khích để học tập và thành công trong học tập tốt hơn.

  Thường xuyên quan tâm trẻ
  Thường xuyên quan tâm trẻ (Nguồn: Internet)

  Khuyến khích và khơi gợi sự tò mò của trẻ

  Phụ huynh hãy hỏi trẻ về điều gì khiến con quan tâm và hứng thú, sau đó tìm cách giúp con phát triển những sở thích đó. Nếu trẻ thích thiên nhiên và không gian ngoài trời, phụ huynh hãy cho các em xem chương trình truyền hình Nat Geo Wild. Nếu trẻ thích tô màu hoặc vẽ tranh, hãy đưa trẻ đến bảo tàng nghệ thuật hoặc đến thư viện và xem qua những cuốn sách nghệ thuật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học tập được nâng cao khi trẻ em được phép chọn các chủ đề mà bản thân muốn tìm hiểu, đây là một trong những cách đơn giản nhất để khơi dậy niềm yêu thích học tập trong các em.

  Khuyến khích và khơi gợi sự tò mò của trẻ
  Khuyến khích và khơi gợi sự tò mò của trẻ (Nguồn: Internet)

  Cung cấp cho trẻ trải nghiệm thực tế

  Hỏi trẻ xem con muốn trở thành gì khi lớn lên – câu trả lời có thể sẽ thay đổi vài lần trong năm – và để con có được kinh nghiệm thực tế về nghề nghiệp đó. Nếu trẻ muốn viết, phụ huynh có thể cho con đi tham quan các văn phòng của các tờ báo địa phương và gặp gỡ một hoặc hai nhà báo. Nếu trẻ quan tâm đến y học, phụ huynh hãy hỏi gia đình và bạn bè xem họ có biết bác sĩ hoặc y tá sẵn sàng ngồi xuống và trò chuyện với con mình hay không. Cho trẻ tận mắt nhìn thấy kết quả cuối cùng của việc học tập của mình sẽ là động lực và cảm hứng để trẻ nỗ lực tốt hơn.

  Học cùng trẻ

  Phụ huynh có thể khuyến khích trẻ học những điều mới bằng cách học cùng với các em. Cha mẹ hãy đọc cùng con một cuốn sách hoặc cùng đến lớp học vẽ tranh. Khi trẻ đặt một câu hỏi, cha mẹ hãy giúp con tìm ra câu trả lời mà không cần đến Internet. Phụ huynh cũng có thể truyền cảm hứng cho trẻ bằng cách yêu cầu trẻ dạy mình. Ví dụ, với trẻ có kỹ năng toán học tốt, cha mẹ có thể khuyến khích con dạy mình về phân số và với trẻ có kỹ năng tiếng Anh tốt có thể hướng dẫn cha mẹ một số câu Tiếng Anh thông dụng. Để trẻ thể hiện những gì  đã học được sẽ mang lại cho trẻ cảm giác tự hào và thúc đẩy trẻ tiếp tục học hỏi nhiều hơn.

  Học cùng trẻ
  Học cùng trẻ (Nguồn: Internet)

  Tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP), một trong những trường quốc tế uy tín và chất lượng tại Việt Nam, chúng tôi tin tưởng vào triết lý giảng dạy rằng có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa cuộc sống học đường và cuộc sống gia đình “chúng tôi ở đây để dạy con bạn và khi bạn truyền niềm yêu thích học tập cho trẻ, trẻ sẽ mang điều đó vào lớp học – nơi nó sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân”.

  Để tìm hiểu thêm về ISSP, quý phụ huynh hãy truy cập vào website issp.edu.vn.

  Nguồn: https://www.issp.edu.vn/vi/truong-quoc-te-viet-nam

  citypassguide.com