Hướng dẫn phát âm tiếng Anh cơ bản cho trẻ nhỏ

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh ngày càng phổ biến trong xã hội, ngoài rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ba mẹ cũng cần hướng các con đến việc phát âm tiếng Anh cơ bản sao cho thật chuẩn. Cùng ELSA Speak tìm hiểu thêm cho bé con nhé! […]

Đã cập nhật 24 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn phát âm tiếng Anh cơ bản cho trẻ nhỏ

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh ngày càng phổ biến trong xã hội, ngoài rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ba mẹ cũng cần hướng các con đến việc phát âm tiếng Anh cơ bản sao cho thật chuẩn. Cùng ELSA Speak tìm hiểu thêm cho bé con nhé!

Tại sao nên cho bé học phát âm tiếng Anh cơ bản khi còn nhỏ?

Có một sự thật, rất nhiều bậc phụ huynh trước kia thường cho rằng khi con học tiếng Anh chỉ cần giao tiếp sao cho đối phương nghe hiểu là được, hoặc nắm được những chủ điểm ngữ pháp để vượt qua các bài thi ở trường.

Thực chất, ít có ai chú trọng đến tầm quan trọng của phát âm tiếng Anh, quả thật người nước ngoài có thể nghe hiểu khi bạn phát âm không chuẩn nhưng điều này đòi hỏi người nghe sử dụng hết công lực và mất thời gian suy nghĩ mới hiểu được bạn nói gì. Thậm chí, đôi lúc người nghe sẽ hiểu sai ý mà bạn muốn truyền đạt.

Khi bạn phát âm chuẩn tiếng Anh, cuộc hội thoại sẽ trở nên dễ dàng và trôi chảy hơn. Ngoài ra phát âm hay cũng thu hút người cùng giao tiếp lắng nghe mình hơn thay vì nhàm chán tiếp thu do phát âm kém.  “Bắn” tiếng Anh như Tây với sự hỗ trợ của app học phát âm tiếng Anh

Học phát âm tiếng Anh cơ bản ở độ tuổi thiếu nhi là thời điểm thích hợp nhất để uốn nắn cho các bé có thể âm giọng thật chuẩn, thật “Tây”. Kỹ năng này còn giúp bé tự tin nói tiếng Anh hơn, bất kể là thuyết trình trước đám đông hay trò chuyện với người nước ngoài.

Học tốt phát âm có thể bổ trợ rất nhiều cho việc học các kỹ năng khác, đặc biệt là kỹ năng nghe tiếng Anh, vì chỉ khi bé nói đúng thì lúc nghe mới nhận ra được từ vựng đó là gì và mang ý nghĩa thế nào.

Các cách giúp bé học phát âm chuẩn và tự nhiên

Sai lầm đầu tiên và đa số người Việt học tiếng Anh thường mắc phải chính là đánh đồng cách đọc của hai ngôn ngữ này với nhau. Những âm tiết của tiếng Anh và tiếng Việt hoàn toàn không giống nhau vậy mà khi bắt gặp âm tiết nào lạ, khó đọc, đa số người học thường đưa nó về những phiên âm gần giống của tiếng Việt.

Vậy học như thế nào cho hiệu quả đối với các bé còn nhỏ và chưa hiểu gì về phiên âm, âm tiết? 

Các bé nhỏ cần có sự tiếp xúc và rèn luyện thường xuyên, bằng những phương thức thích hợp để những âm thanh khác với tiếng mẹ đẻ đi vào thói quen của trẻ một cách tự nhiên nhất.

Bé cần được nghe người bản xứ nói và bắt chước trọn vẹn những âm tiết, giọng điệu và khẩu hình miệng của người bản xứ.

  Phần mềm của 2 cô gái Việt đạt giải nhất cuộc thi start-up Mỹ

Ngoài việc cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ có giáo viên nước ngoài hàng đầu, ba mẹ cũng có thể hỗ trợ thêm cho con học tại nhà qua Internet, các ứng dụng từ điện thoại hoặc máy tính,… 

Đối với những cha mẹ có nền tảng tiếng Anh vững chắc, các bé cần được hướng dẫn theo các bước sau để bé có phát âm thật tự nhiên, cố gắng luyện tập và chỉnh sửa cho bé các âm các bé thường sai và dạy cho bé cách nhấn trọng âm chính xác.

Bước 1: Hãy hướng dẫn các bé tìm hiểu về bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế IPA

Bước 2: Luyện nói thật chuẩn từng âm tiết cho bé

Bước 3: Tập cho bé nói thành câu hoàn chỉnh và sửa phát âm theo những âm tiết bé đã học trước đó và kèm theo chú ý nhịp điệu

Tuy nhiên với trường hợp ba mẹ đều không giỏi tiếng Anh, bé có thể học và luyện tập phát âm tiếng Anh cơ bản cùng phần mềm ELSA Speak.

Ứng dụng học nói tiếng Anh với Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo ELSA Speak là ứng dụng hỗ trợ con của bạn thoải mái chủ động học phát âm tiếng Anh cơ bản và giao tiếp tiếng Anh thành thạo theo đúng chuẩn bản xứ.

ELSA có thể trực tiếp nói với bé đâu là những âm bé sai, đâu là những âm bé đã phát âm đúng, đồng thời còn chỉ cách để bé có thể cải thiện. Hơn nữa, ứng dụng thông minh này giúp bé có thể tự học mà không cần đến bạn phải ngồi bên cạnh hỗ trợ.

  Vượt qua kỳ thi IELTS, TOEFL, TOEIC dễ dàng với app phát âm tiếng Anh ELSA Speak

Nếu muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo, trước tiên bạn cần phải có kỹ năng phát âm tiếng Anh cơ bản. Vậy tại sao lại không bắt đầu học và luyện tập mỗi ngày cùng ELSA Speak? Cài đặt và đăng ký thành viên tại đây nhé!

Nguồn: Hướng dẫn phát âm tiếng Anh cơ bản cho trẻ nhỏ

Tags: