Hướng dẫn học tiếng Anh B1 cho sinh viên và người đi làm

Bạn đang tìm cách học ngôn ngữ hiệu quả để thi đầu ra tiếng Anh? Bạn đã học tiếng Anh trong thời gian dài nhưng chẳng thể giao tiếp một cách thành thạo? Liệu bạn đang loay hoay tìm cách để vượt qua “chướng ngại vật” bằng tiếng Anh ra trường? Đừng quá lo lắng […]

Đã cập nhật 13 tháng 1 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn học tiếng Anh B1 cho sinh viên và người đi làm


Bạn đang tìm cách học ngôn ngữ hiệu quả để thi đầu ra tiếng Anh? Bạn đã học tiếng Anh trong thời gian dài nhưng chẳng thể giao tiếp một cách thành thạo? Liệu bạn đang loay hoay tìm cách để vượt qua “chướng ngại vật” bằng tiếng Anh ra trường? Đừng quá lo lắng nhé. Bài viết dưới đây, ELSA Speak sẽ hướng dẫn học tiếng Anh cho những bạn mất gốc và đang tìm những phương pháp học ngôn ngữ tối ưu nhất. Khám phá ngay!

Giới thiệu chung về tiếng Anh B1

Tiếng Anh B1 là gì?

Bằng tiếng Anh B1 là chứng chỉ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu về Ngôn ngữ, nhằm chủ yếu đánh giá trình độ sinh viên trước khi tốt nghiệp đại học. Đối với Việt Nam, bằng cấp về tiếng Anh bao gồm 6 cấp độ chính là A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Trong đó, bằng B1 được đánh giá tương đương bậc 3/6. Trình độ ngoại ngữ của bằng B1 được yêu cầu đối với một số trường hợp nhất định như: sinh viên không chuyên tiếng Anh, thạc sĩ và các nghiên cứu sinh,…

Cấu trúc bài thi và thang điểm

Nhằm hướng dẫn học tiếng Anh hiệu quả cho những bạn đang mong muốn chinh phục bằng B1, ELSA khuyên bạn phải nắm chắc cấu trúc bài thi và những thang điểm khác nhau tương ứng.

Hướng dẫn cấu trúc đề thi học tiếng Anh hiệu quả | ELSA Speak

Điển hình:

  • Phần 1: phần thi Reading và Writing với thời gian làm bài là 90 phút. Khung điểm: 60/100 điểm. Trong đó, phần Reading sẽ chiếm 4 phần chính  như sau: part 1 (10 câu hỏi), part 2 (5 câu hỏi), part 3 (5 câu hỏi), part 4 (10 câu hỏi). Thế nhưng, phần Writing lại chỉ có 2 phần chính: part 1 (5 câu hỏi), part 2 (viết tự luận theo yêu cầu).
  • Phần 2: phần thi Listening với thời gian làm bài là 35 phút. Khung điểm: 20/100 điểm. Bao gồm 2 phần thi chính: part 1 (5 câu hỏi), part 2 (10 câu hỏi).
  • Phần 3: phần thi Speaking với thời gian làm bài từ 10 – 12 phút. Khung điểm: 20/100 điểm. Bao gồm 3 phần thi chính: part 1 (2-3 phút hỏi về bản thân), part 2 (5 phút trình bày chủ đề đã bốc thăm), part 3 (3-5 phút hỏi về các vấn đề liên quan ở part 2).

Lượng kiến thức cần ôn tập trong quá trình tự học tiếng Anh B1

Để chinh phục bằng tiếng Anh B1, bạn buộc phải trang bị cho bản thân các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan về ngôn ngữ này. Một số nội dung học bạn nên lưu ý chuẩn bị như:

  • Ôn tập các kiến thức đã học về ngữ pháp
  • Ôn tập lại hệ thống từ vựng tiếng Anh đã ghi chép
  • Trau dồi kỹ năng nghe tiếng Anh
  • Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh
  • Tìm hiểu về các bước hướng dẫn học tiếng Anh tại nhà trên các trang học thuật tiếng Anh,…

Tuy nhiên, lượng kiến thức để đạt được bằng B1 không thể đong đếm bằng số lượng. Bởi thứ chúng ta cần là chất lượng. Bởi lẽ nếu bạn không thể dung nạp kiến thức tiếng Anh được nhiều, bạn cũng phải chắc chắn rằng mình đã nắm vững các kiến thức cơ bản nhất trước. Từ đó, việc vượt qua bằng tiếng Anh B1 sẽ không còn là vấn đề quá lớn lao đối với bạn học.

Hướng dẫn học tiếng Anh B1 hiệu quả

1. Đặt mục tiêu học tập

Sau khi đã nắm rõ về thang điểm cũng như cấu trúc đề thi bằng B1, bước tiếp theo bạn cần làm là đặt ra mục tiêu học cụ thể. Vì chỉ khi xác định được mục đích và thời gian thực hiện của bản thân, việc học tiếng Anh của bạn mới có định hướng rõ ràng hơn.

Hướng dẫn cách đặt mục tiêu học tiếng Anh | ELSA Speak

Qua đó, bạn có thể tự tạo lịch trình học thi bằng B1 và những gì mình cần làm trong chặng đường ôn tập đó. Điều này góp phần rất nhiều trong việc thúc đẩy động lực hoàn thành mục tiêu định sẵn mà không có bất cứ công việc gián đoạn nào có thể xen vào.

>>> Tham khảo: Các ứng dụng học tiếng Anh miễn phí phổ biến nhất

2. Hệ thống lại kiến thức

Phương pháp thứ hai trong lộ trình hướng dẫn học tiếng Anh thi bằng B1 là hệ thống hoá các kiến thức đã học một cách chi tiết.

hướng dẫn hệ thống hoá các kiến thức tiếng Anh đã học một cách chi tiết | ELSA Speak

Có thể thấy, kỳ thi B1 này là cuộc khảo sát tổng hợp các kiến thức bạn đã học trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, bạn phải nắm chắc các kiến thức căn bản nhất, để có thể dễ dàng “ăn điểm” ở những câu đơn giản. Và đối với khoảng thời gian còn lại, bạn nên dồn hết sức lực để “chiến đấu” với những phần kiểm tra khó nhằn hơn.

Tham khảo thêm:

>>> Mệnh đề quan hệ xác định và không xác định trong tiếng Anh

>>> Quy tắc sử dụng Gerund và Infinitive trong câu 

3. Rèn kỹ năng tập trung

Trong quá trình hướng dẫn học tiếng Anh khảo sát bằng B1, một kỹ năng nữa mà bạn học phải hết sức lưu ý đó là sự tập trung. Bạn nên luyện tập cũng như cải thiện sự tập trung của mình ngay cả khi tự học ở nhà và ngồi ở phòng thi.

Đặc biệt, ở kỹ năng nghe – một thử thách khó khăn của đa số ứng viên thi bằng B1, đều cảm thấy mất bình tĩnh và hoang mang khi bước vào phần thi nghe. Do vậy, sự tập trung ở kỹ năng nghe là vô cùng cần thiết. Bởi một sự phân tâm nhỏ cũng có thể dẫn đến kết quả xấu cho những câu hỏi tiếp theo.

4. Rèn luyện kỹ năng nói

Có thể thấy, một trong 4 kỹ năng ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số của bạn học, thậm chí rớt bằng B1 chỉ vì kỹ năng: nói tiếng Anh. Với cách học “thuần ngữ pháp” từ trước đến nay, đa số bạn học luôn cảm thấy lúng túng và “ấp a ấp úng” khi phải đối diện với các câu hỏi mà thầy/cô ban giám khảo đặt ra trong phòng thi. Chính vì vậy, trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh luôn được đặt ưu tiên với những bạn sắp thi bằng B1.

Rèn luyện kỹ năng nói  | ELSA Speak

Hiểu được khó khăn của bạn học, ELSA Speak – app học tiếng Anh online được đánh giá là lựa chọn phù hợp nhất với những bạn muốn thi bằng tiếng Anh B1. Bởi phần mềm ELSA với những tính năng hiện đại sẽ giúp bạn chỉnh sửa chính xác từ khẩu hình miệng đến từng âm tiết, nhấn giọng, phát âm.v.v.. bởi “người máy bản ngữ” siêu đáng yêu.

Và thế là chỉ với 10 phút mỗi ngày trên chính thiết bị di động của mình, bạn không những được học tiếng Anh giao tiếp thoải mái với “gia sư bản xứ Trí Tuệ Nhân Tạo” 24/7, mà còn có thể tận dụng triệt để những khoảng thời gian rảnh trong ngày của chính mình.

5. Tự học tiếng Anh B1 kỹ năng đọc, mở rộng từ vựng

Có thể nói, đây được xem là phương pháp hướng dẫn học tiếng Anh hữu hiệu cho những đầu ra bằng tiếng Anh B1. Trong quá trình học ngôn ngữ, chúng ta thường bắt gặp nhiều tình huống “đầy bỡ ngỡ” và “khó thuộc từ vựng” trong quá trình luyện tập.

Vì thế, một cách khắc phục “siêu việt” cho những trường hợp này là nên học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp các cách học từ vựng, cấu trúc cùng với hình ảnh, âm thanh, âm nhạc,… để giúp việc tiếp thu kiến thức của não bộ được linh hoạt và nhanh nhạy hơn.

Tự học tiếng Anh B1  | ELSA Speak

Bạn có biết? Với hơn 10 triệu người dùng toàn cầu, ELSA Speak là ứng dụng được nhiều bạn học tiếng Anh “yêu chuộng” trên thị trường phần mềm học tập hiện nay. Truy cập vào từ điển Anh Việt có phát âm của ELSA, ứng dụng có thể kiểm tra và đưa ra cách phát âm chính xác của từng từ, cụm từ và hoàn toàn có thể “xử lý” một câu văn/đoạn văn có số lượng dưới 25 từ.

Hơn nữa, nhờ vào Công Nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), ELSA sẽ đọc mẫu chuẩn từng từ, nhấn nhá cách đọc nối từ (linking sounds), ngữ điệu lên xuống trong câu một cách tự nhiên chuẩn bản xứ.

Ngoài ra, khi học tiếng Anh ELSA Speak, bạn còn có cơ hội khám phá 6000+ bài luyện tập cùng hơn 50 chủ đề giao tiếp được cập nhật liên tục hàng tháng. Với nhiều giao diện bắt mắt và lộ trình học “siêu thú vị”, app học online – ELSA Speak sẽ khiến bạn học mãi mà không biết chán.

Chần chờ gì nữa. Cài đặt phần mềm ELSA Speak để nhận ngay lộ trình hướng dẫn học tiếng Anh thi bằng B1 “siêu hấp dẫn” ngay thôi nào!

Nguồn: hướng dẫn học tiếng anh

Tags: