Hướng dẫn cách dùng băng vệ sinh đúng chuẩn

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ, xuất hiện đều đặn mỗi tháng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng băng vệ sinh phù hợp có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự thoải mái và tự tin của bạn gái trong những ngày “đèn đỏ”. […]

Đã cập nhật 22 tháng 4 năm 2024

Bởi hanguyen

Hướng dẫn cách dùng băng vệ sinh đúng chuẩn

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ, xuất hiện đều đặn mỗi tháng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng băng vệ sinh phù hợp có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự thoải mái và tự tin của bạn gái trong những ngày “đèn đỏ”. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của Thetips sẽ chia sẻ đến bạn cách dùng băng vệ sinh chuẩn nhất, giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm và tự tin trong mọi hoạt động.

1. Lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu băng vệ sinh với đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Vì thế, bạn gái cần hiểu bản thân mình và tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. Các tiêu chí mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn băng vệ sinh có thể kể đến như sau:

 • Kích cỡ: Lựa chọn kích cỡ băng vệ sinh phù hợp với lượng kinh nguyệt của bạn. Băng vệ sinh có nhiều kích cỡ, từ nhỏ đến lớn, để đáp ứng nhu cầu của từng người.
 • Loại băng vệ sinh: Có nhiều loại băng vệ sinh khác nhau, bao gồm băng vệ sinh dạng miếng, băng vệ sinh dạng tampon, băng vệ sinh ban đêm, v.v. Lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.
 • Chất liệu: Chất liệu băng vệ sinh có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái và thoáng khí. Lựa chọn băng vệ sinh được làm từ chất liệu mềm mại, thoáng khí để tránh kích ứng da.
cách dùng băng vệ sinh

2. Cách dùng băng vệ sinh đúng chuẩn

Kinh nguyệt xuất hiện khi bạn gái bước vào độ tuổi dậy thì từ 12-14 tuổi. Lúc ban đầu, bạn có thể khá là lúng túng và lạ lẫm với việc sử dụng miếng băng vệ sinh trong những ngày “rụng dâu”. Nếu bạn đang rơi vào tình cảnh đó, xin mời tham khảo các bước sử dụng băng vệ sinh đúng chuẩn sau đây:

 • Rửa tay sạch sẽ: Trước khi sử dụng băng vệ sinh, hãy rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước để tránh vi khuẩn xâm nhập.
 • Tháo băng vệ sinh cũ: Tháo băng vệ sinh cũ một cách nhẹ nhàng và cuộn lại cẩn thận. Bỏ vào thùng rác thay vì xả xuống bồn cầu.
 • Dán băng vệ sinh mới: Dán băng vệ sinh mới vào quần lót sao cho phần giữa của băng vệ sinh nằm chính giữa vùng âm đạo. Dán hai cánh của băng vệ sinh vào hai bên của quần lót để cố định.
 • Thay băng vệ sinh thường xuyên: Băng vệ sinh ban đêm dùng được bao lâu? Nên thay băng vệ sinh sau mỗi 2-4 tiếng, hoặc thường xuyên hơn nếu lượng kinh nguyệt nhiều. Thay băng vệ sinh thường xuyên giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và đảm bảo vệ sinh vùng kín.
cách dùng băng vệ sinh

3. Một số lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh:

 • Không sử dụng băng vệ sinh quá lâu, bạn cần thay băng sau 4 tiếng sử dụng hoặc khi tràn băng.
 • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng để tránh sử dụng băng vệ sinh hết hạn
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi thay băng vệ sinh để ngăn chặn vi khuẩn xâp nhập.
 • Tránh mặc quần lót quá chật khi sử dụng băng vệ sinh.
cách dùng băng vệ sinh

Trên đây là tất cả những hướng dẫn về cách sử dụng băng vệ sinh đúng chuẩn. Chúc bạn gái có thể cảm thấy tự tin và thoải mái nhất trong những ngày “đèn đỏ”.