5 bí kíp siêu đỉnh giúp bạn học nói tiếng Anh trôi chảy

Phải chăng bạn đã mất nhiều thời gian đầu tư vào tiếng Anh nhưng trình độ của bản thân vẫn giậm chân tại chỗ? Bạn đã thử rất nhiều khóa học và ngay cả đăng ký học ở những trung tâm Anh ngữ nổi tiếng nhưng vẫn không nói tiếng Anh thành thạo? Hiểu được […]

Đã cập nhật 16 tháng 12 năm 2020

Bởi TopOnMedia

5 bí kíp siêu đỉnh giúp bạn học nói tiếng Anh trôi chảy

Phải chăng bạn đã mất nhiều thời gian đầu tư vào tiếng Anh nhưng trình độ của bản thân vẫn giậm chân tại chỗ? Bạn đã thử rất nhiều khóa học và ngay cả đăng ký học ở những trung tâm Anh ngữ nổi tiếng nhưng vẫn không nói tiếng Anh thành thạo? Hiểu được khó khăn bạn học gặp phải, ELSA Speak mách bạn một số cách học nói tiếng Anh chuẩn bản ngữ siêu hiệu quả. Tìm hiểu ngay nhé!

Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp

Một sự thật là rất nhiều giáo viên bản ngữ dạy nói tiếng Anh thường không quan tâm nhiều đến các quy tắc ngữ pháp, nhưng vẫn có thể đọc, nói, nghe và giao tiếp tiếng Anh dễ dàng.

Đừng quá chú trọng về ngữ pháp | ELSA Speak

Tuy nhiên, nhiều bạn học ở Việt Nam lại luôn đặt nặng việc học phần lớn vào ngữ pháp nhằm để phục vụ cho thi cử, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng các bạn ấy đâu biết rằng, học ngữ pháp nhiều sẽ chỉ làm việc nói tiếng Anh của bạn chậm lại và trở nên bối rối hơn mà thôi.

Bởi với cách học như thế, bạn sẽ nghĩ về các quy tắc khi tạo câu trước tiên dẫn đến việc không thể nói tự nhiên như người bản xứ được. Vì vậy, nếu muốn thông thạo tiếng Anh hơn, bạn đừng quá chú trọng nhiều vào ngữ pháp. Thay vào đó, hãy tập nói liên tục mà không sợ sai để việc nói tiếng Anh được cải thiện phản xạ giao tiếp mỗi ngày nhé.

Học nói tiếng Anh theo cụm từ

Một thói quen hay bắt gặp ở nhiều bạn học tiếng Anh là luôn cố gắng ghép nhiều từ vựng riêng lẻ lại với nhau để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Nhưng các bạn đâu biết, lối học “cứng nhắc” đó lại làm cách nói tiếng Anh của chúng ta chỉ thêm phần lủng củng, thậm chí là sai trầm trọng.

Luyện nói tiếng Anh theo cụm từ | ELSA Speak

Thế nên, bạn đừng dành quá nhiều thời gian của mình vào việc học một lượng từ vựng rời rạc khổng lồ. Thay vào đó, hãy tìm các cụm từ thay thế và áp dụng ngay với những ngữ cảnh phù hợp với cụm từ vựng ấy.

Với việc sử dụng các cụm từ tiếng Anh như vậy, bạn sẽ nhớ được từ lâu hơn, văn phong phù hợp hơn và có thể nói tiếng Anh một cách mượt mà, trôi chảy hơn.

Nghe và học từ vựng mới thôi chưa đủ, bạn phải luyện nói thường xuyên

Có thể thấy, quy luật tự nhiên của việc học tiếng Anh là nghe, nói, đọc, viết. Bởi việc nghe nhiều là điều kiện chủ chốt khiến bạn nói tiếng Anh thuần thục hơn. Bên cạnh việc luyện nghe, bạn cần là thực hành nói càng nhiều càng tốt để ngôn từ thấm dần và tiếng Anh của bạn sẽ được trau chuốt hơn.

Vì thế, việc luyện tập nói to, đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bộ não và phản xạ tiếng anh của bạn cải tiến vượt bậc mà không cần bất kỳ nỗ lực nào. Khi đó, việc nói tiếng Anh lưu loát và trôi chảy theo chuẩn bản xứ sẽ dễ dàng nằm trong tầm tay của bạn.

“Tắm” ngôn ngữ

Bạn có bao giờ thắc mắc: Tại sao các du học sinh ở nước ngoài lại có vốn tiếng Anh rộng hơn những bạn bè đồng trang lứa khác đang học tiếng Anh tại Việt Nam? Câu trả lời chính là xung quanh họ luôn được bao bọc hoàn toàn bằng tiếng Anh và họ luôn chìm đắm bởi thế giới Anh ngữ đó.

Học nói tiếng Anh mỗi ngày | ELSA Speak

Việc học tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn luôn vùi mình vào thứ ngôn ngữ thứ hai này, bạn sẽ thuần thục tiếng Anh giao tiếp trong thời gian sớm nhất. Bạn có thể tạo ra thế giới Anh ngữ quanh cuộc sống của bạn để buộc mình luôn “cọ xát” với việc nói tiếng Anh, chẳng hạn:

  • Chuyển ngôn ngữ sử dụng trên điện thoại từ Việt Nam sang tiếng Anh
  • Tập nói và suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh
  • Giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Anh trong lớp học
  • Tìm kiếm những người bạn nước ngoài để trò chuyện bằng tiếng Anh
  • Nghe những bài nhạc hoặc chương trình yêu thích bằng tiếng Anh,.v.v..

Từ những việc làm tưởng chừng như rất đơn giản ấy, quá trình nói tiếng Anh sẽ thực sự hiệu quả nếu bạn học biết tạo ra môi trường tiếng Anh đầy thú vị và luôn “tắm” mình vào ngôn ngữ này mỗi ngày.

Chọn lọc tài liệu học nói tiếng Anh phù hợp với trình độ

Ngày nay, sự thịnh hành của từ khóa “tiếng Anh” kết hợp với sự đột phá của thông tin mạng, đã khiến bạn học cảm thấy đau đầu khi chọn lọc tài liệu online cho mình. Bởi những tài liệu “tràn lan” trên mạng xã hội chính là con dao hai lưỡi: có thể đúng, có thể sai, có thể tốt, có thể xấu, mà bạn học tiếng Anh thường khó có thể phân biệt được.

Với lời mời chào hấp dẫn đó, bạn học tiếng Anh dễ bị hoang mang và thường đi sai hướng ngay từ bước đầu tìm hiểu. Điển hình, có bạn ở trình độ thấp nhưng lại chọn khởi đầu học cùng những tài liệu khó nhằn và ngược lại.

Chính vì thế, với những người bắt đầu học nói tiếng Anh, bạn nên tìm kiếm những tài liệu trên các trang mạng chính thống, có chọn lọc hoặc có thể nghe lời khuyên chọn tài liệu học tiếng Anh từ những anh chị đi trước. Bên cạnh đó, một lộ trình học từ “cơ bản – trung cấp – nâng cao” phù hợp với bản thân, cũng là điều bạn nên chuẩn bị để chọn cho mình con đường học tiếng Anh đúng đắn nhất.

Tóm lại, như đã đề cập trên, việc nói tiếng Anh sẽ thực sự hiệu quả nhanh chóng nếu bạn chăm chỉ luyện tập và có những phương pháp học thông minh.

Bên cạnh những cách học đó, hãy kết hợp thực hành cùng với phần mềm ELSA Speak – phần mềm hỗ trợ học nói tiếng Anh với Công Nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) bậc nhất thế giới, để làm người bạn đồng hành trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé!

Nguồn: học nói tiếng anh

Tags: