Gợi ý app nói chuyện tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet việc học tiếng anh trở nên dễ dàng hơn. Không còn phải cặm cụi hàng giờ trên thư viện bạn cũng có thể học tiếng anh mọi lúc, mọi nơi nhờ vào app nói chuyện tiếng Anh hiện đại. Cùng khám phá ngay nào! Mục lục […]

Đã cập nhật 24 tháng 11 năm 2020

Bởi TopOnMedia

Gợi ý app nói chuyện tiếng Anh cho người mới bắt đầu


Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet việc học tiếng anh trở nên dễ dàng hơn. Không còn phải cặm cụi hàng giờ trên thư viện bạn cũng có thể học tiếng anh mọi lúc, mọi nơi nhờ vào app nói chuyện tiếng Anh hiện đại. Cùng khám phá ngay nào!

Khó khăn thường gặp khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt

Lý do đa số người Việt đều gặp khó khăn khi giao tiếng với người nước ngoài là phương pháp dạy và học truyền thống ở chương trình giáo dục phổ thông. 

Tất cả trường lớp từ cấp tiểu học lên đến bậc đại học, giáo dục nước nhà thường chú trọng vào việc học từ vựng, cấu trúc và các nguyên tắc ngữ pháp nhưng không tập trung vào hai kỹ năng Nghe và Nói – 2 kỹ năng chính trong giao tiếp.

Cách học này chỉ đáp ứng được mục đích vượt qua các bài kiểm tra 1 tiết, cuối kỳ, chuyển cấp hoặc bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng không giúp bạn có thể giao tiếp Tiếng Anh trong những tình huống thực tế ngoài đời sống.

Sự khác biệt về cách học

Quá trình học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào cũng cần tuân theo đúng quy luật tự nhiên Nghe – Nói – Đọc – Viết. Quy luật này thường dễ dàng nhận ra khi nhìn vào cách một đứa trẻ học nói.

 • Nghe hoàn toàn, tiếp nhận những âm thanh mới từ người xung quanh
 • Tập bắt chước nói lại những từ mình hay được nghe một cách bập bẹ và theo đúng ngữ âm, ngữ điệu của từ đó. Điều này cũng diễn ra tương tự với kỹ năng Đọc và Viết.
 • Nhận biết tất cả các âm và từ quen thuộc và sau đó sẽ phát triển khả năng đọc hiểu văn bản
 • Tích luỹ được vốn từ vựng, cách dùng câu, cách sử dụng từ trong từng ngữ cảnh

  Từ điển Anh Việt có phát âm – ứng dụng không thể thiếu đối với người học

Tuy nhiên, trên thực tế quá trình dạy và học trong hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện nay đa phần chỉ tập trung vào 2 kỹ năng Đọc – Viết, khiến người học gặp vô vàn khó khăn khi phải đối mặt với hai kỹ năng Nghe và Nói.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan nói trên, còn một số nguyên nhân chính dưới đây:

Không nhận ra âm tiếng Anh

Tiếng Anh khác tiếng Việt trên cả 4 phương diện:

 • Nguyên âm
 • Phụ âm
 • Trọng âm
 • Ngữ điệu

Người Việt học tiếng Anh thường mắc phải những lỗi cơ bản như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu. Do đó, khi nghe người bản ngữ nói, bạn sẽ khó để nhận ra từ đó là gì. Họ cũng dễ rơi vào trạng thái bối rối khi không hiểu chúng ta đang nói bày tỏ điều gì. Thậm chí có một số trường hợp còn gây hiểu nhầm do cách phát âm Việt hóa của chúng ta.

Phản xạ chậm với tiếng Anh

Nghe tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt, tiếp tục chuyển ngược lại trước khi nói sẽ tốn quá nhiều thời gian. Đây là nguyên nhân chính khiến bạn đôi khi không thể bắt kịp tốc độ của người nói. Rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát những ý nghĩ của mình bằng tiếng Anh. 

Thiếu tự tin khi nói chuyện tiếng Anh

Nguyên nhân quan trọng nhất cản trở khả năng giao tiếp tiếng Anh chính là sự thiếu tự tin. Lý do làm bạn thiếu tự tin là: 

 1. Kỹ năng phát âm chưa chuẩn
 2. Tâm lý khi nói tiếng Anh thường e ngại và sợ mắc lỗi

  10 bước học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Khi gặp phải 2 trường hợp trên quá nhiều, dần dần bạn sẽ rơi vào trạng thái thiếu tự tin và ngập ngừng khi phải nói tiếng Anh.

Theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính thụ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu. Khiến bạn có một niềm tin tiêu cực rằng mình không thể nào giao tiếp tiếng Anh tốt.

App nói chuyện tiếng Anh đem đến cho người học những lợi ích nào?

App nói chuyện tiếng Anh đem lại rất nhiều tính năng tiện lợi: 

 • Có nhiều bài học, đa dạng chủ đề, cung cấp các kiến thức và bài tập thực hành giúp rèn luyện đầy đủ các kỹ năng tiếng Anh. Bao gồm nghe, nói, đọc, viết, phát âm, từ vựng, …
 • Bạn có thể học tiếng Anh bằng phần mềm online mọi lúc mọi nơi, không cần cố định một chỗ, miễn là có kết nối với Internet
 • Phần mềm được cài đặt trên điện thoại nên rất nhỏ gọn, tiện lợi, hoặc bạn có thể cài đặt chúng trên máy tính bảng/laptop của mình
 • Hầu hết app nói chuyện tiếng Anh đều cho người dùng trải nghiệm miễn phí trước khi nâng cấp phiên bản tốt hơn. Vậy tại sao không bắt tay vào luyện tập tiếng Anh ngay nào.

Cách học qua app nói chuyện tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu các âm, cách phát âm trong tiếng Anh

Chúng ta đều biết phát âm tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nhất mà ngay từ khi bắt đầu người học tiếng Anh cần phải luyện tập thành thạo. Tiếng Anh sẽ có một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Vì vậy để học phát âm tốt bạn phải hiểu rõ âm trong tiếng Anh.

Do đó, cần nắm các cách phát âm tiếng Anh chuẩn trước tiên, sau đó thực hành luyện tập cơ miệng theo phát âm từng từ, từng câu cho đến khi thành thạo. Bạn có thể ghi âm lại cách phát âm của mình đối chiếu với cách phát âm của người bản ngữ và điều chỉnh sao cho đúng. Nếu bạn cần một công cụ có thể sửa phát âm cho bạn, ELSA Speak chính là giải pháp tối ưu đấy!

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Nghe là kỹ năng vô cùng quan trọng, nghe tốt mới có thể nói tốt. Vì thế, nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn quen với các phát âm của ngôn ngữ mới. Bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh khi bạn nghe tiếng Anh. Ban đầu bạn có thể không hiểu gì nhưng nghe nhiều giúp bộ não phản xạ nhanh nhạy hơn, giúp bạn học tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất.

Bạn hãy nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi khi có thể. 

 • Hãy nghe qua các chương trình truyền hình, nghe nhạc, audiobook, nghe tin tức báo chí, xem phim…
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, đến những địa điểm thăm quan cũng như du lịch có nhiều du khách nước ngoài. 
 • Học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ có giáo viên bản ngữ giảng dạy để nghe.
 • Luyện giao tiếp với trợ lý ảo của app nói chuyện tiếng Anh ELSA.

Học từ mới kết hợp ví dụ

Mỗi từ trong tiếng Anh sẽ được áp dụng vào từng ngữ cảnh khác nhau. Nếu bạn chỉ học riêng lẻ các từ vựng, trong giao tiếp thực tế  bạn sẽ lúng túng, thậm chí dùng sai từ có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng ELSA Speak, trợ lý ảo sẽ đóng vai trò người đối thoại với bạn. Từ đó, bạn dễ dàng hình dung từng trường hợp trong thực tiễn. 

Để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và siêng năng. Hãy cùng app nói chuyện tiếng Anh ELSA Speak luyện tập mỗi ngày nhé!

Nguồn: Gợi ý app nói chuyện tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tags: