Giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non như thế nào?

Việc giáo dục phát triển nhận thức cho con để trẻ được phát triển một cách toàn diện các phụ huynh cần quan tâm đến nhiều hơn. Vậy giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non như thế nào? Cùng TheTips tìm hiểu thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này và một số […]

Đã cập nhật 21 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non như thế nào?
 1. Việc giáo dục phát triển nhận thức cho con để trẻ được phát triển một cách toàn diện các phụ huynh cần quan tâm đến nhiều hơn. Vậy giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non như thế nào? Cùng TheTips tìm hiểu thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này và một số kỹ năng cần thiết cha mẹ nên dạy để giúp tăng khả năng nhận thức ở trẻ.

  3 cách giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

  Trong quá trình giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ, phụ huynh cần quan tâm đến 3 kỹ năng quan trọng sau để việc nuôi dạy trẻ trở nên hiệu quả hơn.

  Hướng dẫn trẻ truyền đạt ý rõ ràng bằng câu ngắn

  Trẻ xu hướng truyền đạt cảm xúc hay ý nghĩ với các đối tượng cụ thể khi quan sát một sự vật, hiện tượng xung quanh bản thân. Tuy vậy, ở độ tuổi khá nhỏ từ 3 – 5 tuổi, khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ của trẻ còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, các bậc phụ huynh có thể đưa ra các hướng dẫn đơn giản để giúp con truyền đạt ý rõ ràng, mạch lạc hơn.

  Một cách đơn giản nhất, phụ huynh nên bắt đầu bằng các câu ngắn, đủ ý. Ví dụ như khi bé chào hỏi người khác, trẻ thường nói câu “Chào ạ”, trong trường hợp này phụ huynh có thể gợi ý câu chào “Con chào ông (bà) ạ” phụ hợp với đối tượng để thay thế . Phụ huynh nên dành thời gian hướng dẫn trẻ sử dụng các câu ngắn đơn giản trong các sự việc thường gặp hằng ngày để tạo thói quen giao tiếp tốt cho trẻ.

  Hướng dẫn trẻ truyền đạt ý rõ ràng bằng câu ngắn
  Hướng dẫn trẻ truyền đạt ý rõ ràng bằng câu ngắn

  Hướng dẫn trẻ kể chuyện theo thứ tự

  Kể chuyện theo thứ tự là một kỹ năng quan trọng khi giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mà phụ huynh nên hướng dẫn cho con. Khi gặp phải các sự việc nào đó và kể lại, trẻ có xu hướng tường thuật lại một cách lộn xộn, không theo bất cứ trình tự nào. Đây là điều bình thường vô cùng dễ bắt gặp ở trẻ em. 

  Do đó, cha mẹ nên dạy con tường thuật, kể lại một cách có thứ tự. Cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc giúp trẻ xác định được sự kiện nào xảy ra trước theo mốc thời gian và hướng dẫn trẻ kể lại tuần tự từng việc xảy ra. Cha mẹ có thể khởi đầu bằng cách cho con kể lại những gì diễn ra trong một ngày, sau đó nâng mức độ lên những việc trong tình huống giả định mà cha mẹ đưa ra. Việc luyện tập cho trẻ kỹ năng kể chuyện theo thứ tự sẽ nâng cao khả năng tư duy cho trẻ.

  Hướng dẫn trẻ kể chuyện theo thứ tự
  Hướng dẫn trẻ kể chuyện theo thứ tự

  Đếm từ 1 đến 10

  Trong cuộc sống hằng ngày, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều đối tượng, sự vật khác nhau. Tuy nhiên, khi trẻ không nhận thức được số lượng từ chính đối tượng mà mình tiếp xúc thì sẽ gây nên tình trạng mơ hồ, kém nhận thức và giảm khả năng tưởng tượng. Phụ huynh có thể trợ giúp bằng cách dạy cho trẻ đếm số từ 1 đến 10.

  Để trẻ có thể đếm thành thạo từ 1 đến 10, phụ huynh có thể bắt đầu từ việc cho trẻ đếm các dụng cụ, đồ vật trong nhà. Từ những cái cốc uống nước cho đến cây cối trong vườn. Khi trẻ đã quen, có thể gợi ý một số đồ vật có tính chất khó hơn, đòi hỏi trẻ phải tư duy. Quá trình giáo dục phát triển nhận thức bằng kỹ năng đếm số này sẽ là nền tảng để trẻ học tập tốt về sau.

  Hướng dẫn trẻ đếm từ 1 đến 10
  Hướng dẫn trẻ đếm từ 1 đến 10

  Nguồn: Tìm hiểu về giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non