Dinh dưỡng cho mái tóc khoẻ đẹp

Tóc muốn gì và tóc cần gì? Đã bao giờ bạn chịu lắng nghe “tâm sự” của tóc thay vì điên cuồng “truy tìm” đủ loại sản phẩm dưỡng tóc để khắc phục tình trạng gãy rụng và cải thiện độ óng mượt. Ngay hôm nay, hãy từng bước điều chỉnh chế độ dinh dưỡng […]

Đã cập nhật 21 tháng 10 năm 2015

Bởi TopOnMedia

Dinh dưỡng cho mái tóc khoẻ đẹp

Tóc muốn gì và tóc cần gì?

Đã bao giờ bạn chịu lắng nghe “tâm sự” của tóc thay vì điên cuồng “truy tìm” đủ loại sản phẩm dưỡng tóc để khắc phục tình trạng gãy rụng và cải thiện độ óng mượt. Ngay hôm nay, hãy từng bước điều chỉnh chế độ dinh dưỡng mỗi ngày và cảm nhận một mái tóc khoẻ đẹp ngay từ bên trong!

Vitamin A

Để mái tóc khoẻ đẹp, điều kiện tiên quyết là da đầu phải khoẻ mạnh. Vitamin A là thành phần thiết yếu của quá trình sản xuất chất nhờn cho da. Đặc biệt lượng dầu này đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ da đầu. Do đó hãy tăng cường chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cùng các loại thực phẩm giàu beta-carotene như bí đỏ, cà rốt và khoai lang.

Sắt

Sắt là khoáng chất quan trọng với Sức Khoẻ của mái tóc và thiếu máu là nguyên nhân chính dẫn đến chứng rụng tóc. Vì nang và chân tóc được tiếp dưỡng chất từ máu. Do đó khi lượng sắt trong máu giảm xuống một mức nhất định sẽ dẫn đến chứng thiếu máu và làm gián đoạn quá trình cung cấp dưỡng chất cho nang tóc, làm ảnh hưởng đến vòng sinh trưởng và gây rụng tóc. Nguồn cung cấp sắt vừa có trong động vật vừa có trong thực vật, bao gồm các loại thịt đỏ, thịt gà, cá, đậu lăng, cải bó xôi và diếp xoăn.

Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hoá mạnh và có vai trò hỗ trợ giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Vitamin C được tìm thấy nhiều trong dâu đen, việt quất, súp lơ xanh, ổi, kiwi, cam, đu đủ, dâu và khoai lang.

 

Omega-3

Các axit béo omega-3 có vai trò vô cùng quan trọng nhưng cơ thể chúng ta không tự sản xuất được mà phải lấy từ thực phẩm. Các axit béo omega-3 được tìm thấy trong tế bào của da đầu và có tác dụng cung cấp dầu nhờn cho da đầu cũng như độ ẩm cho tóc, giúp cả da đầu và mái tóc luôn khoẻ mạnh. Các axit béo này có nhiều trong cá hồi, cá trích, cà mòi, cá thu, quả bơ, hạt bí và hạt óc chó.

Protein

Vì protein là thành phần cấu trúc chính của tóc nên thiếu hụt protein sẽ khiến tóc bị khô, giòn, yếu và dễ gãy rụng. Hãy bổ sung protein qua các nguồn thực phẩm như thịt nạc gia cầm, đậu hũ, các sản phẩm từ sữa, cây họ đậu và các loại hạt.

Vitamin và khoáng chất khác

  • Vitamin E từ các loại hạt giúp tế bào và các mô khoẻ mạnh, làm chậm quá trình lão hoá và ngăn chứng bạc đầu sớm.
  • Thiếu kẽm làm tóc rụng và da đầu bị khô. Ngoài hàu, thịt bò và trứng, kẽm còn có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt.
  • Biotin có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, gan, lòng đỏ trứng, bột đậu nành và men bia. Thiếu biotin làm tóc giòn xơ và dễ rụng.

(BBCGoodFood)