Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không rửa mặt trước khi ngủ?

Mặc dù hầu hết mọi người đồng ý rằng rửa mặt trước khi đi ngủ là một ý kiến ​​hay, nhưng một số người cho rằng thực sự không có hại gì nhiều nếu bạn bỏ qua một hoặc hai đêm (hoặc ba, hoặc mười hai). Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều bận rộn. Chúng ta […]

Đã cập nhật 8 tháng 9 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không rửa mặt trước khi ngủ?

Mặc dù hầu hết mọi người đồng ý rằng rửa mặt trước khi đi ngủ là một ý kiến ​​hay, nhưng một số người cho rằng thực sự không có hại gì nhiều nếu bạn bỏ qua một hoặc hai đêm (hoặc ba, hoặc mười hai). Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều bận rộn. Chúng ta có công việc phải làm, gia đình và nhà cửa để chăm sóc, và cuộc sống xã hội năng động. Đôi khi chúng ta lăn ra giường mà không rửa mặt. Thật tệ phải không?

Không rửa mặt trước khi ngủ có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn

Mặc dù quên rửa mặt trong một đêm không có khả năng gây tổn thương lâu dài cho làn da của bạn, nhưng tất cả những gì cần thiết cho một đêm sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Lớp trang điểm trên da qua đêm có thể ngăn da “thở” và cũng có thể ức chế quá trình phục hồi và tái tạo của da trong khi bạn ngủ.

Ngay cả khi bạn không trang điểm, làn da của bạn vẫn tiếp xúc với nhiều dầu và ô nhiễm không khí có thể tích tụ trên da trong suốt một ngày. Bụi bẩn và dầu cũng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và có thể dẫn đến nổi mụn – thậm chí chỉ sau một đêm. Và, tất nhiên, hiệu ứng này sẽ nhân lên mỗi ngày mà không cần rửa mặt.

Ngủ trong lớp trang điểm gây ra hiệu ứng bí tắc, có nghĩa là có một “rào cản” trên da. Hàng rào này không chỉ giữ lại bụi bẩn, dầu, vi khuẩn và các chất gây kích ứng khác mà còn ngăn chất dưỡng ẩm tiếp cận với da.

Làm lão hóa da

Khi chúng ta trải qua những ngày của chúng ta, làn da của chúng ta liên tục bị các gốc tự do tấn công. Các gốc tự do có thể “tích tụ” trên da, đặc biệt là khi trang điểm, và có thể gây ra stress oxy hóa – khi cơ thể không thể chống lại các gốc tự do. Khi làn da của bạn không có cơ hội chống lại các gốc tự do này, collagen có thể bị phá vỡ. Khi collagen trong da bị phá vỡ, nó sẽ dẫn đến các đường nhăn và nếp nhăn.

Gây ra nhiều vấn đề da

Mặc dù bạn có thể hấp dẫn khi rửa phần còn lại của khuôn mặt, nhưng hãy bỏ qua mascara, bóng mắt và bút chì mắt khó tẩy, nếu để lại những thứ đó có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.

Có các nang lông nhỏ và tuyến dầu trên mí mắt của bạn. Việc không tẩy trang cho mắt (hoặc thậm chí không loại bỏ được bụi bẩn và dầu có thể tích tụ trong vài ngày) có thể khiến các nang và tuyến nhờn đó bị tắc nghẽn. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn có thể tích tụ và gây viêm, sưng tấy hoặc lẹo mắt – và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Mặc dù những vết này có thể tự khỏi nhưng thường cần phải có sự can thiệp của bác sĩ.

Ngay cả hành động dụi mặt vào gối cũng có thể khiến lớp trang điểm mắt còn sót lại dính vào mắt, dẫn đến kích ứng hoặc nhiễm trùng mắt.

Việc bỏ qua rửa mặt trước khi đi ngủ có hại như thế nào?

Nó khá tệ. Da bị lão hóa sớm, khô, nổi mụn, thậm chí là nhiễm trùng tiềm ẩn có thể là do bạn không rửa mặt trước khi ngủ. Tin tốt là bỏ qua thói quen chăm sóc da thông thường của bạn trong một đêm có lẽ sẽ không gây ra thiệt hại không thể khắc phục được. Nhưng liên tục trang điểm khi ngủ có thể dẫn đến tổn thương da lâu dài – và điều đó hoàn toàn có thể tránh được.

Mặc dù khăn giấy tẩy trang không thể làm sạch da theo cách mà nó nên được làm sạch, nhưng chúng chắc chắn tốt hơn là không có gì, vì vậy không phải là một ý tưởng tồi để có chúng trong tủ đầu giường của bạn trong trường hợp cần đến. Rốt cuộc, loại bỏ một số lớp trang điểm sẽ tốt hơn là loại bỏ tất cả.

Hành động tốt nhất của bạn là dành vài phút quý giá và làm sạch da đúng cách. Tuy nhiên, nếu không có sẵn sữa rửa mặt, bạn có thể tham khảo 11 cách làm sạch da mặt không cần sữa rửa mặt tại đây, những mẹo này có thể giúp bạn làm sạch da mặt một cách triệt để và nhanh chóng. Da cảm thấy sạch sẽ mà không gây nhờn rít.

Nguồn tham khảo: revivalabs.com