3 cách dạy trẻ cách tư duy logic nhiều mặt

Mọi vật mọi việc xung quanh đối với trẻ mà nói đều rất mới mẻ. Mầm non là giai đoạn mà trẻ nhỏ phát triển nhiều về thể chất lẫn trí tuệ. Nội dung và phương pháp giảng dạy trẻ nhỏ cần được xem xét sao cho phù hợp với khả năng tiếp thu của […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

3 cách dạy trẻ cách tư duy logic nhiều mặt
 1. Mọi vật mọi việc xung quanh đối với trẻ mà nói đều rất mới mẻ. Mầm non là giai đoạn mà trẻ nhỏ phát triển nhiều về thể chất lẫn trí tuệ. Nội dung và phương pháp giảng dạy trẻ nhỏ cần được xem xét sao cho phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ. Mời quý phụ huynh tham khảo 3 cách dạy trẻ cách tư duy logic nhiều mặt qua bài viết sau từ TheTips.

  Luôn đặt câu hỏi cho con

  Trẻ nhỏ thường hay thắc mắc về mọi điều mới mẻ xung quanh mình. Tuy nhiên, cách diễn đạt về sự vật hiện tượng vẫn chưa hoàn thiện, nếu phụ huynh biết quan sát và quan tâm nhiều đến từng hoạt động của con sẽ nhận biết được những điểm mạnh điểm yếu của con. Để dạy trẻ cách tư duy nhiều mặt, hãy thử đặt nhiều câu hỏi “vì sao”. Khuyến khích bé suy nghĩ và trả lời những câu hỏi đơn giản về cuộc sống gần gũi hằng ngày. Việc này sẽ giúp trẻ suy nghĩ logic thông qua những gì đã biết để giải quyết một vấn đề hoặc đưa ra kết luận. Hãy xem việc cha mẹ đặt câu hỏi, con trả lời và cha mẹ đưa ra nhận xét, như một cách trò chuyện bình thường và đều đặn mỗi ngày. Qua đó không chỉ rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ mà còn giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp.

  Luôn đặt câu hỏi cho con
  Luôn đặt câu hỏi cho con

  Đặt câu hỏi cho những câu hỏi của con

  Phụ huynh nên kiên nhẫn giải đáp những câu hỏi của con, giúp con hiểu biết nhiều hơn, rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn. Tùy vào câu hỏi của con, một số câu phụ huynh nên trả lời trẻ câu trả lời rõ ràng, một số câu phụ huynh nên đưa ra gợi ý hoặc có thể đặt một câu hỏi ngược lại với câu hỏi của con. Chẳng hạn như, khi con đưa ra câu hỏi “vì sao phải tưới hoa trong bình?” thay vì trả lời “vì như vậy sẽ giúp hoa tươi lâu hơn”, cha mẹ có thể hỏi lại “vậy con nghĩ xem, nếu không có nước thì hoa trong bình sẽ như thế nào?”. Phụ huynh cũng hãy dành thời gian để cho trẻ làm thực nghiệm so sánh giữa 1 bình hoa được tưới nước và 1 bình hoa không được tưới nước. Sau một khoảng thời gian rồi cùng trẻ quan sát sự khác biệt, từ đó đưa ra câu trả lời cho thắc mắc ban đầu của của trẻ. Cách này tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ giúp trẻ suy nghĩ nhiều hơn, phát huy khả năng tư duy logic của mình.

  Rèn luyện tư duy qua những trò chơi xây dựng và ghép hình

  Một phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu hơn là thông qua các trò chơi, cụ thể trò chơi xây dựng và ghép hình. Các hoạt động tượng hình có thể xây dựng tư duy logic cho trẻ do đó các trò chơi sắp xếp theo trình tự, không gian và mô hình sẽ rất hữu ích trong việc này. Phụ huynh có thể mua cho con nhiều loại đồ chơi và khối có hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau, sau đó để trẻ sắp xếp hoặc hướng dẫn trẻ sắp xếp theo mẫu. Hoặc phụ huynh có thể để con tự mình sáng tạo ra một mô hình, tự xây một căn nhà. Như vậy vừa rèn luyện tư duy vừa rèn được tính sáng tạo cho con.

  Rèn luyện tư duy qua những trò chơi xây dựng và ghép hình
  Rèn luyện tư duy qua những trò chơi xây dựng và ghép hình

  Nguồn: Dạy trẻ cách tư duy logic nhiều mặt từ 2 tuổi, liệu có thể?