Dây đai curoa là gì

Dây curoa là gì? Dây curoa là một phụ kiện quan trọng của truyền động công nghiệp, loại dây này có khả năng kết nối để truyền năng lượng cho bánh răng và hệ thống máy móc thiết bị. Hơn nữa, việc tăng giảm kich thước puly có tác dụng điều chỉnh tốc độ vòng quay […]

Đã cập nhật 26 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Dây đai curoa là gì
 1. Dây curoa là gì? Dây curoa là một phụ kiện quan trọng của truyền động công nghiệp, loại dây này có khả năng kết nối để truyền năng lượng cho bánh răng và hệ thống máy móc thiết bị. Hơn nữa, việc tăng giảm kich thước puly có tác dụng điều chỉnh tốc độ vòng quay của puly. Dây curoa có hình dạng đường dài liên tục khép kín (làm từ cao su tự nhiên hoặc nhân tạo). Bề mặt bên ngoài mịn màng có thể được tùy chỉnh và bên trong có độ nhám hoặc gập ghềnh để tăng ma sát với puly. Dây đai (curoa) được gọi là tốt với độ giãn dài thấp, chịu ma sát lớn, nhiệt độ cao và hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt.

  Dây đai curoa là gì

  Dây đai, hay còn gọi là hệ truyền động đai, dây curoa (từ tiếng Pháp: courroie, tiếng Anh: belt drive) là một vòng dây bằng vật liệu dẻo được dùng để liên kết cơ học giữa hai hoặc nhiều trục quay, thường chuyển động song song.[1][2] Dây curoa có thể được sử dụng như một hệ truyền động để truyền cơ năng hoặc để theo dõi chuyển động tương đối. Các dây đai được mắc vòng qua các puli, có thể song song hoặc nối xoắn giữa các puli, khi đó các trục quay không cần song song. Hầu hết các loại đai truyền động thường có dạng phẳng làm bằng vật liệu như nhựa TPU,[3] da, cao su, hoặc sợi bện gắn trên những puli hình trụ tròn, hoặc có dạng chữ V (còn gọi là “đai chữ V”, “đai truyền hình thang”[4]) gắn trên puli có rãnh. Để tạo ma sát bám vào các puli khi quay, đai truyền cần được điều chỉnh độ căng vừa đủ.[2]

  Bộ truyền động đai, cũng giống với xích truyền động, có thể được sử dụng để truyền lực cơ học giữa hai trục quay. Truyền động đai thường rẻ hơn bánh răng và rất phù hợp để truyền công suất giữa các trục cách xa nhau hoặc truyền động giữa những trục không song song.[1] Trong hệ thống hai ròng rọc (puli), thông thường dây đai có thể dẫn động các puli theo một hướng (chuyển động giống nhau nếu trên các trục song song), hoặc dây đai có thể bắt chéo, sao cho hướng của trục dẫn động bị đảo ngược (hướng ngược lại với bộ dẫn động nếu trên trục song song). Do có thể là nguồn truyền động, một trong những ứng dụng của dây curoa là băng tải, trong đó băng tải được điều chỉnh để di chuyển tải liên tục giữa hai điểm. Bộ truyền động đai cũng có thể được sử dụng để thay đổi tốc độ quay (tăng hoặc giảm tốc độ), bằng cách sử dụng các puli có kích thước khác nhau.

  Phương pháp sử dụng và chức năng

  Các dây curoa sau khi được cài đặt trên bánh răng phía trước và phía sau, trên và dưới; Mọi người sẽ bắt đầu khởi động động cơ. Sau đó, puly sẽ quay, trong khi kéo các puly khác bằng các phương tiện của kết nối đó ( dây curoa ). Đây là hoạt động đồng bộ tạo ra năng lượng vật lý giúp hệ thống dây chuyền hoạt động. Dây chuyền sản xuất chạy hoàn toàn nhờ vào tất cả các bộ phận luôn ở trạng thái “khởi động”.

  Dây curoa mới thông thường luôn khiến cho động cơ chạy trơn mượt, nhưng nếu đã cũ rích thì rất khó tưởng tượng hậu quả xảy ra. Khi đó, phụ tùng kết nối này chẳng thể nào duy trì tính năng ban đầu của chúng. Giả sử bánh răng lớn quay nhưng cách bánh răng nhỏ chẳng quay, từ đó năng lượng để giúp dây chuyền sản xuất chạy bị biến mất hoàn toàn. Nghiêm trọng hơn, chính sự tận dụng quá mức dây curoa mòn hầu như tác động ngược trở lại đến chất lượng của máy móc hoạt động trong dây chuyền sản xuất.

  Phân loại dây curoa

  Sau khi đã tìm hiểu dây curoa là gì, chúng ta tìm hiểu một số loại dây curoa. Dây curoa truyền động được chia làm 3 loại chính:

  Dây curoa thang (V-Belt)
  Dây curoa thang hay còn gọi là dây curoa hình chữ V. Các loại dây curoa thang:

  • Dây curoa thang kép: là loại dây curoa cổ điển, có các kích thước tiết diện khác nhau theo các bản A,B,C,D,E.
  • Dây curoa thang hẹp: Là loại dây curoa có tiết diện hẹp nhưng dày hơn loại cổ điển. Có các loại SPZ,SPA,SPB,SPC.

  Siêu dây curoa thang: loại dây được tối ưu mức độ chịu tải tốt nhất của dây. Có các loại 3V,5V,8V.

  Dây Curoa thang
  Dây curoa thang (V-Belt)
  Dây curoa răng (Timing Belt)
  Mỗi loại dây curoa răng lại có các bước, hình dạng, kích thước răng và mục đích sử dụng khác nhau.

  • Dây curoa răng vuông 1 mặt gồm các loại: MXL, XL, L, H, XH, XXH.
  • Dây curoa răng tròn 1 mặt gồm các loại: S2M, S5M, S8M, S14M, S20M. Dây curoa răng tròn chuyển động êm hơn răng vuông.
  • Dây curoa răng vuông 2 mặt.
  • Dây curoa răng tròn 2 mặt.

  Dây curoa răng
  Dây curoa răng (Timing Belt)
  2.3. Dây curoa rãnh dọc/Dây curoa dẹt (Flat Belt)
  Dây curoa rãnh dọc hay còn được gọi là dây curoa răng dọc được chia làm 3 loại sau: PJ, PK, PL.

  Lưu ý: ý nghĩa thông số dây curoa. Dây curoa có các thông số như S2M, PL, MXL, 3V, SPZ,… là chỉ các loại dây curoa. Mỗi một loại sẽ có các thông số khác nhau thể hiện loại dây, chiều rộng, dày, bước răng hay chiều cao răng khác nhau.

  Ngoài ra phân loại dây curoa người ta còn có loại dây curoa mini thường dùng trong các loại máy móc dạng vừa và nhỏ. Dây curoa tròn, dây curoa chịu nhiệt. Ví dụ như máy may, đồ chơi điện tử, nồi điện…

  Dây curoa rãnh dọc
  Dây curoa rãnh dọc

  Cấu tạo dây curoa

  Dây curoa là gì và được cấu tạo như thế nào? Phần viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi trên. Về phần cấu tạo của dây curoa cũng là một yếu tố giúp bạn phân loại dây curoa.

  Dây curoa được làm từ cao su tổng hợp và có nguồn gốc từ dầu khí. Mặt bên ngoài dây curoa dạng trơn, mặt trong được sản xuất bằng các loại viền giúp dây bám được vào thiết bị máy. Cấu tạo dây curoa có 4 phần:

  Cấu tạo dây curoaCấu tạo dây Curoa
  Cấu tạo dây Curoa

  • Lớp vải chuyên dụng

  Phần bố dây: là dây đai có chất liệu là sợi tổng hợp. Bố dây curoa có chức năng chịu lực kéo, chống dãn dây, chống sinh nhiệt. Dây curoa bền chính là nhờ phần bố dây tốt hay không. Nếu phần bố dây tốt, dây curoa sẽ ít bị thay đổi chiều dài (dãn) trong quá trình làm việc, mức độ chịu nhiệt cao khi máy chạy với vận tốc lớn và trọng tải nặng.

  • Nền tạo liên kết giữa lớp vải và phần bố dây

  Phần cao su là thành phần chính của dây curoa. Với nguồn gốc dầu mỏ, trải qua quá trình lưu hoá, bảo quản. Quá trình này ảnh hưởng lớn đến độ bền của dây cao su curoa.

  Nhìn chung, dây curoa là 1 chi tiết máy truyền chuyển động có mặt ở hầu hết tất cả các máy móc cũng như tất cả các nghành sản xuất. Vì lý do đó thị trường này luôn sôi động, các hãng không ngừng cạnh tranh nhau để chiếm được thị phần, đưa ra những sản phẩm hay dòng sản phẩm có chất lượng cao tới người dùng. Hiện trên thị trường Việt Nam có những thương hiệu dây curoa quen dùng như: Bando, Gates, Osina, Mitsuboshi, Masuka.

Tags: