Mụn và Thất Nghiệp? Tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng

Với những cô nàng mắc hội chứng sợ thất bại (atychiphobia) và luôn hay lo nghĩ thì đi xin việc quả thực là một thử thách lớn. Vì sao ư? Vì có quá nhiều thứ phải chuẩn bị, và thứ nào cũng đầy rủi ro: Update lại CV cho chuẩn mực, những câu hỏi kì lạ […]

Đã cập nhật 30 tháng 11 năm 2018

Bởi TopOnMedia

Mụn và Thất Nghiệp? Tưởng không liên quan mà liên quan không tưởngVới những cô nàng mắc hội chứng sợ thất bại (atychiphobia) và luôn hay lo nghĩ thì đi xin việc quả thực là một thử thách lớn. Vì sao ư? Vì có quá nhiều thứ phải chuẩn bị, và thứ nào cũng đầy rủi ro: Update lại CV cho chuẩn mực, những câu hỏi kì lạ của nhà phỏng vấn không có trong kịch bản (như bạn là con vật tâm linh nào chả hạn), và đặc biệt hơn cả là tình trạng da của nàng vào ngày hôm đó!
Da mụn có thể giết chết sự tự tin của nàng trong một nốt nhạc. Thậm chí còn có nghiên cứu chứng minh rằng người có vấn đề da mụn bị đối xử thiệt thòi hơn khi đi xin việc, thậm chí người có vấn đề da mụn có khả năng được thuê thấp hơn người thường đến 78%!
“Chúng ta sống trong một xã hội có quá nhiều định kiến về vẻ ngoài, những định kiến mà bản thân chúng ta cũng không nhận ra” – Alison Green, cựu Quản Lý tuyển dụng và editor trang blog Ask a Manager chia sẻ, “Những định kiến này chủ yếu là về giới tính, tôn giáo, tuổi tác, tầng lớp xã hội… và đặc biệt là ngoại hình”

“Dù vô tình hay cố ý, chúng ta luôn cho rằng những người có ngoại hình cuốn hút sẽ thạo việc hơn những người có ngoại hình kém hơn, dù có thể chính chúng ta cũng biết rằng điều này không đúng với sự thật”, Matthew Traube, công ty MFT, chuyên gia tâm lý xã hội chia sẻ.
Vấn đề ngoại hình càng quan trọng hơn khi vị trí nàng đang ứng tuyển yêu cầu nàng phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. “Họ thường ưu ái những ứng viên có bề ngoài được trau chuốt cho ưa nhìn, nếu có mụn nhưng vẻ ngoài vẫn đảm bảo ưa nhìn thì cơ hội công việc vẫn tốt”
Xét theo khía cạnh khoa học, Traube giải thích rằng việc người ta có ác cảm với mụn trứng cá vì mụn thường gắn liền với việc có hệ gen không khỏe mạnh. Cụ thể hơn, mụn, thậm chí là vẩy nến hoặc eczema với lớp da khô thường bị xem là một loại “bệnh” có thể lây lan, làm người ta dễ có ác cảm và cảm xúc tiêu cực khi tiếp xúc.
Trong tương lai, tất cả các nhà tuyển dụng sẽ được đào tạo để loại bỏ những loại định kiến thiên vị trong quá trình tìm ứng viên cho công ty của mình. Tuy nhiên việc có mụn trên da mặt ngoài ảnh hưởng đến nhà tuyển dụng, còn có thể ảnh hưởng lên tâm lý của ứng viên, tức chính bản thân nàng, làm mất đi sự tự tin mà nàng cần có để có thể “cân não” với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn.

Tiến sĩ Howard chia sẻ: “Một buổi phỏng vấn xin việc là lúc nàng phải thể hiện khía cạnh tốt nhất của bản thân. Mọi khiếm khuyết đều sẽ bị đem ra bàn cân đánh giá bởi nhà tuyển dụng, dẫn đến tâm lý sẽ trở nên căng thẳng hơn bình thường. Nàng bắt đầu lo lắng về những yếu tố nhỏ nhất, đặc biệt là về da và ngoại hình”.
Chưa dừng lại ở đó, nếu nàng đang trong thời kì “nhạy cảm”, tâm lý thậm chí sẽ còn dễ nhạy cảm và stress hơn, gây ra rối loạn nội tiết tố, và lại sinh ra…mụn nhiều hơn cả mức bình thường. Càng nhiều mụn lại càng stress, càng stress lại càng thêm mụn, tạo ra một vòng lặp lẩn quẩn và khiến các khiếm khuyết trên da trở nên nghiêm trọng hơn cả. Vậy nàng cần làm gì?
Có một số cách làm đẹp da sau mà theo chuyên gia nàng có thể tham khảo. Đó là đừng liên tục săm soi da của của mình trước gương, chỉ làm tâm lý thêm nặng nề mà thôi, thay vào đó đặt lịch hẹn với chuyên gia da liễu và sử dụng liệu trình xử lý mụn cấp tốc để đẩy lùi các vấn đề da. Và hãy nhớ dùng thêm kem dưỡng ẩm để có làn da căng mịn nhé.

“Vấn đề quan trọng nhất khi đi xin việc đó là phải thể hiện ra được, bạn hoàn toàn tự tin dù vẻ ngoài của mình có chút khiếm khuyết”, Tiến sĩ Howard chia sẻ, “Bạn có thể có vấn đề mụn nổi trên da, tuy nhiên hãy cố tập trung vào việc chuẩn bị tốt các câu hỏi phỏng vấn, như vậy sẽ làm nàng không bị stress về ngoại hình của mình và tự tin thể hiện. Hãy nhớ câu nói của Sophia Loren, “50 percent of beauty is believing you are beautiful.” (50% vẻ đẹp đến từ niềm tin vào vẻ đẹp của bản thân).