Cục nóng điều hòa nên lắp đặt ở vị trí nào để mang lại hiệu quả nhất

Cục nóng điều hòa là bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa, có nhiệm vụ tản nhiệt, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả. Do đó, việc lựa chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa là rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh của máy cũng như tuổi […]

Đã cập nhật 15 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Cục nóng điều hòa nên lắp đặt ở vị trí nào để mang lại hiệu quả nhất

Cục nóng điều hòa là bộ phận quan trọng của hệ thống điều hòa, có nhiệm vụ tản nhiệt, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả. Do đó, việc lựa chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa là rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh của máy cũng như tuổi thọ của máy.

Cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa là gì?

  • Cục nóng điều hòa là bộ phận giúp tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Cụ thể, cục nóng sẽ hút hơi nóng từ trong phòng ra ngoài trời. 
  • Chức năng của dàn nóng: Giúp quá trình hoạt động làm mát của điều hòa diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cấu tạo cục nóng điều hòa

Cục nóng của máy lạnh được cấu tạo từ những bộ phận sau:

+ Block

+ Tụ kích Block.

+ Cục nóng gồm những lá nhôm.

+ Quạt cục nóng.

+ Cáp.

+ Đầu rắc co kết nối ống đồng với cục lạnh.

+ Vỏ bảo vệ.

+ Chân bắt giá đỡ

+ Lá tản nhiệt.

+ Van đảo chiều (có ở điều hòa 2 chiều)

+ Bo mạch 

+ Khởi động từ 

Cục nóng điều hòa

Vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa hiệu quả

Những lưu ý khi chọn vị trí lắp đặt cục nóng

Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ khiến cục nóng nóng lên, làm giảm hiệu quả làm lạnh của máy. Do đó, bạn nên chọn vị trí lắp đặt cục nóng ở nơi có bóng râm hoặc có mái che.

Không nên lắp đặt ở nơi có gió thổi mạnh: Gió thổi mạnh sẽ khiến cục nóng tiêu tốn nhiều điện năng hơn để làm mát. Do đó, bạn nên tránh lắp đặt cục nóng ở nơi có gió thổi mạnh.

Chừa đủ khoảng cách xung quanh cục nóng: Bạn nên chừa đủ khoảng cách xung quanh cục nóng để đảm bảo quá trình tản nhiệt được thuận lợi. Khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và tường là 5 cm, khoảng cách giữa hai bên hông của máy là 25 cm, khoảng cách đối diện với cục nóng là 60 cm.

Chọn vị trí có độ cao phù hợp: Cục nóng thường được lắp đặt cao hơn cục lạnh khoảng 10-20 cm. Điều này sẽ giúp cho quá trình lưu thông không khí được thuận lợi hơn, giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

Vị trí nên lắp đặt cục nóng điều hòa 

Vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh lý tưởng là ở nơi thoáng mát, có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp và gió thổi mạnh. Bạn có thể lắp đặt cục nóng ở sân thượng, mái hiên, ban công hoặc ở vị trí nào đó có đủ không gian xung quanh.