Công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Khi lựa chọn mua điều hòa, công suất của máy sẽ là điều quan trọng mà bạn cần quan tâm. Vậy cách tính công suất điều hòa như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu. Cùng Thetips tìm hiểu nhé! Mục lục 1 Công suất điều hòa là gì? 2 Vì sao phải lựa […]

Đã cập nhật 15 tháng 1 năm 2024

Bởi hanguyen

Công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Khi lựa chọn mua điều hòa, công suất của máy sẽ là điều quan trọng mà bạn cần quan tâm. Vậy cách tính công suất điều hòa như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu. Cùng Thetips tìm hiểu nhé!

Công suất điều hòa là gì?

Công suất điều hòa là đơn vị đo khả năng làm lạnh của sản phẩm. Điều này nghĩa là công suất càng cao thì khả năng làm lạnh càng lớn, và ngược lại. Công suất được tính bằng đơn vị BTU/h (British thermal unit per hour). 1 BTU/h tương đương với lượng nhiệt cần thiết để làm nóng 1 pound nước lên 1 độ Fahrenheit.

Công suất điều hòa

Vì sao phải lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp?

Khi lựa chọn sản phẩm điều hòa, bạn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn loại có công suất hợp lý giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nếu công suất làm lạnh của máy quá nhỏ so với diện tích của phòng, máy sẽ hoạt động quá tải dễ gây ra hỏng hóc ảnh hưởng đến tuổi thọ và tiêu hao nhiều điện

  • Còn ngược lại, nếu công suất của máy lạnh lại quá lớn so với diện tích cần làm mát sẽ gây ra sự lãng phí điện năng không đáng có. Ngoài ra, giá mua máy lạnh không khí có công suất lớn cũng sẽ đắt hơn nên việc lựa chọn loại công suất quá lớn cũng khá phí tiền.
Công suất điều hòa

Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Công thức được áp dụng cho các căn phòng với điều kiện trần nhà có độ cao từ 3m trở xuống (đây là chiều cao trung bình của các căn phòng ở Việt Nam).

Công suất = Diện tích căn phòng cần làm mát * 600 BTU (tương đương 600 BTU/m2)

Ví dụ: Phòng có diện tích 30 m2 bạn sẽ tính được: 30 m2 x 600 BTU = 18.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 2 HP.

Dưới đây là gợi ý công suất máy lạnh phù hợp theo diện tích phòng

Công suất máy lạnhDiện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTUDưới 15 m2
1.5 HP ~ 12.000 BTUTừ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTUTừ 20 đến 30 m2
2.5 HP ~ 24.0000 BTUTừ 30 đến 40 m2