COMMON STOCKS AND UNCOMMON PROFITS – PHILIP A. FISHER

Trong cuốn sách vô cùng súc tích này, Philip A. Fisher viết về chiến lược đầu tư mà ông luôn tâm đắc. Ông viết về cách làm sao ông lùng sục các công ty có tiềm năng phát triển cao trong rất nhiều công ty trên thị trường. Những công ty này còn có khả […]

Đã cập nhật 3 tháng 12 năm 2015

Bởi TopOnMedia

COMMON STOCKS AND UNCOMMON PROFITS – PHILIP A. FISHER

Trong cuốn sách vô cùng súc tích này, Philip A. Fisher viết về chiến lược đầu tư mà ông luôn tâm đắc. Ông viết về cách làm sao ông lùng sục các công ty có tiềm năng phát triển cao trong rất nhiều công ty trên thị trường.

Những công ty này còn có khả năng nâng mức độ phát triển lên mấy trăm %  trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khác với mô típ “làm giàu nhanh” thông thường mà các sách làm giàu hay đề cập, chiến lược của Philip Fisher tập trung vào việc phân tích tỉ mỉ và đầy đủ về công ty. Ngoài ra, ông cho rằng nhà đầu tư cần có hiểu biết về hầu như tất cả các lĩnh vực kinh tế và kinh doanh.

Ông đưa ra 15 yếu tố các nhà đầu tư cần phân tích để nhận dạng một công ty thật sự sáng giá cho lựa chọn đầu tư. Các yếu tố nổi bật bao gồm tiềm năng phát triển của sản phẩm/dịch vụ, hệ thống quản lý hiệu quả và chính trực, có bộ phận Tìm kiếm và phát triển, tỉ lệ lợi nhuận lớn và có chiều hướng phát triển tiếp, nhân lực mạnh và đoàn kết, kiểm soát tốt chi phí và nghiệp vụ kế toán, có tầm nhìn xa…

Ông cho rằng hầu hết các thông tin hữu ích đều liên quan đến các điểm quan trọng trên và chúng đều có thể thu thập được thông qua phương pháp mà ông gọi là phương pháp “thùng chứa nước ngọt”. Nghĩa là, thu thập thật nhiều thông tin từ các nguồn không chính thống lẫn các nguồn chính thống để có được cái nhìn toàn diện và sâu sắc nhất về công ty.

51HKkfIwvcL._SX330_BO1,204,203,200_

Xen lẫn với cuộc thảo luận khi nào nên mua vào và bán ra cổ phiếu, trong cuốn sách, tác giả còn định nghĩa khái niệm “vòng lẩn quẩn về cồ tức”. Ông cho rằng việc trả tiền để sở hữu cổ tức công ty là cách dùng tiền rất vụng. Vì sao? Vì đối với các công ty có tiềm năng phát triển cao thì việc tái đầu tư để tiếp tục phát triển luôn được ưu tiên hơn việc trả lãi cho những người góp vốn. Tuy nhiên, việc đó cũng còn phụ thuộc thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì thế, việc mua cổ tức chỉ phù hợp khi công ty hội đủ 15 điểm nhận dạng mà Philip Fisher đã đề cập.

Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến 10 việc KHÔNG dành cho các nhà đầu tư mà các bạn có thể tham khảo như:

  • Không để tâm đến các công ty (nghe nói là đang) phát triển nhanh mà lại không có bất cứ dấu vết gì trên thị trường
  • Không mua cổ phiếu của công ty nào đó chỉ vì thích đọc bảng báo cáo hằng năm của nó
  • Không lưỡng lự khi mua hoặc bán cổ phiếu khi giá mua và giá bán không chênh lệch nhau bao nhiêu
  • Không đa dạng hoá hồ sơ đầu tư quá khả năng quản lý của bản thân

Tags: