Chương trình Montessori là gì? Nội dung của chương trình Montessori

Ngày nay, các chương trình học áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Trong đó, chương trình Montessori là chương trình giáo dục nổi bật giúp trẻ phát triển toàn diện. Cùng TheTips tìm hiểu rõ hơn về chương trình Montessori là gì và nội dung […]

Đã cập nhật 13 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chương trình Montessori là gì? Nội dung của chương trình Montessori
 1. Ngày nay, các chương trình học áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Trong đó, chương trình Montessori là chương trình giáo dục nổi bật giúp trẻ phát triển toàn diện. Cùng TheTips tìm hiểu rõ hơn về chương trình Montessori là gì và nội dung của chương trình này qua bài viết dưới đây.

  Chương trình Montessori là gì?

  Chương trình Montessori là chương trình học áp dụng phương pháp Montessori, đặt theo theo của chuyên gia người Ý bà Maria Montessori. Đây theo chương trình giảng dạy trẻ nhỏ từ 2 – 6 tuổi với mục tiêu thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua việc tạo ra một môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập chuyên biệt.

  Nội dung của chương trình Montessori

  Nội dung về thực hành cuộc sống

  Nội dung về thực hành cuộc sống xoay quanh việc xây dựng môi trường học tập dành riêng cho trẻ phát triển trí tuệ và thể chất thông qua những hoạt động xung quanh cuộc sống thường nhật. Qua đó, khi gặp những khó khăn cần giải quyết, trẻ sẽ hình thành phản xạ tự đưa ra cầu trả lời một cách vô thức. Các bài học trong nội dung thực hành cuộc sống bao gồm:

  • Cách tự chăm sóc bản thân như tự ăn uống, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị đồ cá nhân…
  • Cách chăm sóc môi trường sống xung quanh như dọn dẹp nhà, trồng và chăm sóc cây và hoa…
  • Cách kiểm soát hành động của bản thân như cách di chuyển trên đường, cách thực hiện các vận động cơ thể…
  • Sự lễ phép lịch sự trong ứng xử, giao tiếp như lời cảm ơn, lời xin lỗi…

  Nội dung về cảm quan

  Các hoạt động học tập và vui chơi trong chương trình Montessori được thiết kế bám sát sát bộ học liệu Montessori, bao gồm các nội dung sau:

  • Bài học về xúc giác: Sự cảm nhận bề mặt (gồ ghề hay bằng phẳng,..), Sự cảm nhận chất liệu (mềm hay cứng, mỏng hay dày)
  • Bài học thị giác: Sự phân biệt biệt kiểu dáng, sắc màu…
  • Bài học thính giác: Sự phân biệt các âm thanh khác nhau như tiếng còi, tiếng chuông…
  • Bài học khứu giác: Sự phân biệt các loại mùi hương khác nhau…
  • Bài học về vị giác: Sự phân biệt các loại vị khác nhau như chua, mặn, ngọt…
  Nội dung về cảm quan trong chương trình Montessori
  Nội dung về cảm quan trong chương trình Montessori (Nguồn: ISSP)

  Nội dung về ngôn ngữ

  Ngôn ngữ là yếu tố được chú trọng nhiều trong chương trình Montessori. Trẻ sẽ được học tập và phát triển cả 4 phương diện của ngôn ngữ là nghe, nói, đọc, viết với những bài học trải nghiệm được thiết dễ nắm bắt và dễ thực hiện dành cho trẻ. Nội dung về ngôn ngữ có sự gắn kết với các nội dung cảm quan giúp trẻ thể hiện quan điểm và suy nghĩ của bản thân hiệu quả hơn và chủ động hơn.

  Nội dung về toán học

  Trẻ từ 0 – 6 tuổi đã đạt được 80% sự phát triển của não bộ. Do đó, ở độ tuổi này, trẻ có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản trong toán học. Nội dung chương trình học theo Montessori có các hoạt động liên quan đến toán học như học đếm, học tính toán, học về hình học, hệ thập phân… Các hoạt động này được thiết kế đơn giản, dễ nắm bắt tạo nền tảng bước đầu cho trẻ tập làm quen với toán học và giúp trẻ học toán tốt hơn khi lên tiểu học.

  Nội dung về toán học trong chương trình Montessori
  Nội dung về toán học trong chương trình Montessori

  Nội dung về văn hóa

  Ngoài 4 lĩnh vực trên, những kiến thức về lĩnh vực văn hóa cũng được cung cấp đầy đủ cho trẻ trong chương trình Montessori bao gồm kiến thức về địa lý, lịch sử, khoa học, nghệ thuật… Tất cả đều được minh họa, thể hiện thông qua các giáo cụ Montessori và những hình ảnh minh họa sinh động và trực quan. Khi học tập những kiến thức này, trẻ sẽ hiểu biết thêm về nhiều lĩnh vực và nâng cao tư duy của bản thân.

  Nội dung về văn hóa trong chương trình Montessori
  Nội dung về văn hóa trong chương trình Montessori

  Nguồn tham khảo: Chương trình Montessori là gì? Nội dung và câu hỏi thường gặp về chương trình Montessori