Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu? Thi IELTS bao nhiêu tiền? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS.

Chứng chỉ IELTS là gì? Từ lâu, IELTS được biết là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phản ánh trình độ của một người qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Người có bằng IELTS điểm cao thường có cơ hội học tập và làm việc ở những điều kiện tốt. Vậy chứng […]

Đã cập nhật 16 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu? Thi IELTS bao nhiêu tiền? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS.
Bằng IELTS tiếng Anh là gì? Chứng chỉ IELTS là gì? IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System – còn được hiểu là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
Bằng IELTS tiếng Anh là gì?

Chứng chỉ IELTS là gì? Từ lâu, IELTS được biết là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phản ánh trình độ của một người qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Người có bằng IELTS điểm cao thường có cơ hội học tập và làm việc ở những điều kiện tốt. Vậy chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?… Cùng ELSA Speech Analyzer tìm hiểu thông tin về bằng IELTS ngay bên dưới.

Mục lục

Thi IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System – còn được hiểu là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kỳ thi IELTS rất quan trọng và phổ biến cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại nhiều nước trên thế giới. 

Nội dung thi IELTS được phát triển bởi một đội ngũ các chuyên gia quốc tế. Trải qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu để đảm bảo kỳ thi công bằng với tất cả mọi đối tượng dự thi bất kể quốc tịch, giới tính, nơi ở, lối sống,…

Tham khảo: Tips học IELTS hữu ích

Chứng chỉ IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System
Chứng chỉ IELTS là viết tắt của International English Language Testing System

Những lợi thế khi thi bằng IELTS tiếng Anh

Với mục tiêu du học

Hiện nay, chứng chỉ IELTS được công nhận bởi nhiều trường học tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,… và nhiều nước châu Âu khác. Đây được xem là thước đo tiêu chuẩn để đánh giá trình độ của du học sinh về ngoại ngữ. Chính vì vậy, với những ai có ý định du học thì điểm số IELTS thực sự quan trọng.

Đây chính là tấm vé thông hành giúp bạn đạt được ước mơ du học. Đồng thời, dễ dàng hơn trong việc học và tiếp thu kiến thức với chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh tại nước ngoài.

Với việc học trong nước

Hiện nay, với bằng IELTS từ 4.0 trở lên, học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học danh tiếng cũng có tiêu chí xét tuyển thẳng đầu vào với những bạn có thành tích thi IELTS tốt. 

Với đa phần các trường Đại học top đầu hiện nay thì bằng IELTS cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc để bạn đủ điều kiện ra trường

Bằng IELTS tiếng Anh là gì? Những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ IELTS bao gồm du học, miễn thi THPT môn tiếng Anh, được tăng lương và thăng chức trong công việc.
Bằng IELTS tiếng Anh là gì? Những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ IELTS?

Với người đi làm

Ngày càng nhiều các công ty nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ gia nhập vào thị trường Việt Nam. Giữa hàng ngàn thí sinh cùng ứng tuyển vào một vị trí, việc sở hữu tấm bằng IELTS band điểm cao đồng nghĩa rằng bạn sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn ở các tổ chức này. 

Hơn nữa, việc thành thạo tiếng Anh cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để bạn phát triển hơn trong môi trường làm việc. Trong thời đại toàn cầu hóa, một bảng điểm IELTS tốt sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng của cấp trên để giao tiếp, làm việc với các đối tác nước ngoài, từ đó mở ra cơ hội tăng lương và thăng chức cho bạn. 

Với người học và làm việc tại nước ngoài

Đối với những đối tượng này, không ai không biết đến chứng chỉ IELTS là gì. Đây chắc chắn là một chứng chỉ không thể thiếu khi học tập và định cư tại nước ngoài. Bạn bắt buộc phải sở hữu chứng chỉ này để có thể xin visa hoặc quyền định cư. Điều này là dễ hiểu bởi khả năng ngôn ngữ là một phần bắt buộc để bạn có thể hòa nhập với cộng đồng.

Hình thức thi IELTS – IELTS Academic và IELTS General Training khác nhau thế nào?

Hiện nay, thi bằng IELTS tiếng Anh có 2 hình thức phổ biến. Tuỳ theo nhu cầu và mục đích của thí sinh để lựa chọn kỳ thi phù hợp.

 • IELTS Academic (IELTS học thuật): là hình thức thi IELTS mang tính học thuật, được công nhận là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho các khoá học Đại học, Học viện và sau Đại học. Phù hợp với những bạn có mong muốn đi du học hoặc làm việc tại các tổ chức yêu cầu học thuật cao như các học viện,…
 • IELTS General Training (IELTS tổng quát): là hình thức thi IELTS chung, phù hợp với những bạn muốn học nghề, tìm việc làm hoặc định cư ở nước ngoài.

2 hình thức thi này giống nhau ở phần thi Listening và Speaking, tuy nhiên ở IELTS Writing và IELTS Reading sẽ có chút khác biệt.

IELTS Academic và IELTS General Training có phần thi Listening và Speaking giống nhau, nhưng IELTS Writing và IELTS Speaking có khác nhau một chút.
Tìm hiểu về bằng IELTS – Sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General Training

Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ IELTS có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp bằng cho bạn. Nếu bằng IELTS của bạn quá thời hạn 2 năm thì bằng sẽ không còn giá trị. Lúc này, bạn cần phải thực hiện lại bài thi để được cấp lại chứng chỉ có giá trị. Khi thi lại, điểm IELTS sẽ được tính theo kỳ thi mới nhất. Và giá trị của bằng IELTS cũ sẽ không được tính. 

Xem lịch thi IELTS ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 đơn vị tổ chức thi IELTS chính thức là IDP và British Council. Các bạn có thể xem tất cả các thông tin về chứng chỉ ielts là gì và trực tiếp lịch thi trên website của 2 đơn vị này để lựa chọn sao cho phù hợp với kế hoạch, thời gian của mình. 

Lưu ý về hủy và đổi ngày thi IELTS:

 • Có nhiều đợt đăng ký thi IELTS trong năm. Thế nhưng các bạn nên đăng ký lịch thi trước 2 tháng để có thời gian chuẩn bị tốt nhất
 • Bạn được phép đổi ngày thi nhưng tuỳ theo quy định của IDP và BC sẽ khác nhau về thời gian và lệ phí chuyển đổi. Tại BC bạn bắt buộc phải đổi ngày thi trước tối thiểu 2 tuần. Còn ở IDP thì được đổi trước 15 ngày và không mất lệ phí. Nhưng nếu đổi trước 8 – 14 ngày thì mất 450.000 đồng, còn nếu trước 7 ngày thi thì bạn sẽ không được đổi lịch.
 • Đăng ký thi ở BC bạn không được hủy ngày thi nhưng đối với IDP, bạn được huỷ ngày thi trước 5 tuần và được hoàn trả 75% lệ phí. 
 • Bạn sẽ được phúc khảo kết quả bài thi IELTS. Tuy nhiên bạn sẽ mất lệ phí tương đương một nửa lệ phí dự thi.
Xem lịch thi chứng chỉ IELTS ở đâu? Xem trên web của 2 đơn vị là IDP và British Council.
Xem lịch thi IELTS trên website chính thức của IDP

Đăng ký thi IELTS ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có 2 tổ chức là IDP và Hội đồng Anh (British Council) được uỷ quyền để tổ chức kỳ thi IELTS hàng tháng. Đồng thời cũng được phép cấp chứng chỉ IELTS theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Nếu bạn dự thi IELTS tại các địa chỉ không trực tiếp hợp tác với 2 đơn vị này thì bằng sẽ không có giá trị và không được công nhận. 

Đăng ký thi IELTS ở đâu? Hiện chỉ có 2 tổ chức được ủy quyền cho phép tổ chức thi IELTS là IDP và British Council.
Đăng ký thi IELTS ở đâu? – IDP hoặc British Council

Thi IELTS bao nhiêu tiền?

Bảng lệ phí thi IELTS tại IDP:

STTLoại phíMức phí
1Lệ phí thi IELTS trên giấy4.664.000 VND
2Lệ phí thi IELTS trên máy tính4.664.000 VND
3Lệ phí thi IELTS UKVI5.252.000 VND
4Lệ phí thi IELTS Life Skills4.414.000 VND
5Phí xuất thêm bảng điểm (sau 1 tháng kể từ khi có kết quả)200.000 VND
6Phí phúc khảo2.310.000 VND
7Phí phúc khảo UKVI2.850.000 VND
8Phí đổi ngày thi800.000 VND
9Phí giữ chỗ thi thử IELTS (được hoàn trả 100% vào ngày thi)300.000 VND

Thi IELTS bao nhiêu tiền? Lệ phí thi IELTS

Hồ sơ đăng ký thi IELTS gồm những gì?

Khi làm hồ sơ đăng ký thi IELTS, bạn sẽ cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân
 • Căn cước công dân
 • Hộ chiếu (bắt buộc với thí sinh người nước ngoài)

Theo quy định của kỳ thi IELTS, thí sinh phải đem theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân đã đăng ký trên hồ sơ khi đi thi. Giấy tờ tùy thân phải là bản gốc. Còn thời hạn sử dụng và có giá trị sử dụng ngay tại thời điểm dự thi.

Trong trường hợp thí sinh muốn thay đổi loại hoặc số giấy tờ tùy thân trên hồ sơ đăng ký dự thi thì cần liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi ít nhất 2 ngày trước ngày thi. Những trường hợp báo muộn hơn có thể sẽ không được hỗ trợ giải quyết. 

Hồ sơ đăng ký thi IELTS gồm: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu (bắt buộc với thí sinh người nước ngoài).
Hồ sơ đăng ký dự thi IELTS bao gồm những gì?

Các trường hợp giấy tờ tùy thân không hợp lệ và có thể không được chấp nhận vào thi gồm:

 • CMND hoặc hộ chiếu rách, nát, không rõ số, không rõ ảnh
 • CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu quá thời hạn sử dụng
 • Ảnh trên giấy tờ tùy thân bị bong tróc, mờ, nhòe. Ảnh không nhìn thấy rõ mặt, không có dấu chìm của cơ quan phát hành
 • Người sở hữu CMND/CCCD hoặc hộ chiếu đã thay đổi các đặc điểm nhận dạng (phẫu thuật thẩm mỹ hoặc các lý do khác)
 • Thông tin trên giấy tờ có dấu hiệu bị chỉnh sửa, tẩy, xóa
 • Giấy tờ tùy thân không còn nguyên vẹn. Ví dụ như bị bong tróc, bị cắt góc, bị bấm lỗ, bị tách rời hoặc bị ghép lại.

Với các trường hợp trên, hội đồng thi có quyền từ chối cho phép thí sinh vào phòng thi. Cũng như sẽ không hoàn trả lại lệ phí đăng ký thi. 

Thi bằng IELTS có phúc khảo kết quả được không?

Trong trường hợp thí sinh cảm thấy kết quả có sự chênh lệch so với dự tính, thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo. Thí sinh có thể phúc khảo lại kết quả của toàn bộ bài thi hoặc 1 trong các kỹ năng. Bằng cách điền vào Đơn xin phúc khảo tại các trung tâm thi.

Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi. Trong vòng 4 – 6 tuần kể từ ngày đơn vị nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh, kết quả phúc khảo sẽ được thông báo. 

Lệ phí xin phúc khảo sẽ bằng một nửa lệ phí đăng ký dự thi của bài thi đó. Khoản phí này sẽ được hoàn trả cho thí sinh khi kết quả mới có sự thay đổi so với kết quả cũ. 

Tổng kết

Như vậy là ELSA Speech Analyzer đã cùng bạn tìm hiểu về chứng chỉ IELTS là gì. Thực chất, IELTS cũng chỉ là một kỳ thi để giúp bạn biết thêm về một ngôn ngữ mới, đồng thời giúp bạn rèn luyện toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết khi ôn luyện và mang đến cho bạn những cơ hội tốt trong học tập lẫn công việc. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục giấc mơ IELTS của mình.

Nguồn: Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu? Thi IELTS bao nhiêu tiền? Những điều cần biết về chứng chỉ IELTS.