Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang và có ý định dấn thân vào lĩnh vực SEO trên Google thì chắc hẳn bạn không thể bỏ yếu tố tiên quyết giúp website tăng thứ hạng bền vững là phát triển nội dung chuẩn SEO. Điều bạn cần làm ngay bây giờ là phải biết cách viết content chuẩn SEO […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang và có ý định dấn thân vào lĩnh vực SEO trên Google thì chắc hẳn bạn không thể bỏ yếu tố tiên quyết giúp website tăng thứ hạng bền vững là phát triển nội dung chuẩn SEO. Điều bạn cần làm ngay bây giờ là phải biết cách viết content chuẩn SEO và xây dựng thành mạng lưới chủ đề hấp dẫn. camly Academy sẽ gợi ý các bước để viết content chuẩn SEO, chinh phục Google và khách hàng tiềm năng

Content SEO là gì? Lợi ích của cách viết content chuẩn SEO

Để nắm được cách viết content chuẩn SEO, đầu tiên bạn cần hiểu Content SEO là gì và lợi ích mà nó mang lại cho website của bạn. Hiểu đơn giản, content SEO là nội dung trực tuyến được xây dựng để được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Những nội dung này thường sẽ được tối ưu hóa dựa trên từ khóa cụ thể.

Cách viết SEO content nhanh lên top 1 Google

Content chuẩn SEO có thể mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Góp phần nâng cao thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm: Một bài viết chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của các công cụ tìm kiếm có thể được xếp hạng cao, giúp website của bạn dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Tăng giá trị thương hiệu: Những website được đầu tư bài bản về mặt nội dung, mang lại giá trị cho người dùng sẽ dễ dàng được lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quảng bá thương hiệu doanh nghiệp hiệu quả hơn.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng: Khi website của bạn chia sẻ những nội dung có ích và nằm ở vị trí cao trên xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, khách hàng tiềm năng sẽ có thêm sự tin tưởng để đi đến quyết định lựa chọn sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp bạn đang cung cấp.

Phân biệt SEO content và content marketing

Để phân biệt SEO và content marketing, bạn có thể căn cứ vào 2 đặc điểm sau:

 • Về tính chất: SEO là hoạt động phát triển nội dung dựa trên các yếu tố kỹ thuật, đảm bảo đáp ứng các tiêu chí của công cụ tìm kiếm quy định. Trong khi đó, content marketing chỉ cần đòi hỏi sự sáng tạo cũng như khả năng ngôn ngữ vượt trội hơn nhưng được áp dụng ở nhiều loại hình marketing khác nhau.
 • Về cách áp dụng: khi triển khai, SEO sẽ đưa những thay đổi kỹ thuật cụ thể để đáp ứng các tiêu chuẩn do công cụ tìm kiếm đưa ra. Trong khi đó, content marketing có tính ổn định hơn, chỉ cần truyền tải thông điệp đến người dùng.

Cấu trúc và quy tắc một bài viết content chuẩn SEO

Cấu trúc một bài viết content chuẩn SEO sẽ bao gồm 3 phần: mở bài, thân bài và kết luận. 

Cụ thể yêu cầu của từng phần như sau:

 • Mở bài: Phần mở bài của content SEO sẽ gồm có tiêu đề bài viết (thẻ H1), mô tả ngắn về nội dung sắp đề cập và mục lục (nếu có).
 • Thân bài: Thân bài sẽ được chia thành các đoạn với tiêu đề (thẻ H2) rõ ràng, đề cập đến các nội dung cần phân tích đã được đề cập ở phần mở bài.
 • Kết luận: Tóm tắt lại vấn đề, dẫn nguồn bài viết.

Quy tắc cơ bản cho cách viết content chuẩn SEO:

 • Tiêu đề của bài viết chỉ nên dài tối đa 70 ký tự, trong đó đã bao gồm từ khóa chính. Vị trí tốt nhất của từ khóa nên càng gần bên trái tiêu đề càng tốt nhằm tạo sự thu hút với người đọc.
 • Phần mở bài nên giới thiệu ngắn gọn, có xuất hiện từ khóa và đề cập khái quát về nội dung của bài viết.
 • Trong thân bài phải có tối thiểu 2 thẻ H2 có chứa từ khóa chính.
 • Nên có thêm các H3 trong H2 để diễn tả nội dung đề cập chi tiết và rõ ràng hơn. Có thể chèn thêm các từ khóa phụ cho bài viết nếu cần.

5 bước để viết content chuẩn SEO hiệu quả nhất

Bước 1. Tìm hiểu nội dung

Cách viết SEO content phải có outlines, nội dung, các tiêu chí do google đề xuất

Trước khi viết bất kỳ nội dung nào bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu các thông tin liên quan để có sự phân tích hợp lý, lựa chọn từ ngữ chuẩn xác và chuyên nghiệp hơn. Có như vậy, nội dung bạn muốn truyền tải mới đủ sức thu hút giữa vô số các content SEO tương tự có thể dễ dàng được tìm thấy trên internet.

Bước 2. Lên dàn bài (outline) là bước quan trọng trong cách viết content chuẩn SEO

Lên dàn bài là bước quan trọng giúp bạn định hình rõ ràng về nội dung sắp viết một cách hợp lý, tránh tình trạng lan man, lạc đề. Để lên dàn bài, bạn có thể áp dụng nguyên tắc 5W – 1H (When? Why? What? Who? Where? How?). Bằng cách này, vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng, giúp bạn tập trung hoàn toàn vào nội dung bài viết và hoàn thành một cách nhanh chóng thay vì vừa viết vừa tìm ý.

Bước 3: Viết bài hoàn chỉnh

Trong quá trình hoàn thiện nội dung bài viết, việc chèn các từ khóa là cần thiết. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng đưa các từ khóa vào bài sao cho thật tự nhiên để duy trì mạch bài viết ổn định. Ngoài ra, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn đang truyền tải những thông tin mà người đọc quan tâm. Hãy mang đến những thông tin có giá trị, thu hút người đọc dừng lại lâu hơn với website của mình.

Bước 4: Đọc lại nội dung bài viết

Cách viết SEO content chuẩn

Sau khi hoàn thành bài viết, bạn nên dành thời gian đọc lại toàn bộ để điều chỉnh những sai sót có thể bỏ qua trong lúc viết hoặc bổ sung thêm thông tin nếu thấy cần. Đôi khi một vài lỗi nhỏ bạn cảm thấy không quan trọng nhưng lại có thể làm mất đi một khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Bước 5: Tối ưu nội dung theo các tiêu chí SEO

Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lại các tiêu chí SEO và tối ưu nội dung theo yêu cầu để nâng cao thứ hạng bài viết và website trên các công cụ tìm kiếm. 

Kết luận

Thực tế cách viết content chuẩn SEO cũng không quá khác biệt so với việc viết một nội dung thông thường. Điều quan trọng nhất vẫn là giá trị mà bài viết mang lại cho khách hàng, giúp họ thêm tin tưởng và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ do doanh nghiệp bạn cung cấp. Để nâng cao kỹ năng viết content chuẩn SEO cũng như mở rộng kiến thức về digital marketing, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí tại Camly Academy. 

Đây là nền tảng giáo dục thuộc hệ sinh thái Camly Group, ra đời với mục tiêu mang đến cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng cho tất cả mọi người. Khi hoàn thành khóa học, bạn còn được cấp chứng chỉ xác nhận, góp phần tăng thêm lợi thế trong quá trình làm việc của bản thân. Truy cập Camly Academy ngay và đăng ký khóa học phù hợp cho mình ngay hôm nay!

Nguồn: Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Tags: