Thang điểm IELTS – Cách tính điểm và tiêu chí chấm chuẩn nhất của 4 kỹ năng

Thang điểm IELTS là một trong những điều đầu tiên bạn cần nắm rõ nếu có ý định tham gia kỳ thi IELTS. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá đúng năng lực hiện tại, thiết lập mục tiêu phù hợp và lên lộ trình ôn thi hiệu quả. Tham khảo cách tính thang điểm […]

Đã cập nhật 15 tháng 3 năm 2023

Bởi The Tips

Thang điểm IELTS – Cách tính điểm và tiêu chí chấm chuẩn nhất của 4 kỹ năng
Cách tính thang điểm IELTS Listening 2022 & tiêu chí chấm

Thang điểm IELTS là một trong những điều đầu tiên bạn cần nắm rõ nếu có ý định tham gia kỳ thi IELTS. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá đúng năng lực hiện tại, thiết lập mục tiêu phù hợp và lên lộ trình ôn thi hiệu quả. Tham khảo cách tính thang điểm IELTS mà ELSA Speech Analyzer cung cấp dưới đây.

Mục lục

Thang điểm IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của cụm từ International English Language Testing System. Đây là một trong những chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh phổ biến nhất hiện nay.

Thang điểm IELTS (band điểm IELTS) được tính từ 1.0 – 9.0, điểm tổng bài thi sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết).  

Cách tính thang điểm IELTS 2023
Thang điểm IELTS Academic và General Training có sự chuyển đổi khác nhau

Bài thi IELTS có 2 dạng: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Hai kỳ thi này có sự chênh lệch về độ khó, do đó, thang điểm chuyển đổi cũng sẽ khác nhau.

Cách tính thang điểm IELTS Reading & Listening

Hai phần thi IELTS Listening và IELTS Reading đều có 40 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng tương đương 1 điểm, tính tổng số điểm sau đó quy đổi về thang điểm IELTS chuẩn từ 1 đến 9.

Thang điểm IELTS Reading & Listening
Thang điểm IELTS Academic và General Training chuẩn của IDP đối với 2 kỹ năng IELTS Listening và Reading

Cách tính thang điểm IELTS Speaking & Writing

Cách tính điểm IELTS Speaking 2023

Phần thi IELTS Speaking thường diễn ra từ 11-14 phút và được cho điểm dựa trên 4 tiêu chí sau:

 • Fluency and Coherence – Sự lưu loát và mạch lạc khi nói
 • Lexical Resource – Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ
 • Grammatical Range and Accuracy – Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp
 • Pronunciation – Khả năng phát âm.

4 tiêu chí chiếm tỷ trọng ngang nhau – tức mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm.

Cách tính thang điểm IELTS 2023: Phần Speaking
Cách tính thang điểm IELTS Speaking – Band điểm từ 0 – 9.0

Lưu ý: Tốc độ nói chỉ là một phần trong các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking. Theo thang điểm Speaking IELTS, còn có 2 yếu tố quan trọng khác giúp bạn đạt điểm cao trong kỹ năng này là độ dài của câu trả lời và khả năng sử dụng linh hoạt các từ nối, cụm từ liên kết,… 

Cách tính thang điểm IELTS Writing 2023

Đối với phần thi IELTS Writing thì không có cách chấm điểm cố định. Phần thi viết có 2 bài – task 1 và task 2, được diễn ra trong 60 phút. Giám khảo sẽ dựa vào những tiêu chí sau để chấm điểm IELTS Writing:

 • Task Achievement/Response – Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi
 • Coherence and Cohesion – Độ mạch lạc và tính liên kết giữa các câu, các đoạn trong bài viết
 • Lexical Resource – Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
 • Grammatical Range and Accuracy – Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
Cách tính thang điểm IELTS 2023: Phần Writing
Cách tính thang điểm phần Writing
Cách tính thang điểm IELTS Writing – Band điểm từ 0 – 9.0

Mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% số điểm của toàn bài thi IELTS Writing. Giám khảo sẽ chấm điểm riêng từng tiêu chí trong, sau đó trung bình cộng lại để ra điểm số cuối cùng của phần thi.

Cách tính và làm tròn band điểm IELTS Overall

Band điểm IELTS Overall sẽ là trung bình cộng của bốn kỹ năng Listening, Reading, Speaking và Writing.

Điểm trung bình cộng IELTS Overall đó sẽ được làm tròn như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ nhỏ hơn 0.25 thì sẽ được làm tròn xuống 0.00.

Ví dụ: Thí sinh có số điểm IELTS lần lượt 4 kỹ năng là 7.5 Listening, 7.0 Reading, 7.0 Writing và 7.0 Speaking. Như vậy, điểm IELTS Overall của thí sinh này là 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 ~ 7.0)

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ từ 0.25 đến nhỏ hơn 0.75 thì bài thi sẽ được làm tròn thành 0.5.

Ví dụ: Một thí sinh có số điểm 4 kỹ năng lần lượt là: 6.5 Listening, 6.5 Reading, 5.0 Writing và 7.0 Speaking. Vậy điểm Overall IELTS của thí sinh này là 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 ~ 6.5)

 • Nếu điểm trung bình cộng có số lẻ từ 0.75 trở lên thì sẽ được làm tròn lên 1.0.

Ví dụ: Một thí sinh có số điểm IELTS 4 kỹ năng lần lượt như sau: 5.0 Listening; 4.5 Reading, 5.0 Writing và 5.0 Speaking. Như vậy điểm Overall IELTS sẽ là 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)

Bảng đánh giá kỹ năng qua kết quả thi IELTS

Kết quả kì thi IELTS không có đậu hoặc rớt mà sẽ ở dưới dạng điểm số theo thang điểm từ 1.0 – 9.0. Ở mỗi band điểm IELTS sẽ có những đánh giá và nhận xét về khả năng sử dụng ngoại ngữ khác nhau.

Dưới đây là thang điểm đánh giá IELTS được áp dụng ở IDP và British Council:

BAND ĐIỂM IELTSÝ NGHĨA
0 điểmĐiểm 0 tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.
1 điểm – không biết sử dụng tiếng AnhThí sinh chưa biết ứng dụng tiếng Anh vào trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).
2 điểm – lúc được, lúc khôngThí sinh đang gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giao tiếp thực sự ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một số cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.
3 điểm – sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chếCó thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp và hiểu trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.
4 điểm – hạn chếCó thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp trong các tình huống cơ bản. Gặp khó khăn khi gặp phải tình huống giao tiếp phức tạp.
5 điểm – bình thườngSử dụng được một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng nếu quen thuộc với mình.
6 điểm – kháTuy có nhiều chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung có thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Sử dụng tốt trong các tình huống phức tạ, đặc biệt trong các tình huống quen thuộc.
7 điểm – tốtĐã nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi có sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói.
8 điểm – rất tốtHoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp, nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
9 điểm – thông thạoCó thể sử dụng ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ.

Thang điểm đánh giá IELTS được áp dụng ở IDP và British Council

Những lợi ích của bằng IELTS

Bằng IELTS ngày càng trở nên phổ biến và trở thành thước đo năng lực ngoại ngữ tại rất nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Sở hữu một bảng điểm IELTS với band điểm Overall cao là mơ ước của nhiều người, bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích như:

 • Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh và được xét tuyển Đại học. Ngày nay, chỉ cần có tấm bằng IELTS với band điểm 4.0 trở lên là các bạn học sinh đã được miễn thi THPT môn tiếng Anh. Một số trường Đại học (kể cả những trường có danh tiếng lớn) cũng dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thẳng vào Đại học. Bên cạnh đó, những ai sở hữu bằng IELTS với band điểm từ 6.5 trở lên đã nắm trong tay cơ hội được trúng tuyển những suất học bổng du học nước ngoài. 
 • Là điều kiện để tốt nghiệp Đại học. Hiện nay, hầu hết các trường Đại học lớn đều yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh để đủ điều kiện ra trường. Với chứng chỉ IELTS, band điểm dao động từ 4.0 đến 6.5 tùy vào trường và chuyên ngành. 
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp và nâng cao thu nhập. Các tổ chức, nhà tuyển dụng ngày nay có xu hướng ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ IELTS với band điểm cao. Bên cạnh đó, việc giỏi ngoại ngữ cũng giúp bạn được trải nghiệm những cơ hội tốt như làm việc cho các công ty Đa quốc gia, hay quản lý một chi nhánh mới ở một quốc gia khác,… Từ đó mà thu nhập cũng được nâng cao. 

Tổng kết

Chứng chỉ IELTS thực sự ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại hội nhập như ngày nay. Nếu bạn vẫn chưa có ngoại ngữ tốt, hay nhanh chóng lên cho mình một lộ trình học hiệu quả để chinh phục tầm bằng IELTS với một band điểm ấn tượng. Đừng quên tham khảo thang điểm IELTS và tiêu chí chấm điểm của các tổ chức chấm thi để có cái nhìn toàn diện về kỳ thi này nhé!

Nguồn: Thang điểm IELTS – Cách tính điểm và tiêu chí chấm chuẩn nhất của 4 kỹ năng

Tags: